Dân biểu Michael Waltz (Đảng Cộng hòa, bang Florida) hôm Chủ Nhật (31/10, giờ Mỹ) đã chỉ trích các công ty và các tổ chức khác của Mỹ đã đang “say tiền Trung Quốc”.

Embed from Getty Images

Trao đổi trong chương trình “Sunday Morning Futures” với nhà báo Maria Bartiromo phát sóng hôm 31/10, Dân biểu Michael Waltz cho hay: “Cuối cùng thì, chúng ta đã nói về việc Trung Quốc đang tăng quy mô quân đội. [Họ đang gia tăng] cơ sở sản xuất. Họ đang triển khai [vũ khí] siêu thanh. Họ đang làm những thứ đó bằng tiền của chúng ta, từ Hollywood, từ các doanh nghiệp thể thao, và từ Wall Street. Các công ty như Blackrock đang nói với mọi người rằng họ sẽ tăng gấp ba đầu tư vào Trung Quốc. Thế là quá đủ rồi”.

Tôi kêu gọi tất cả người Mỹ: Khi quý vị thấy [các hàng hóa] ghi ‘Made in China], thì hãy đặt chúng xuống. Nếu quý vì quan tâm về công bằng xã hội. Được thôi, hãy để tôi nói cho quý vị biết chủ nghĩa nô lệ đang xảy ra ở đâu. Chủ nghĩa nô lệ ngay bây giờ đang xảy ra ở nơi mà phụ nữ đang bị lạm dụng. Phụ nữ đang bị bò tù và đang bị triệt sản cưỡng bức. Như chúng ta nói, tội ác diệt chủng đang diễn ra. Nhưng bởi vì tất cả mọi người, trong đó có các nhà tài trợ Thế vận hội Mùa đông sẽ diễn ra tại Trung Quốc vào tháng 2/2022, đang say tiền Trung Quốc, nên tất cả mọi người muốn nhắm mặt làm ngơ [trước những hành vi xấu của chế độ này]”, Dân biểu Waltz nói.

Những bình luận nêu trên của dân biểu tiểu bang Florida đến sau khi Trung Quốc đã cố gắng dập tắt những quan ngại của Mỹ hồi tuần trước xoay quanh sự kiện chế độ Bắc Kinh thử tên lửa siêu thành. Trung Quốc lập luận rằng vụ phóng thử đó là hoạt động “thường lệ”. Bộ Quốc phòng Mỹ đã xác nhận tính chính xác của các báo cáo cho thấy Trung Quốc thử tên lửa siêu thanh. Loại vũ khí này có tốc độ nhanh gấp 5 lần tốc độ âm thanh, chậm hơn so với tên lửa đạn đạo, nhưng nó có khả năng vượt qua các hệ thống phòng thủ tên lửa vì nó có thể bay theo quỹ đạo lượn vòng quanh quỹ đạo Trái Đất.

Dân biểu Waltz nói thêm rằng: “Tôi muốn mọi người kiếm tiền không ngừng nghỉ, nhưng không phải là bằng cách gây tổn hại đến an ninh quốc gia Mỹ. Và khi lãnh đạo tối cao Trung Quốc đã nói về việc nước này sẽ thay thế giấc mơ Mỹ bằng giấc mơ Trung Quốc, thì đủ hiểu rồi”.

Như Ngọc (Theo Fox News)

Xem thêm: