Cựu Tổng thống Donald Trump hôm thứ Tư (7/4, giờ Mỹ) đã phát đi tuyên bố chứng thực cho Dân biểu Cộng hòa Mo Brooks (bang Alabama) trong cuộc đua ghế Thượng viện liên bang kỳ bầu cử năm 2022.

Embed from Getty Images

Ít thành viên Đảng Cộng hòa có DŨNG KHÍ và TÍNH CHIẾN ĐẤU nhiều như Dân biểu Alabama Mo Brooks”, ông Trump nói trong tuyên bố hôm 7/4. Cựu Tổng thống gọi ông Brooks là “một nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa bảo thủ vĩ đại”.

Mo [Brooks] là một nhà lãnh đạo Cộng hòa Bảo thủ vĩ đại. Ông sẽ đứng lên bảo vệ [nghị trình] nước Mỹ Trên hết bất chấp những cản trở mà Truyền thông Tin giả, những đảng viên Cộng hòa trên danh nghĩa [RINO], hoặc thành viên Đảng Dân chủ Xã hội chủ nghĩa có thể đặt ra trên con đường của ông”, ông Trump nói.

Mo Brooks là người ủng hộ sự sống, yêu quý Quân đội và Cựu chiến binh của chúng ta, ông sẽ bảo vệ Tu chính án thứ hai, đấu tranh với nghị trình biên giới mở của Biden, ông đang chiến đấu vì sự liêm chính cử tri (như một số ít người khác), và ông là đồng chủ tịch của chiến dịch tranh cử 2020 của Alabama, một chiến dịch thắng lợi kỷ lục”, ông Trump nói tiếp.

Mo Brooks nhận được sự Chứng thực Đầy đủ và Tuyệt đối của tôi cho ghế Thượng viện Hoa Kỳ đại diện cho Bang Alabama Vĩ đại. Ông sẽ không bao giờ khiến quý vị thất vọng!”, tuyên bố của ông Trump kết luận.

Trước đó, hôm 22/3, ông Brooks đã loan báo việc ông ta ứng cử ghế Thượng viện Hoa Kỳ trong kỳ bầu cử năm 2022 do Thượng nghị sĩ Cộng hòa Richard Shelby (bang Alabama) đã xác nhận không tái tranh cử. Ông Shelby năm nay đã 86 tuổi và sẽ nghỉ hưu sau 36 năm làm việc tại Thượng viện và thêm 8 năm công tác tại Hạ viện.

Dân biểu Brooks đã ủng hộ mãnh liệt Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử năm 2020. Ông là dân biểu đầu tiên công khai loan báo rằng ông sẽ thách thức các phiếu Cử tri đoàn trong phiên họp chung của Quốc hội hôm 6/1. Ông cũng là dân biểu đầu tiên chính thức ký tên vào kiến nghị phản đối phiếu Cử tri đoàn.

Khi loan báo ứng cử ghế Thượng viện liên bang, ông Brooks nói: “Tôi đã dẫn dắt trách nhiệm tại Quốc hội để thúc đẩy các cuộc bầu cử trung thực và chính xác. Ban đầu, cuộc chiến của tôi khá là cô đơn. Nhưng theo thời gian, 140 dân biểu và thượng nghị sĩ đã tham gia cùng chiến tuyến với tôi để chống lại gian lận cử tri và đánh cắp bầu cử”.

Sự chứng thực của ông Trump dành cho ông Brooks là một sự đảm bảo rất lớn cho thành công của dân biểu này trong cuộc đua bầu cử sơ bộ Đảng Cộng hòa, cũng như cuộc đua chung cuộc với ứng viên đối thủ từ Đảng Dân chủ.

Ông Trump đã thắng tới 62% trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 tại bang Alabama. Đó là cuộc bầu cử thứ năm liên tiếp, ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa thắng hơn 60% tại bang Alabama.

Washington Examiner dẫn lời cựu nữ chủ tịch Đảng Cộng hòa bang Alabama, bà Terry Lathan nhận định: “Không lời nào có thể diễn đạt được [sự chứng thực này] có ý nghĩa lớn lao thế nào đối với [ông] Mo Brooks… Đây thực sự là một cơn bão hoàn hảo cho Dân biểu Brooks… Tôi không thấy bất kỳ kịch bản nào khác hơn là [ông] Mo sẽ chiến thắng tuyệt đối cuộc bầu cử sơ bộ”.

Một ứng viên khác cũng của Đảng Cộng hòa đã tuyên bố ứng cử ghế Thượng viện đại diện cho bang Alabama là bà Lynda Blanchard – cựu Đại sứ Mỹ tại Slovenia dưới chính quyền Trump.

Bà Blanchard đã loan báo ứng cử ghế Thượng viện liên bang từ tháng Hai và khi đó bà nhấn mạnh rằng bà tự hào là “một thành viên của phong trào MAGA”. Bà khẳng định sẽ tuân thủ theo nghị trình “nước Mỹ Trên hết” của Tổng thống Trump.

Sau khi ông Trump chính thức chứng thực ông Mo Brooks, bà Blanchard vẫn tuyên bố rằng bà sẽ không từ bỏ cuộc đua và khẳng định thêm rằng bà “kiên định” ủng hộ ông Trump.

Theo Washington Examiner, trước khi ông Trump công khai chứng thức ông Brooks, các nguồn tin gần gũi với bà Blanchard nói rằng Tổng thống Mỹ thứ 45 đã gọi điện báo trước cho bà. Ông Trump đã nói với cựu Đại sứ Mỹ tại Slovenia rằng ông sẽ rất vui để ủng hộ bà về những điều khác, nhưng trong cuộc đua thượng viện liên bang này, ông phải dành sự ủng hộ cho dân biểu Brooks.

Một số thành viên Đảng Cộng hòa đồn đoán rằng việc ông Trump ủng hộ ông Brooks cũng một phần nhờ vào tác động của cựu quan chức Nhà Trắng Stephen Miller. Ông Miller là người hậu thuẫn mạnh mẽ cho ông Brooks.

Ông Miller đã tham dự buổi lễ thông báo ứng cử của ông Brooks vào tháng trước và tại đây cựu cố vấn của ông Trump đã có bài phát biểu tán thành nồng nhiệt dân biểu bang Alabama.

Ông Miller khi đó nói rằng “không ai sẵn sảng bảo vệ và ủng hộ Tổng thống Trump trong hơn 4 năm qua nhiều hơn [ông] Mo Brooks. Bây giờ là lúc tôi cần các bạn hậu thuẫn ông ấy”.

Lá phiếu của các bạn dành cho [ông] Mo Brooks sẽ cho phép ông ấy thực hiện nghị trình nước Mỹ Trên hết. Cuộc chiến cứu nước Mỹ và cứu đất nước của chúng ta, Hiến pháp của chúng ta, Tự do của chúng ta khởi đầu ngay tại đây, bang Alabama, và nó sẽ bắt đầu ngay tại đây với sự ủng hộ của các bạn dành cho [ông] Mo Brooks”, ông Miller nói.

Ông Mo Brooks, 66 tuổi, sinh tại bang Nam Carolina, nhưng đã cùng bố mẹ chuyển tới sống tại Huntsville, bang Alabama từ khi còn nhỏ.

Ông Brooks làm nghề luật sư sau khi tốt nghiệp Trường Luật thuộc Đại học Alabama. Ông làm việc tại Hạ viện bang Alabama từ năm 1982 đến năm 1992. Sau đó, ông là thành viên của Ủy ban Hạt Madison đến năm 2011, thời điểm ông bắt đầu nhiệm kỳ đầu tiên tại Hạ viện liên bang.

Năm 2017, ông Brooks cũng đã ứng cử ghế Thượng viện liên bang thay cho ghế của Thượng nghị sĩ Jeff Sessions. Tuy nhiên, ông khi đó ông Brooks chỉ về thứ ba trong cuộc đua sơ bộ của Đảng Cộng hòa.

Tại Hạ viện liên bang, ông Brooks đã đạt được nhiều thành tựu lập pháp bảo thủ vững chắc. Ông nhận được điểm đánh giá cao từ Liên minh Bảo thủ Mỹ, Liên minh Những người nộp thuế Quốc gia và Câu lạc bộ vì sự Phát triển.

Nước Mỹ không thể trao cho những thượng nghị sĩ chỉ thu mình trong hầm của họ”, ông Brooks tuyên bố trong bài phát biểu loan báo ứng cử ghế Thượng viện liên bang. Ông nói thêm rằng “khi Tổng thống Trump có thể cam kết, tôi sẽ không thoái lui dễ dàng. Tôi kiên quyết bảo vệ [nước Mỹ] khi gặp tình huống gay go”.

Cuộc đua ghế Thượng viện đại diện cho bang Alabama trong kỳ bầu cử năm 2020 còn có các ứng viên khác như ông Katie Boyd Britt – cựu Chánh văn phòng của Thượng nghị sĩ Shelby và ông John Merrill – Bộ trưởng Nội vụ đương nhiệm của bang Alabama.

Như Ngọc (T/h)

Xem thêm: