Hôm thứ Bảy (15/12), hàng chục ngàn người trên các thành phố khắp nước Pháp tiếp tục xuống đường tuần thứ 5 liên tiếp để phản đối chính phủ của ông Emmanuel Macron.

Embed from Getty Images

Giới chức Pháp huy động 69.000 cảnh sát tuần tra nhiều thành phố trên khắp nước Pháp.

Reuters, dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Pháp, cho biết giới chức đã huy động khoảng 69.000 cảnh sát tuần tra trên các thành phố khắp nước Pháp, trong đó họ phải tăng cường sự hiện diện tại Toulouse, Bordeaux và Saint-Etienne.

Các nhà chức trách Pháp ước tính rằng hôm thứ Bảy (15/12) có khoảng 66.000 người biểu tình trên khắp nước Pháp, ít hơn một nửa so với cuộc biểu tình vào thứ Bảy tuần trước.

Tại Paris, có khoảng 4.000 xuống đường theo các nhóm nhỏ khác nhau tại nhiều khu dân cư. Cảnh sát Pháp nói rằng họ đã bắt giữ ít nhất 168 người quá khích.

Vào buổi chiều 15/12, cảnh sát đã phải phụt vòi rồng và xịt hơi cay để chia tách các đám đông khi xảy ra một số cuộc đụng đổ nhỏ, ngắn với cảnh sát chống bạo động tại đại lộ Champs-Elysees và các khu phố lân cận.

Truyền thông Pháp đã chiếu đoạn băng phản ánh các cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình tại thành phố Nantes, miền tây nước Pháp và các thành phố ở miền nam như Bordeaux và Toulouse.

Được biết phong trào biểu tình “áo vest vàng” đã bắt đầu từ giữa tháng Mười Một với những cuộc tập trung ở các điểm giao cắt trên các tuyến phố chính nhằm chống lại việc chính phủ tăng thuế nhiên liệu, nhưng sau đó phong trào này đã nhanh chóng lan rộng thành các cuộc biểu tình quy mô lớn chống lại các chính sách kinh tế của Tổng thống Macron.

Các cuối tuần biểu tình liên tiếp tại Paris trong một tháng qua đã dẫn tới việc đập phá các nhà hàng, cửa hiệu, công trình công cộng… và đụng độ bạo lực với lực lượng an ninh. Giới chức Pháp đã phải cho phong tỏa các địa điểm du lịch nổi tiếng tại Paris và khuyến cáo các chủ cửa hàng, nhà hàng… đóng cửa vào cuối tuần.

Hôm thứ Sáu (14/12), Tổng thống Macron đã kêu gọi đưa nước Pháp trở lại yên bình sau gần một tháng biểu tình của phong trào “áo vest vàng” chống lại các chính sách của chính phủ của ông.

“Nước Pháp cần bình yên, trật tự và trở lại [cuộc sống] bình thường”, Reuters dẫn lời ông Macron nói sau một cuộc gặp với các lãnh đạo Liên minh Châu Âu tại Brussels, Bỉ hôm 14/12.

Trước đó, vào thứ Hai (10/12), trong một bài phát biểu được phát sóng trên truyền hình, Tổng thống Macron đã thông báo sẽ tăng lương cho những công nhân nghèo nhất và giảm thuế cho người hưởng lương hưu. Đây là những động thái nhượng bộ mới nhất của chính phủ Macron nhằm chấm dứt các cuộc biểu tình, nhưng nhiều người nói rằng họ vẫn duy trì áp lực lên chính quyền trong thời gian tới.

Loic Bolly, 44 tuổi, người xuống đường tại đại lộ hamps-Elysees trong phong trào “áo vest vàng” nói với Reuters rằng những cuộc biểu tình đã giảm quy mô nhưng phong trào này sẽ vẫn tiếp diễn cho tới khi nào những bất bình của người biểu tình được giải quyết.

“Từ sau cuộc tấn công tại Strasbourg, [phong trào] đã lắng dịu hơn, nhưng tôi nghĩ thứ Bảy tuần tới và các thứ Bảy tiếp sau nữa… cuộc biểu tình sẽ trở lại”, Loic Bolly nói.

Trong tuần qua, chính phủ Pháp, cũng như nhiều công đoàn và kể cả các chính trị gia đối lập đã kêu gọi những người biểu tình dừng xuống phố sau một vụ xả súng xảy ra tại một khu chợ Giáng sinh ở thành phố Strasbourg làm 4 người thiệt mạng.

Xuân Thành

Xem thêm: