Đảng Cộng hòa hôm thứ Tư (11/5) đã chặn thành công dự luật nhằm hợp pháp hóa phá thai trên toàn nước Mỹ.

Embed from Getty Images

Theo Reuters, tại phiên bỏ phiếu tại Thượng viện Mỹ hôm 11/5, “Đạo luật Bảo vệ Sức khỏe Phụ nữ” nhận được 49 phiếu ủng hộ, 51 phiếu phản đối. Dự luật này còn thiếu 11 phiếu nữa mới nhận đủ 60 phiếu để được đưa ra thảo luận tại toàn Thượng viện Mỹ 100 thành viên.

Tất cả 50 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu chặn dự luật. Một thành viên Đảng Dân chủ gia nhập cùng Đảng Cộng hòa là Thượng nghị sĩ Joe Manchin.

Trước phiên bỏ phiếu, hơn 20 Dân biểu của Đảng Dân chủ, chủ yếu là nữ, đã tuần hành từ Hạ viện sang Thượng viện và đồng thanh hô lớn hiệu ngữ, “Cơ thể tôi, quyết định của tôi”. Sau đó, các dân biểu này đi vào phòng họp Thượng viện và ngồi yên lặng phía cuối hội trường khi các thượng nghị sĩ thảo luận về quyền phá thai.

Tháng Chín năm ngoái, Hạ viện đã bỏ phiếu 218-211 thông qua dự luật quyền phá thai, gần giống với dự luật nêu trên của Thượng viện.

Tuần trước, vấn đề phá thai vốn gây tranh cãi hàng thập kỷ nay tại Mỹ đã nóng trở lại sau khi truyền thông đưa tin về bản ý kiến đa số của Tối cao Pháp viện bị rò rỉ sẽ hủy bỏ án lệ phá thai Roe v. Wade.

>>Ý kiến đa số thẩm phán bị rò rỉ: TCPV hủy bỏ án lệ cho phép phá thai

Nếu Tối cao Pháp viện chính thức hủy án lệ Roe v. Wade, thì quyền quyết định chính sách phá thai sẽ được trả về cho từng tiểu bang.

Phán quyết cuối cùng của Tối cao Pháp viện liên quan đến án lệ Roe v. Wade dự kiến sẽ được công bố vào cuối nhiệm kỳ hàng năm của tòa, thường vào cuối tháng Sáu.

Theo Viện Guttmacher, ít nhất 26 tiểu bang chắc chắn hoặc có khả năng sẽ ban hành luật cấm phá thai nếu Tối cao Pháp viện chính thức hủy án lệ Roe v. Wade.

Sau phiên bỏ phiếu tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ Cộng hòa John Cornyn đã gọi dự luật phá thai do Đảng Dân chủ đề xuất là “dự luật phá thai theo yêu cầu cực đoan”, vượt xa hơn cả án lệ Roe v. Wade và “thực sự sẽ cho phép phá thai từ khi thụ thai cho đến trước khi em bé được sinh ra”.

Trong khi đó, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã nói với báo giới tại Điện Capitol rằng: “Đáng buồn, Thượng viện đã không đứng lên bảo vệ quyền của phụ nữ được đưa ra quyết định về chính cơ thể của họ… Những gì chúng ta đang thấy khắp đất nước này là những lãnh đạo Đảng Cộng hòa cực đoan đang tìm cách tội phạm hóa và trừng phạt phụ nữ vì họ đưa ra quyết định về chính cơ thể của họ”.

Xuân Thành