Từ hôm 10/9, Đan Mạch đã trở thành quốc gia đầu tiên thuộc Liên minh châu Âu (EU) gỡ bỏ toàn bộ hạn chế COVID-19. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Y tế Magnus Heunicke, nước này vẫn chưa hoàn toàn thoát khỏi dịch bệnh và chính phủ sẽ vẫn hành động trong trường hợp cần thiết.

COVID-19
(Ảnh minh họa: Matyas Rehak/Shutterstock)

“Tôi không cho rằng hành động này được thực hiện quá sớm. Chúng tôi đã mở cửa nhưng chúng tôi cũng sẽ đóng cửa trở lại nếu cần thiết”, giáo sư virus học Søren Riis Paludan tại Đại học Aarhus, Đan Mạch cho hay.

Ông cho biết Đan Mạch đã bắt đầu gỡ bỏ dần các biện pháp hạn chế khi đa số người trên 50 tuổi tiêm đủ 2 liều vắc-xin. Quốc gia này hiện chỉ coi COVID-19 là “căn bệnh nguy hiểm thông thường”.

Kể từ hôm 14/8, người dân Đan Mạch không còn bị buộc phải đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng. Từ ngày 1/9, hộp đêm được mở cửa trở lại, các quy định về hạn chế tụ tập đông người được gỡ bỏ, còn những người đến nhà hàng, sự kiện thể thao, phòng tập hay tiệm cắt tóc không còn phải xuất trình giấy chứng nhận tiêm vắc-xin.

Dẫu vậy, Đan Mạch vẫn bắt buộc đeo khẩu trang tại sân bay. Người dân cũng được khuyến cáo đeo khẩu trang khi đến phòng khám, trung tâm xét nghiệm và bệnh viện. Quốc gia này vẫn khuyến nghị những hạn chế nghiêm ngặt đối với người nước ngoài muốn nhập cảnh.

Theo The Guardian,

Phan Anh

Xem thêm: