The New York Times đưa tin, hiện đang có những dấu hiệu cho thấy thế giới sắp rơi vào tình trạng suy giảm dân số chưa từng có. Hãng tin đã trích dẫn một số dự đoán về việc tỷ lệ tử vong sẽ vượt quá tỷ lệ sinh trên toàn thế giới vào nửa cuối thế kỷ này, thậm chí có thể còn sớm hơn.

Embed from Getty Images

Cựu trưởng ban phân tích và theo dõi xu hướng dân số của Liên Hợp Quốc Frank Swiaczny nói với New York Times: “Cần phải có sự dịch chuyển mô thức. Các quốc gia cần học cách chung sống và thích nghi với sự suy giảm.”

Theo các dự báo khoa học, dân số ở độ tuổi nghỉ hưu ngày càng gia tăng, theo đó là số người trong tầng lớp lao động thu hẹp sẽ gây căng thẳng cho nền kinh tế – chưa kể đến việc dân số già đồng nghĩa với việc tỷ lệ tử sẽ cao hơn tỷ lệ sinh trong những thập kỷ tới, theo các dự báo khoa học.

Hồi năm ngoái, một số nhà khoa học đã viết trên tờ The Lancet, trong số 195 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, 183 quốc gia sẽ có tỷ lệ sinh dưới mức thay thế vào năm 2100.

Cũng theo bài báo, các cuộc điều tra dân số gần đây từ Trung Quốc và Hoa Kỳ đều phản ánh tốc độ tăng dân số chậm nhất trong nhiều thập kỷ.

Dân số thế giới đã bùng nổ trong thế kỷ 20 từ 1,6 tỷ người năm 1900 lên 6 tỷ người năm 2000, nguyên nhân về cơ bả là do tuổi thọ ngày càng tăng và tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh giảm.

“Tăng trưởng [dân số] là một thách thức, và sự suy giảm cũng vậy,” ông Swiaczny nói với New York Times.

Sự tăng trưởng dân số hiện vẫn tiếp tục ở một số nơi trên thế giới, đặc biệt là các quốc gia châu Phi. Nhưng về cơ bản, “Thời đại của tỷ lệ sinh ở mức cao đang kết thúc,” theo New York Times. “Khi phụ nữ được tiếp cận nhiều hơn với giáo dục cũng như các biện pháp tránh thai, và khi sự băn khoăn e ngại liên quan đến việc sinh con không ngừng tăng lên, nhiều bậc cha mẹ đang trì hoãn việc mang thai, do đó số trẻ sinh ra ngày càng ít hơn. Ngay cả ở những quốc gia xưa nay luôn có tốc độ tăng trưởng dân số nhanh, như Ấn Độ và Mexico, tỷ lệ sinh cũng đang giảm xuống, hoặc đã thấp hơn tỷ lệ thay thế 2,1 trẻ em mỗi gia đình.”

Các chuyên gia còn nói với New York Times rằng, khoa học dân số cho thấy sự thu hẹp đang tăng “theo cấp số nhân”.

Trong số các quốc gia đang thu hẹp tỷ lệ sinh, Hàn Quốc đang chi hơn 178 tỷ USD trong 15 năm qua để khuyến khích phụ nữ sinh thêm con.

Hôm thứ Sáu tuần trước, Giáo hoàng Francis cũng đã phát biểu tại một hội nghị về cuộc khủng hoảng tỷ lệ sinh ở Ý, nói rằng “mùa đông nhân khẩu học” vẫn còn “lạnh giá và tăm tối”, tờ New York Times đưa tin.

Minh Ngọc (Theo New York Times)

Xem thêm: