Hôm 10/9, Đan Mạch (với gần 6 triệu dân) đã trở thành quốc gia đầu tiên thuộc Liên minh châu Âu (EU) gỡ bỏ toàn bộ hạn chế COVID-19, trong bối cảnh tỷ lệ tiêm chủng hàng đầu thế giới (khoảng 86% người dân từ 12 tuổi trở lên đã tiêm đủ 2 liều vắc-xin, 4,7% người trên 65 tuổi và những người được xếp vào nhóm “đặc biệt dễ bị nhiễm bệnh” đã tiêm liều thứ 3) và chỉ coi COVID-19 là “căn bệnh nguy hiểm thông thường”.

Tuy nhiên, chỉ chưa đầy 2 tháng sau, Đan Mạch đang phải đứng trước nguy cơ phải đóng cửa lần 2 do số ca tăng mạnh. Nhiều người dân tỏ ra khá bất ngờ khi chính phủ thông báo hôm 29/10 rằng sẽ tái thiết lập các trung tâm xét nghiệm nhanh, với khả năng xét nghiệm 100.000 trường hợp/ngày và sẽ được nâng lên 150.000 ca/ngày. Bên cạnh đó, Ủy ban Dịch tễ Đan Mạch đã khuyến nghị chính phủ đưa COVID-19 vào diện “căn bệnh đe dọa xã hội” và tái áp dụng lại quy định về việc sử dụng thẻ thông hành y tế (thẻ xanh COVID-19). Thủ tướng Mette Frederiksen nói với các nhà báo hôm 8/11 vừa qua rằng: “Chính phủ sẽ làm theo khuyến nghị này”.

Đan Mạch
(Ảnh minh họa: Matyas Rehak/Shutterstock)

Thủ tướng thừa nhận rằng sự trở lại của thẻ thông hành y tế sẽ khiến cuộc sống khó khăn hơn với những người chưa tiêm vắc-xin ngừa COVID-19.

Tuy nhiên vào cuối tuần trước, giới chức trách đã cảnh báo nguy cơ các bệnh viện rơi vào tình trạng quá tải do COVID-19, cúm mùa và các bệnh lây nhiễm khác.

“Các cơ quan y tế đã dự tính về sự gia tăng số ca nhiễm COVID-19 và phải nhập viện, nhưng thực tế đang diễn ra nhanh hơn dự kiến”, bà Frederiksen cho hay.

Số ca mắc COVID-19 tại Đan Mạch lại vượt mốc 2.000 vào hôm 8/11, trong ngày thứ 5 liên tiếp; 26 người đang phải điều trị trong phòng chăm sóc đặc biệt.

Thẻ thông hành y tế sẽ được tái áp đặt tại các quán bar, nhà hàng và hộp đêm. “Chúng ta có thể sống chung với thẻ thông hành y tế”, bà Frederiksen nói.

Đan Mạch là quốc gia tiên phong trong việc sử dụng thẻ thông hành y tế vào mùa xuân năm 2020, trong bối cảnh số ca mắc mới thấp hơn 4 lần so với thời điểm hiện tại.

Tính đến nay, quốc gia này đã ghi nhận 2.745 người chết do COVID-19.

Theo Straits Times,

Phan Anh

Xem thêm: