Đảng Cộng hòa tại Hạ viện hôm thứ Sáu (14/5, giờ Mỹ) đã bầu Dân biểu Elise Stefanik (bang New York) làm chủ tịch Hội nghị Đảng Cộng hòa Hạ viện thay thế cho Dân biểu Liz Cheney đã bị bỏ phiếu bãi nhiệm chức vụ này 2 ngày trước.

Embed from Getty Images

Bà Stefanik, 36 tuổi, trở thành lãnh đạo số 3 của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện sau khi vượt qua được người thách thức là Dân biểu Cộng hòa Chip Roy (bang Texas), 48 tuổi.

Cuộc bỏ phiếu kín có kết quả bà Stefanik nhận được 134 phiếu tán thành và 46 phiếu phản đối, chính thức trở thành nữ chủ tịch tiếp theo của Hội nghị Đảng Cộng hòa Hạ viện.

Tôi muốn chúc mừng [bà] Elise Stefanik và chào mừng bà tới đội ngũ lãnh đạo”, Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện, Dân biểu Kevin McCarthy (bang California) nói trong cuộc họp báo hôm 14/5.

Tôi cũng muốn chúc mừng nữ chủ tịch mới của Hội nghị Đảng Cộng hòa Hạ viện, bà Elise Stefanik. Xin chúc mừng, bà sẽ làm tốt việc này”, Lãnh đạo số 2 của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện, Dân biểu Steve Scalise (bang Louisiana) nói.

Ông Chip Roy nói sau khi có kết quả bảo phiếu rằng ông sẽ ủng hộ bà Stefanik và gọi dân biểu New York là bạn và đồng nghiệp.

Bà Stefanik cho biết bà sẽ tập trung vào “đoàn kết Hội nghị của chúng ta” sau khi bà Cheney tiếp tục gây khó chịu cho hầu hết thành viên Đảng Cộng hòa Hạ viện bằng việc tiếp tục tấn công cựu Tổng thống Donald Trump.

Ông Trump đầu tuần này đã tuyên bố chứng thực cho bà Stefanik, gọi bà là “người truyền tin tài năng” và “có kinh nghiệm lật các quận từ Xanh sang Đỏ khi chúng ta tiếp cận các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ quan trọng năm 2022”.

Bà Stefanik đã gửi lời cảm ơn ông Trump trong bài phát biểu sau khi đắc cử vị trí chủ tịch Hội nghị Đảng Cộng hòa Hạ viện. Bà gọi cựu tổng thống là “một phần quan trọng của đội ngũ Đảng Cộng hòa chúng ta”.

Ông Trump cũng đã phát đi tuyên bố tán dương bà Stefanik vì “chiến thắng Lớn và Áp đảo của bà”. Cựu tổng thống viết: “Xin gửi lời chúc mừng tới Elise Stefanik vì chiến thắng Lớn và Áp đảo của bà! Đảng Cộng hòa Hạ viện sẽ đoàn kết và phong trào Làm nước Mỹ Vĩ đại Trở lại sẽ Mạnh mẽ!

Bà Stefanik nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ nhất từ các nữ dân biểu tân cử, nhiều người trong số này đã được dân biểu New York giúp đỡ trong các chiến dịch vận động tranh cử năm 2020.

Xin chúc mừng Elise Stefanik!” Dân biểu Ashley Hinson (bang Iowa) viết trên Twitter. “Tôi biết dưới sự lãnh đạo của Elise, chúng ta sẽ có một thông điệp đoàn kết mạnh mẽ chống lại nghị trình của phe cực tả”.

Chủ tịch mới, ngày mới”, Dân biểu Kat Cammack (bang Florida) tuyên bố. “Đến lúc quay lại làm việc như một đội, một sứ mệnh và sứ mệnh đó là giành lại Hạ viện. Tương lai của những đứa trẻ của chúng ta phụ thuộc vào điều này. Hãy tiến lên!

Dân biểu Nicole Malliotakis (bang New York) đã gửi lời chúc mừng bà Stefanik và nói: “Đảng Cộng hòa phải đoàn kết chống lại mối đe dọa THỰC SỰ đối với nước Mỹ… những chính sách mang tính phá hoại đang gây ra tình trạng tội phạm tăng vọt, mở cửa biên giới, nợ công kỷ lục, lạm pháp, giá thực phẩm và xăng cao hơn, trường học bị đóng cửa và chủ nghĩa xã hội”.

Fox News cho biết họ đã liên lạc với văn phòng của bà Liz Cheney để yêu cầu bình luận về việc bà Stefanik đã đắc cử vai trò lãnh đạo số 3 của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện, nhưng chưa nhận được phản hồi.

Trong khi đó, Đảng Dân chủ nói rằng việc bà Stefanik – một người bảo vệ ông Trump kiên định – được thăng chức thay thế cho bà Cheney đồng nghĩa với tiếng xấu cho Đảng Cộng hòa.

Phát ngôn viên Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ Adonna Biel phát đi tuyên bố nói rằng: “Việc sa thải rác rưởi này của Đảng Cộng hòa đã hoàn toàn nhấn chìm họ. Chiến thắng của [bà] Elise Stefanik hôm nay cho thấy rõ rằng trong Đảng Cộng hòa hôm nay không có chỗ cho sự thật”.

Trong khi Đảng Cộng hòa đã đang hoàn toàn chuyển đổi thành đảng của Donald Trump, thì Tổng thống Biden và Đảng Dân chủ đang làm việc cho người dân Mỹ, tái thiết [đất nước] sau đại dịch [virus corona] và đưa chúng ta trở lại đúng hướng”, bà Adonna Biel nói thêm.

Xuân Thành (Theo The Epoch TimesFox News)

Xem thêm: