Người thân của những cá nhân bị chết trong “những ngày đầu” của đại dịch virus corona Vũ Hán tại Mỹ sẽ có thể nộp đơn xin sửa giấy chứng tử để ghi COVID-19 góp phần gây ra tử vong nhằm nhận được hồi hoàn phí tang lễ theo một chương trình mới của FEMA (Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang), Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer và Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez cho biết trong một buổi họp báo đầu tuần này.

Embed from Getty Images

Dân biểu Ocasio-Cortez (bang New York) trong buổi họp báo đầu tuần này cùng với ông Schumer đã nói: “Trong giấy chứng tử của người thân yêu của quý vị lẽ ra nên được ghi COVID là nguyên nhân cơ bản hoặc góp phần gây tử vong. Trong những ngày đầu [của đại dịch virus corona], chúng ta biết rằng nhiều người không biết trường hợp nào là COVID và trường hợp nào là không phải”.

Quý vị có thể quay lại nơi đã cấp giấy chứng tử, bệnh viện, bác sĩ, v.v… và quý vị có thể yêu cầu sửa giấy chứng tử [cho người thân] của quý vị để bổ sung về những gì chúng ta bây giờ biết về COVID. Do đó, nếu giấy chứng tử của người thân yêu của quý vị chưa có ghi COVID, quý vị có thể yêu cầu bổ sung vào”.

Thượng nghị sĩ Schumer (bang New York) nói rằng “từ tháng 9/2020, họ đã thống kê COVID, như nữ dân biểu [Ocasio-Cortez] đã nói, trong những ngày đầu [của đại dịch virus], họ thậm chí đã không biết COVID là gì để họ có thể liệt kê nó [là nguyên nhân dẫn đến tử vong], và chúng tôi sẽ làm việc để đính chính lại điều đó”.

Dân biểu Ocasio-Cortez nói thêm rằng các nhà lập pháp “đang thảo luận với FEMA để xem xét những gì linh động được thêm vào” có thể được thực hiện xung quanh việc sửa đổi các giấy chứng tử.

Theo các quy định chương trình trợ cấp tang lễ hiện tại đăng trên trang web của FEMA, để được bồi hoàn chi phí tang lễ, thì: “Giấy chứng tử phải ghi cái chết ‘có thể là vì’ hoặc ‘có thể do hậu quả của’ COVID-19 hoặc các triệu chứng như COVID-19. Các cụm từ tương tự có thể được chấp nhận là ‘khả năng cao COVID-19 được xem là nguyên nhân đáng kể gây tử vong’”.

Khoản tiền bồi hoàn tối đa là 9.000 USD cho mỗi cá nhân tử vong và 35.500 USD cho mỗi người nộp đơn yêu cầu bồi hoàn phí tang lễ cho người thân tử vong.

Các quy định của FEMA về chương trình trợ cấp phí tang lễ nêu rõ rằng ca tử vong “phải xảy ra tại Mỹ, kể cả các lãnh thổ thuộc Mỹ, và Đặc khu Columbia; giấy chứng tử phải ghi cái chết là do COVID-19 và người nộp đơn phải là công dân Mỹ, người dân sống ở Mỹ nhưng chưa có quốc tịch, hoặc người nhập cư đủ điều kiện và chi phí tang lễ phát sinh sau ngày 20/1/2020”.

Có những người nhập cư có mặt hợp pháp tại Mỹ, nhưng không đủ điều kiện nhận trợ cấp từ Chương trình Cá nhân và Hộ gia đình của FEMA, trong đó có chương trình trợ cấp tang lễ này. Danh sách này bao gồm, nhưng không giới hạn ở những đối tượng như sau:

• Người sở hữu thị thực du lịch tạm thời
• Sinh viên nước ngoài
• Người sở hữu thị thực lao động tạm thời
• Người cơ trú quen thuộc chẳng hạn như công dân của Liên bang Micronesia, Palau, và Cộng hòa Quần đảo Marshall.

Chương trình trợ cập tang lễ của FEMA không yêu cầu cá nhân tử vong phải bắt buộc là công dân Mỹ, người dân sống ở Mỹ nhưng chưa có quốc tịch, hoặc người nhập cư đủ điều kiện.

Đây là một trong những chương trình đầu tiên… mà sẽ cho phép các gia đình có tình trạng công dân hỗn hợp và các gia đình không có giấy tờ được nhận một số trợ cấp sau khi có đóng góp cho đất nước này, sau khi làm công việc dọn dẹp trường học của chúng ta, sau khi phục vụ và duy trì cộng đồng này”, Dân biểu Ocasio-Cortez nói. “Cộng đồng này đã không nhận được trợ cấp, [hoặc nhận được cũng] rất ít ỏi. Tôi tự hào đã làm việc không biết mệt mỏi để thúc đẩy chương trình này nhằm đảm bảo tối đa 9.000 USD tiền trợ cấp bây giờ sẽ sẵn sàng cho hầu hết mọi gia đình trong đất nước này”.

Trên trang web của FEMA đã vạch ra chi tiết các chi phí tang lễ đủ điều kiện để người dân nhận được khoản bồi hoàn từ chính phủ liên bang. Hiện tại đường dây nóng điện thoại của FEMA cho chương trình này đã bị quá tải và cơ quan này đang yêu cầu người dân không nên sốt ruột khi không thể gọi điện được cho FEMA và khẳng định việc nộp đơn xin trợ cấp phí tang lễ không có giới hạn về thời gian.

Chương trình bồi hoàn phí tang lễ này là một phần trong Kế hoạch Giải cứu Mỹ 1,9 nghìn tỷ USD mà Quốc hội đa số nhà lập pháp Đảng Dân chủ và Tổng thống Joe Biden đã thông qua vào tháng Ba.

Xuân Thành (Theo Just the News)

Xem thêm: