• Người tị nạn không còn được phép vào Đan Mạch trong năm nay, trong khuôn khổ chương trình của Liên Hiệp Quốc (LHQ)
  • Chính phủ Đan Mạch sẽ linh hoạt trong tương lai, thay vì đặt hạn ngạch số người tị nạn hằng năm.

Embed from Getty Images

Đan Mạch đặt lệnh kiểm soát biên giới chặt chẽ với Đức trong cuộc khủng hoảng di dân

Bộ Di trú và Hội nhập Đan Mạch mới đây thông báo quốc gia Bắc Âu này sẽ không cho phép bất cứ người tị nạn nào vào nước này trong khuôn khổ chương trình của Liên Hợp Quốc, và sẽ linh hoạt trong việc quyết định có bao nhiêu người tị nạn có thể tái định cư trong tương lai, thay vì một hạn ngạch gượng ép được ấn định từ Liên minh Châu Âu.

Kể từ năm 1989, Đan Mạch đã cam kết mỗi năm sẽ nhận 500 người tị nạn được Liên Hợp Quốc phân bổ cho chương trình tái định cư ở Đan Mạch. Chương trình này là tách biệt với các nỗ lực giải quyết khủng hoảng di dân của Liên minh Châu Âu EU. Việc phân bổ người di cư giữa các nước thành viên EU đang vấp phải sự phản đối mãnh liệt từ các nước, trong đó có Hungary.

Trong một tuyên bố về chương trình LHQ hôm thứ Bảy (9/9) vừa qua, ông Inger Stojberg, Bộ Trưởng Bộ Di trú và Hội nhập Đan Mạch nói: “Thật khó để dự đoán có bao nhiêu người tị nạn và người nhập cư sẽ xuất hiện ở biên giới để tìm nơi tị nạn, và chúng tôi biết rằng có thể sẽ khó có thể hòa nhập được những người đến đây. Do đó, tôi muốn thấy một chế độ hạn ngạch linh hoạt hơn, sao cho chúng tôi có thể chuẩn bị, nhưng không bị bắt buộc, nhận một số người tị nạn để tái định cư hàng năm”.

Duy Minh

Xem thêm:

Leave a Reply