Dân biểu Cộng hòa Rob Wittman, một trong số các nhà lập pháp tuần này đã giới thiệu dự luật kêu gọi trừng phạt các quan chức y tế Trung Quốc và tổ chức cuộc điều tra độc lập Viện Virus học Vũ Hán liên quan đến đại dịch COVID-19, hôm 17/6 đã nói với Newsmax rằng dự luật này là tối quan trọng để buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm.

Dân biểu Cộng hòa Rob Wittman trả lời phỏng vấn Newsmax hôm 17/6. (Ảnh chụp màn hình)

Chúng ta biết những quan chức y tế Trung Quốc có dính líu với COVID-19 này đã làm rối tung các dữ liệu. Chúng không trực tiếp và chiếu thẳng tới những gì đã xảy ra trong phòng thí nghiệm đó, và nếu chúng ta không thể biết sự thật về những gì đã xảy ra, thì, trên hết, tôi cho rằng chúng ta phải suy đoán những hành động của Trung Quốc là không thân thiện với phần còn lại của thế giới và chúng ta không thể rút ra được bài học cần thiết cần phải làm để ngăn chặn điều này xảy ra lần nữa”, Dân biểu đại diện bang Virginia nói trên chương trình “Thức tỉnh nước Mỹ” của Newsmax hôm 17/6.

Ông Wittman nói ông muốn nhấn mạnh đến Tổng thống Joe Biden. Ông chủ Nhà Trắng đương nhiệm nói ông muốn cử các nhà khoa học Mỹ tới Trung Quốc để điều tra nguồn gốc virus corona và “bây giờ họ đang tránh xa điều đó”.

Chúng ta nên thúc đẩy [cuộc điều tra] đó”, ông Wittman nói. “Chúng ta nên đòi hỏi, và thế giới nên đòi hỏi rằng Trung Quốc phải thực hiện một cuộc đánh giá mở và độc lập về những gì đã xảy ra tại đó”.

Nhà lập pháp Đảng Cộng hòa nói thêm rằng mọi người không thể cho phép bản thân họ chịu để Trung Quốc bắt nạt, bởi vì nếu họ để như thế, thì “Trung Quốc sẽ thực sự thoát tội khỏi những sự việc ngày càng nghiêm trọng mà họ đã làm, đã gây ra cho phần còn lại của thế giới. Chúng ta phải thực hiện một cuộc điều tra mở và minh bạch về cách thức [đại dịch này] đã xảy ra và những gì đã diễn ra tại Viện Virus học Vũ Hán đó”.

Ông Wittman thừa nhận rằng tại cơ sở đó hiện giờ có thể không còn bằng chứng nữa, nhưng Mỹ và các nước khác vẫn phải yêu cầu thực hiện cuộc điều tra nguồn gốc virus tại đó.

Tôi là một nhà nghiên cứu về sinh vật học qua đào tạo. Tôi đã giám sát và làm việc trong các phòng thí nghiệm vốn nghiên cứu về các sinh vật gây bệnh. Tôi biết việc phải kiểm soát nghiêm ngặt ở đó có tầm quan trọng ra sao… Tôi nghĩ quý vị có thể nhận thấy rằng thậm chí có thể đã có những mục đích khác đằng sau những gì đã xảy ra trong phòng thí nghiệm đó, hơn là chỉ nghiên cứu tăng chức năng và [có lẽ] đó là thao túng gen của các virus này để xem điều gì xảy ra với chúng nếu chúng tăng độc tính hơn. Ý tôi là, chúng ta phải hiểu [những gì đã đang diễn ra tại phòng thí nghiệm đó], nếu không, [thảm họa] có thể lại xảy ra”, Dân biểu Wittman nói.

Ông Wittman cũng nói rằng ông nghĩ Bác sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia cần phải “chịu trách nhiệm” và “phải công khai tất cả các quyết định của ông ta” mà dẫn tới việc chuyển tiền của người nộp thuế Mỹ tới Trung Quốc.

Tôi không tin rằng ông ta đã đang minh bạch”, Dân biểu Wittman nói. “Tôi không tin rằng chúng ta biết mọi thứ mà chúng ta cần phải biết về những quyết định của Bác sĩ Fauci và những người khác tại các cơ quan của Mỹ liên quan đến việc chuyển tiền cho Trung Quốc và những thông tin liên quan tới các nỗ lực nghiên cứu virus tại Trung Quốc”.

Đức Thiện (Theo Newsmax)

Xem thêm: