Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen ngày 26/1 thông báo Đan Mạch sẽ chấm dứt hầu hết các hạn chế về đại dịch COVID-19 mà nước này đặt ra, bao gồm cả các quy định về đeo khẩu trang.

Các hạn chế hiện đang được áp dụng là bắt buộc đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng, trong nhà hàng, cửa hàng và những người vào các cơ sở chăm sóc sức khỏe và nhà hưu trí, theo AP. 

Từ ngày 1/2 tới đây, khẩu trang sẽ chỉ được yêu cầu trong các bệnh viện, cơ sở chăm sóc sức khỏe và nhà dành cho người cao tuổi.

Ông Frederiksen nói: “Chúng ta tạm biệt những hạn chế và chào đón cuộc sống mà chúng ta biết trước đây. Kể từ ngày 1 tháng 2, Đan Mạch sẽ mở cửa.”

Theo Bộ trưởng Y tế Magnus Heunicke, trung bình gần đây Đan Mạch có hơn 46.000 ca nhiễm COVID mỗi ngày; tuy nhiên, chỉ có 40 người nằm trong khoa chăm sóc đặc biệt của bệnh viện.

“Chúng tôi tiếp tục giám sát dịch bệnh một cách chặt chẽ,” ông Heunicke cho biết, nói thêm rằng nên đất nước có thể phản ứng nhanh chóng nếu cần.

Mặc dù đã dỡ bỏ các hạn chế, ông Frederiksen cảnh báo có thể có sự gia tăng các bệnh, và điều này có thể dẫn đến việc tiêm liều vắc-xin thứ tư.

Ông Frederiksen nói: “Có vẻ lạ khi chúng tôi muốn loại bỏ các hạn chế trong thời điểm tỷ lệ lây nhiễm cao, nhưng có ít người bị bệnh nặng hơn.”

Đan Mạch là một trong những quốc gia châu Âu đầu tiên trong năm 2020 đóng cửa trường học và đưa nhân viên về nước do đại dịch.

Đối với các nước Bắc Âu khác, Phần Lan sẽ bắt đầu nới lỏng các hạn chế vào giữa tháng Hai, trong khi Thụy Điển vẫn tiếp tục gia hạn các lệnh hạn chế vào ngày 20/1 trong hai tuần tới, trong khi Áo, theo ABC News.

Trước đó, hôm 19/1, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã loan báo rằng các quy định phòng dịch COVID-19 như hộ chiếu COVID-19 hay còn gọi là thẻ thông hành COVID-19, bắt buộc đeo khẩu trang, và hướng dẫn làm việc từ nhà sẽ được loại bỏ trên toàn lãnh thổ Anh Quốc.

Ông Johnson cũng cho biết các quy định về tự cách ly liên quan đến COVID-19 có thể cũng sẽ được loại bỏ vào cuối tháng 3/2022 khi COVID-19 trở thành bệnh đặc hữu.

Lê Vy

Xem thêm: