Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Boris Johnson đã chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử hôm thứ Năm (12/12). Đây là chiến thắng lớn nhất của đảng này từ năm 1987 và mở đường cho ông Johnson hoàn thành Brexit theo nguyện vọng của của người dân Anh trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2016.

Embed from Getty Images

Theo BBC, với công việc kiểm phiếu gần hoàn tất, Đảng Bảo thủ khả năng sẽ giành được 364 ghế, Đảng Lao động có 203 ghế, Đảng Quốc gia Scotland 48 ghế, Đảng Dân chủ Tự do 12 ghế, Đảng Plaid Cymru 4 ghế, Đảng Xanh 1 ghế và Đảng Brexit không có ghế nào.

Như vậy Đảng Bảo thủ đạt đa số cần thiết để chủ động đưa ra các quyết sách quan trọng sắp tới cho nước Anh, đặc biệt là hoàn thành Brexit. Đây là chiến thắng lớn nhất của Đảng Bảo thủ kể từ sau chiến thắng của cựu Thủ tướng Margaret Thatcher vào năm 1987. Thủ tướng Johnson nói rằng kết quả bầu cử lần này đã trao cho ông quyền “hoàn thành Brexit” và đưa nước Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU) vào tháng tới.

Trong khi đó, lãnh đạo Đảng Lao động đối lập Jeremy Corbyn cho biết đảng của ông đã có “một đêm rất thất vọng” và ông sẽ không tham gia tranh cử trong một cuộc bầu cử tương lai.

Đảng Lao động đã thua ghế ở khắp miền Bắc, miền Trung và xứ Wales, những nơi ủng hộ Brexit trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2016. Đảng Lao động đang đối mặt với thất bại lớn nhất của mình kể từ năm 1935.

Phát biểu tại hạt Uxbridge, tây London, khu vực bầu cử mà ông Johnson đã chiến thắng, Thủ tướng Anh nói: “Có vẻ như chính phủ Bảo thủ đã được trao một nhiệm vụ mới mạnh mẽ để hoàn thành Brexit.

Trên tất cả tôi muốn cảm ơn người dân đất nước này vì đã tham gia vào cuộc bầu cử tháng Mười Hai mà chúng tôi đã không muốn kêu gọi tổ chức nhưng tôi nghĩ sự kiện này đã trở thành một cuộc bầu cử lịch sử, bây giờ trao cho chúng tôi, trong chính phủ mới, cơ hội để tôn trọng ý chí dân chủ của người dân Anh nhằm thay đổi đất nước này tốt đẹp hơn và để giải phóng tiềm năng của toàn bộ người dân đất nước,” ông Johnson  nói thêm.

Trước đó, Văn phòng Thủ tướng Anh đã nói rằng nếu ông Jonhson thắng cử, sẽ có một cuộc cải tổ nhỏ trong nội các diễn ra vào thứ Hai (16/12).

Dự luật Thỏa thuận Rút lui sẽ được ông Johnson trình bày lần hai tại Quốc hội vào ngày thứ Sáu (20/12). Nếu được Quốc hội thông qua, thỏa thuận này sẽ mở đường cho nước Anh rời EU vào đúng hạn chót ngày 31/1/2020.

Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết một sự cải tổ lớn trong chính phủ sẽ diễn ra vào tháng Hai sau khi nước Anh đã chính thức rời EU. Trong khi, tháng Ba chính quyền sẽ công bố dự toán ngân sách và hàng loạt các chính sách khác để giải phóng tiềm năng của nước Anh.

Xuân Thành