Sáng ngày 29/8, khi nhiều người dân trên hòn đảo Hokkaido, Nhật Bản còn đang ngủ, chính phủ Nhật phát đi một thông báo khẩn qua truyền hình, loa phát thanh và điện thoại di động rằng một tên lửa đạn đạo của Bắc Hàn sắp tiến vào bầu trời của họ, cảnh báo người dân nhanh chóng tìm chỗ trú ẩn toàn.

Người đi bộ đi qua một màn hình công cộng lớn tại Tokyo hôm 29/7/2017, đang phát tin tức về vụ phóng tên lửa của Bắc Hàn.

Đài NHK sau đó đưa tin, tên lửa Bắc Hàn đã vỡ thành ba mảnh, rơi xuống biển cách mũi Erimo của Hokkaido 1.180 km về phía đông.

>> Bắc Hàn lại phóng tên lửa, bay qua bầu trời Nhật Bản

Nhưng dường như người dân Nhật Bản tỏ ra tức giận và bối rối hơn là biết ơn chính phủ vì thông báo này. Rất nhiều người đặt câu hỏi: Làm gì có đủ thời gian tìm chỗ chốn? Sao quân đội không bắn rơi tên lửa?

Nỗi sợ bị tấn công bất ngờ choáng ngợp nhiều cư dân hòn đảo này, đặc biệt đây là lần đầu tiên quốc gia hiếu chiến láng giềng bắn một vũ khí hủy diệt qua đầu họ.

Một người Nhật viết trên một diễn đàn internet sau vụ việc: “Chúng tôi thức dậy và chạy ra bật TV sau khi nghe phát tin cảnh báo qua điện thoại. Có lúc chúng tôi được cho biết là tên lửa đang ở ngay trên đầu khu vực mình. Trời ạ, tôi thực sự nghĩ rằng có khả năng tôi sẽ chết trong một cuộc tấn công hạt nhân”.

Một người dùng trên trang Reddit bình luận: “Tôi sợ chết khiếp khi đi kiểm tra mọi nguồn tin và gọi điện cho bạn bè”.

>> Đáp trả việc Bắc Hàn phóng tên lửa, Hàn Quốc tập trận ném bom

Tức giận vì những cảnh báo vô dụng của chính phủ, một người viết: “Chính phủ Nhật Bản khuyên người dân chạy ra ngoài tìm chỗ trốn. Đúng là trò đùa. Với thời gian bay ngắn như thế, bạn chẳng còn đủ thời gian để tỉnh táo chứ đừng nói là chạy trốn”.

Mặc dù có thể nhiều người thở phào nhẹ nhõm khi tin nhắn thứ 2 chính phủ thông báo tên lửa đã bay qua bầu trời Nhật Bản, rất nhiều cư dân ở đây tức giận với cách chính phủ giải quyết động thái khiêu khích mới nhất của người láng giềng hiếu chiến vốn đã lớn tiếng đe dọa sẽ bắn tên lửa qua Nhật để bay tới đảo Guam của Mỹ.

Một người lấy tên Bruce viết trên mạng xã hội: “Quân đội Nhật Bản là một trò hề, và ông Abe (thủ tướng Nhật) sẽ bảo vệ người dân như thế nào trong khi ông ta để cho tên lửa bay qua phòng ngủ của mình mà không làm gì cả ngoài việc nói với người dân phải cẩn thận khi ngủ vào lúc sáng sớm. Từ giờ trở đi, Nhật Bản trở thành sân chơi cho Kim”.

>> LHQ lên án vụ phóng tên lửa, Bắc Hàn khẳng định sẽ tiếp tục

Tên lửa mà Bắc Hàn phóng thành công được cho là loại tầm trung Hwasong-12, cùng loại mà nước này đe dọa tấn công Guam. Bình Nhưỡng sau đó lên tiếng xác định vụ phóng tên lửa này là một bước mở đầu cho việc đánh đảo Guam.

Một người dùng mạng khác tên Wolfpack cũng chỉ trích Tokyo khi không làm được gì để ngăn cản trò chơi chiến tranh nguy hiểm của lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-un.

Đây là một động thái leo thang rất nguy hiểm. Những vụ phóng tên lửa trước kia qua Nhật Bản xảy ra khi Bắc Hàn chưa có hạt nhân. Kim bé là một thằng điên. Thử tưởng tượng xem điều gì đã xảy ra nếu quả tên lửa đó bị hỏng ngay trên đầu Hokkaido? Tất nhiên tôi không biết thực tế như thế nào, nhưng có vẻ Nhật Bản không cố thử bắn hạ tên lửa đó bởi vì họ không chuẩn bị đối phó với một vụ phóng từ Bắc Hàn và cũng không có đơn vị chống tên lửa ở chỗ đó”.

Sáng sớm hôm đó trên đảo Hokkaido, âm thanh từ còi báo động và loa phóng thanh phát đi phát lại thông điệp cảnh báo an ninh khiến cư dân ở đây vừa bất lực vừa hoảng sợ không biết làm thế nào. Các chuyến tàu điện ngầm cũng bị tạm ngưng. Theo báo AP, một quan chức ở thị trấn ven biển Erimo cho biết hệ thống báo động qua điện thoại hoạt động bình thường, nhưng 50 loa phóng thanh của thị trấn thì bị hỏng. Có vẻ thị trấn này chưa chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống như thế này. Đây được cho là lần đầu tiên một tên lửa của Bắc Hàn bay trên bầu trời Hokkaido.

Hôm nay là một ngày tồi tệ cho Nhật Bản. Nếu Bắc Hàn xác định chi phí của việc phóng tên lửa qua Nhật Bản không phải là không thể chịu đựng được, chúng ta sẽ nhìn thấy nhiều vụ phóng thử như thế này nữa”, bình luận viên chuyên trang Diplomat của Nhật Bản, Ankit Panda nhận định.

Đức Trí