Dân biểu đảng Cộng Hòa Michael Waltz (bang Florida), một cựu chiến binh Mũ nồi xanh và  từng tham gia chiến tranh Afghanistan, đã cảnh báo về những hậu quả nguy hiểm đối với hiệu quả và năng lực của quân đội Hoa Kỳ nếu giáo trình lý thuyết chủng tộc quan trọng chống Da trắng tiếp tục được giảng dạy cho các học viên tại Học viện Quân sự West Point.

Embed from Getty Images

Hôm 8/4, ông Waltz đã bày tỏ quan điểm trên chương trình “Tucker Carlson Tonight” của Fox News sau khi người dẫn chương trình Tucker Carlson báo cáo rằng, dưới sự chỉ đạo của Giám đốc Darryl Williams, các học viên tại trường quân sự West Point đang bắt buộc phải trải qua các khóa huấn luyện gây tranh cãi. Trong số đó, có nội dung về “sức mạnh da trắng” ở West Point.

Một ví dụ mà ông Waltz đã thu được là bài giảng có tựa đề “Hiểu về da trắng và cơn thịnh nộ của người da trắng”. Waltz cho biết ông đã nhận được tài liệu từ các học viên sĩ quan và gia đình của họ, những người đang cảm thấy lo ngại trước sự thay đổi triệt để ở West Point.

Tucker Carlson đã gọi điều này là “một cuộc tấn công chủng tộc thuần túy”.

“Tất nhiên, với tư cách là quân đội, chúng ta phải luôn nỗ lực để tiêu diệt chủ nghĩa cực đoan. Chúng ta không bao giờ nên dung thứ cho sự phân biệt chủng tộc, nhưng điều này đã đi quá xa,” dân biểu Waltz nói.

Ông cho biết với tư cách là thành viên của ủy ban dịch vụ vũ trang và một cựu chiến binh, ngay khi gia nhập Quân đội Hoa Kỳ từ ngày đầu tiên, mọi người đều giống nhau. “Bạn được cho biết màu da duy nhất mà bạn nên lo lắng là màu da ngụy trang … Đạn của kẻ thù không quan tâm đến Da đen, Da trắng hay Da nâu, hay đảng phái chính trị hay chủng tộc hay tôn giáo hay bất kỳ điều gì khác. Và chúng ta không nên quan tâm về điều đó trong khi đào tạo các nhà lãnh đạo tương lai của Quân đội Hoa Kỳ.”

Người dẫn chương trình Carlson lưu ý rằng nếu các chủng tộc được thay đổi và có chương trình bắt buộc về quyền tối cao của người Da đen hoặc “Cơn thịnh nộ của người da đen”, thì sẽ có một làn sóng phản đối trong dư luận và đội ngũ giảng viên có thể sẽ bị sa thải.

Dân biểu Waltz cho biết sự sự “thức tỉnh” (woke) của West Point thực sự có vấn đề và gây ảnh hưởng nguy hiểm trong tình huống chiến đấu.

“Là lính Mũ nồi xanh, tôi không thể tưởng tượng được trong tình huống chiến đấu mà tôi ra lệnh cho một người lính sử dụng súng máy và anh ta sẽ nghĩ rằng ‘có phải tôi ra lệnh cho anh ta chỉ vì anh ta là người Mỹ gốc Phi’. Tôi có nên cảm thấy tội lỗi vì đặc quyền của người da trắng không?”

“Đây là điều mang tính hủy diệt đối với tinh thần, sự đoàn kết, đối với mọi thứ mà tôi biết trong quân đội,” ông nói.

Người dẫn chương trình Carlson đã đồng tình với ý kiến của ông Waltz, kêu gọi các sĩ quan West Point liên quan đến việc đưa ra quyết định giảng dạy này “phải giải ngũ, thật đáng xấu hổ.”

[Chú thích của TTVN: woke culture hay ‘văn hóa thức tỉnh’ gắn liền với phong trào Black Lives Matter; kêu gọi nhận thức và hành động về “bất công” hoặc “phân biệt chủng tộc”.]

Xuân Lan (theo Fox News)

Xem thêm: