Hàng nghìn người dân Ecuador tại thủ đô Quito và một số thành phố lớn khác hôm thứ Năm (3/10) đã xuống đường tuần hành phản đối chính phủ kết thúc chính sách trợ giá nhiên liệu nhiều thập kỷ. Đụng độ đã xảy ra giữa người biểu tình và cảnh sát. Tổng thống Lenin Moreno buộc phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp để lập lại trật tự.

Embed from Getty Images

Ông Lenin Moreno, theo đường lối trung hữu, đắc cử tổng thống Ecuador năm 2017, thay thế tổng thống cánh tả Rafael Correa. Từ sau đó, ông Moreno chủ trương thiết lập các chính sách kinh tế thị trường, dần xóa bỏ các chương trình trợ cấp nhà nước mà chính phủ cánh tả áp dụng hàng nhiều thập kỷ tại quốc gia Andean này.

Việc cắt giảm trợ cấp nhiên liệu, một phần trong gói cải cách tài khóa 2 tỷ USD của chính phủ Moreno, có hiệu lực từ thứ Năm (3/10).

Bộ trưởng kinh tế Richard Martinez hôm thứ Tư (2/10) nói rằng Ecuador hy vọng tiết kiệm được 1,5 tỷ USD hàng năm nhờ vào việc xóa bỏ trợ giá nhiên liệu. Ông Martinez nói thêm rằng cùng với cải cách thuế, chính phủ sẽ hưởng lợi khoảng 2,27 tỷ USD/năm.

Theo Reuters, giá dầu diesel tại Ecuador đã tăng từ 1,03 USD lên 2,30 USD/gallon, và giá xăng tăng từ 1,85 USD lên 2,39 USD/gallon.

Ngay trong ngày 3/10, các tài xế taxi, xe bus và xe tải đã phong tỏa nhiều đường phố tại thủ đô Quito và thành phố biển Guayaquil từ sáng sớm để phản đối chính phủ.

Hàng nghìn người dân từ các nhóm dân cư bản địa, sinh viên và thành viên các nghiệp đoàn đã tham gia cùng các tài xế tuần hành phản đối chính quyền của Tổng thống Moreno. Người biểu tình đã chặn các tuyến đường bằng đá và lốp xe đang cháy.

Hãy rút lui cùng với gói [cải cách]”, người biểu tình hô lớn, đề cập tới các biện pháp cải cách theo đường lối trung hữu, kinh tế thị trường mà ông Moreno thực hiện trong tuần này.

Cảnh sát đã sử dụng khí gas để giải tán đám đông biểu tình. Đụng độ đã xảy ra tại thủ đô Quito giữa cảnh sát chống bạo động và các thanh niên trẻ đeo mạng che mặt.

Khi trời về tối, hàng nghìn người đã tuần hành tới trước dinh tổng thống tại trung tâm thủ đô Quito, nơi được cảnh sát và binh lính canh phòng nghiêm ngặt.

Giới chức Ecuador cho biết, tại thành phố biển Guayaquil, nhiều cửa hàng đã bị cướp bóc. Trong khi, thành phố lớn thứ ba Cuenca, thị trưởng thuộc đảng đối lập cũng đã lãnh đạo một cuộc biểu tình chống chính quyền.

Bộ trưởng Nội vụ Maria Romo nói với báo giới rằng cảnh sát đã bắt giữ 19 người biểu tình vì phong tỏa đường phố trái phép và các tội hình sự khác.

Trả lời báo giới hôm 3/10, Tổng thống Moreno nói rằng việc trợ cấp cao trong 40 năm qua đã làm méo mó nền kinh tế và người biểu tình không được phép làm tê liệt Ecuador.

Để đảm bảo an ninh cho người dân và tránh hỗn loạn, tôi đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia,” Tổng thống Moreno thông báo về biện pháp khẩn cấp, trong đó sẽ đình chỉ một số quyền của người dân và trao quyền cho quân đội giữ trật tự.

Tôi có can đảm để đưa ra quyết định đúng đắn cho quốc gia,” ông Moreno khẳng định.

Với dân số hơn 17 triệu người, Ecuador có lịch sử lâu dài về bất ổn chính trị. Các cuộc biểu tình đường phố đã từng lật đổ ba tổng thống trong thời kỳ hỗn loạn kinh tế hàng thập kỷ, trước khi ông Rafael Correa – chính trị gia cánh tả lên cầm quyền năm 2007.

Xuân Thành

Xem thêm: