Hôm 21/7, Đảng Cộng hòa tại Hạ viện cho biết rằng họ có thể tẩy chay ủy ban điều tra vụ vi phạm Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 6/1, sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói rằng bà sẽ không chấp nhận 2 trong số 5 nhà lập pháp được Lãnh đạo thiểu số Kevin McCarthy lựa chọn.

Lãnh đạo Đảng Cộng hòa thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy (trái) và lãnh đạo Đảng Dân chủ kiêm Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. (Nguồn: Gage Skidmore/ Wikimedia)

Bà Pelosi đã từ chối các dân biểu Jim Banks và Jim Jordan – cả hai đều đã phản đối các phiếu bầu Đại cử tri năm 2020 trong cuộc họp chung của Quốc hội được tổ chức vào ngày 6/1. Hai nghị sĩ này cũng từng phản đối việc luận tội cựu Tổng thống Donald Trump và việc thành lập một ủy ban 6/1 tương tự trước đó mà sau đã bị Thượng viện bác.

“Để tôn trọng tính toàn vẹn của cuộc điều tra, với sự kiên định về sự thật và lo ngại về các tuyên bố và hành động của các thành viên này, tôi phải từ chối các đề xuất đối với dân biểu Banks và Jordan cho Ủy ban,” bà Pelosi nói trong một tuyên bố.

Ông McCarthy nói với các phóng viên trên Đồi Capitol rằng động thái của Pelosi là chưa từng có.

“Chủ tịch Pelosi đã thực hiện một bước đi chưa từng có khi từ chối lựa chọn của một đảng thiểu số cho ủy ban,” ông nói. “Đó là một sự lạm dụng quyền lực nghiêm trọng. Pelosi đã phá vỡ thể chế này.”

Ông McCarthy nói thêm: “Ban hội thẩm này đã hoàn toàn không còn tính hợp pháp.”

Trong khi Pelosi cho biết bà sẽ chấp nhận ba đề xuất khác của McCarthy, các đảng viên Cộng hòa có khả năng sẽ tẩy chay Ủy ban do quyết định này của bà.

Ông McCarthy nói trong một tuyên bố: “Trừ khi Chủ tịch Pelosi đảo ngược quyết định và chọn tất cả năm ứng cử viên của Đảng Cộng hòa, còn không các đảng viên Cộng hòa sẽ không tham gia vào quy trình giả mạo của họ”.

Các thành viên đảng Cộng Hòa cho biết họ sẽ đấu tranh để có câu trả lời về việc Cảnh sát Quốc hội Hoa Kỳ và các cơ quan khác đã chuẩn bị không tốt như thế nào vào ngày 6/1.

“Bà ấy biết rằng chúng tôi đã chuẩn bị chiến đấu để đi đến sự thật, để tìm ra sự thật về những gì đã xảy ra vào ngày hôm đó, để đảm bảo rằng ngày 6/1 sẽ không bao giờ xảy ra nữa,” dân biểu Banks nói.

Bà Pelosi đã thông báo thành lập Ủy ban riêng của hạ viện sau khi các đảng viên Cộng hòa tại Thượng viện chặn dự luật nhằm tạo ra một ủy ban kiểu 9/11 để điều tra vi phạm. 

Bà Pelosi cho biết Ủy ban mới được thành lập để “điều tra và báo cáo về các sự kiện và nguyên nhân của cuộc tấn công của đám đông khủng bố vào Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1 năm 2021.”

Bà nói: “Nó cũng sẽ có trách nhiệm báo cáo các phát hiện, kết luận và khuyến nghị để ngăn chặn các cuộc tấn công trong tương lai.”

Không ai bị buộc tội khủng bố trong vụ vi phạm. Hơn 500 người đã bị buộc tội với các tội danh như cản trở Quốc hội, hành hung và gây rối. Một người đàn ông đã bị kết án tám tháng tù trong tuần này vì đã vào Điện Capitol và vẫy cờ.

Xuân Lan (theo Epoch Times)

Xem thêm: