Cựu Dân biểu Tulsi Gabbard được nhắc đến khá nhiều gần đây trong giới truyền thông, sau khi rời bỏ Đảng Dân Chủ và liên tục có những biểu hiện ủng hộ đảng viên Đảng Cộng Hòa trong bối cảnh bầu cử giữa kỳ sắp tới. Đảng Cộng Hòa dường như đã nhiệt tình đón bà như một người bạn mới.

Cựu Dân biểu Tulsi Gabbard. (Nguồn: Gage Skidmore/ Flickr)

“Ngay giờ đây, người Mỹ chúng ta đang đối mặt với mối nguy hiểm về quyền tự do. Mối nguy này không phải đến từ quốc gia khác, mà đến từ những người lãnh đạo cao cấp trong chính chính quyền chúng ta, khi họ lạm dụng quyền lực để đạt lợi ích ích kỷ cá nhân của chính họ! Họ tước đoạt dần những quyền tự do của chúng ta! Thật nguy hiểm nhường nào khi những người lãnh đạo chúng ta ngồi ở Nhà Trắng và ở Quốc Hội cầm quyền lực trong tay và đang không ngừng nỗ lực bịt miệng, bôi nhọ, bóp méo tất cả những ai bất đồng quan điểm với họ. Vũ khí mà những người nắm quyền ấy được trang bị chính là bộ máy nhà nước chúng ta,…” Đó là phát biểu trước công chúng của bà Gabbard tại một cuộc vận động cho Herschel Walker, nghị sĩ Đảng Cộng Hòa. Từ khi rời khỏi Đảng Dân Chủ vào tháng trước, bà ngày càng có các phát biểu với nội dung kiểu như vậy.

Mặc dù trước đây từng chế giễu cựu Dân biểu Hawaii này, thậm chí như là “người theo chủ nghĩa xã hội đang tìm cách xoa dịu các nhà độc tài như Bashar al-Assad và Vladimir Putin,” nhưng nay các đảng viên Đảng Cộng Hòa đã chuyển hướng và nhiệt tình đón nhận bà như một người bạn mới, cũng mời bà tham gia phát biểu trong một số chiến dịch vận động của đảng của họ.

“Nhiều chiến dịch đang đón nhận cô ấy vì cô là một cựu đảng viên Đảng Dân chủ, người đã thức tỉnh trước các chính sách cực đoan của cánh tả”, một nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa giấu tên nói với tờ Politico. “Tuy trên thực tiễn quan điểm của cô ấy có xu hướng theo chủ nghĩa biệt lập, nhưng chúng tôi luôn có những cam kết dân sự và tôn trọng ở cấp độ cá nhân.”

Bà Gabbard (41 tuổi) đại diện cho Hawaii trong Quốc hội từ năm 2013 đến năm 2021. Bà là người theo đạo Hindu (Ấn Độ giáo) đầu tiên trong Quốc hội, và cũng là người đầu tiên thuộc dân tộc Samoan-American làm dân biểu. Năm 2020, bà tham gia cuộc đua làm ứng cử viên tổng thống cho Đảng Dân Chủ, nhưng sau đó đã rời khỏi cuộc đua và ông Joe Biden vào vị trí này. Tháng trước (10/2022), bà rời khỏi Đảng Dân Chủ trở thành chính khách độc lập.

Về lý do rời khỏi Đảng Dân Chủ, bà Gabbard chỉ trích những gì mà bà coi là chủ nghĩa cực đoan ngày càng phát triển trong Đảng Dân Chủ về các chủ đề như giáo dục, giới tính, và chiến tranh. Chủ trương của bà bao gồm tuyên bố không để Hoa Kỳ tham gia vào “các cuộc chiến tranh vĩnh viễn” và rút nước này khỏi Afghanistan.

“Tôi không thể ở lại Đảng Dân Chủ của ngày nay nữa. Giờ đây, nó đang nằm dưới sự kiểm soát hoàn toàn của bè đảng tinh hoa đầy những kẻ hiếu chiến được điều khiển bởi chủ nghĩa thức tỉnh hèn nhát, những kẻ chia rẽ chúng ta bằng cách phân biệt chủng tộc hóa mọi vấn đề và kích động phân biệt chủng tộc chống lại người da trắng, những kẻ năng nổ làm việc để phá hoại các quyền tự do mà Chúa ban cho chúng ta vốn được ghi trong Hiến Pháp của chúng ta, và những kẻ thù hận những người có đức tin và tâm linh, những kẻ bôi xấu cảnh sát, những kẻ bảo vệ tội phạm gây thiệt hại cho những người Mỹ tuân thủ luật pháp, những kẻ tin vào biên giới cởi mở, những kẻ vũ khí hóa chính phủ an ninh quốc gia để truy đuổi các đối thủ chính trị của họ, và trên hết, đang kéo chúng ta lại gần hơn với chiến tranh hạt nhân.”

Bấy giờ bà Gabbard cũng kêu gọi các thành viên Đảng Dân Chủ khác cùng bà rời khỏi đảng này. “Hôm nay, tôi kêu gọi các đồng sự Đảng Dân Chủ có tư tưởng độc lập cùng hành động với tôi. Hãy cùng tôi rời khỏi Đảng Dân Chủ,” bà nói. “Nếu quý vị không còn có thể chấp nhận được đường hướng mà cái gọi là ý thức hệ của Đảng Dân Chủ thức tỉnh đang lèo lái đất nước này đi theo, thì tôi mời quý vị tham gia cùng tôi.”

Thiên Đức