Đảng Cộng hòa tại Hạ viện hôm thứ Tư (12/5, giờ Mỹ) đã bỏ phiếu bãi nhiệm thành công Dân biểu Liz Cheney (bang Wyoming) khỏi vị trí chủ tịch Hội nghị Đảng Cộng hòa Hạ viện.

Embed from Getty Images

Sau khi bị bỏ phiếu bãi nhiệm vai trò lãnh đạo số 3 trong Đảng Cộng hòa tại Hạ viện, bà Cheney – con gái của cựu Phó Thống thống Dick Cheney – đã nói với báo giới rằng bà sẽ làm việc để ngăn chặn ông Trump quay lại làm tổng thống, nhưng cũng nhấn mạnh rằng bà không cảm thấy bị các đồng nghiệp Đảng Cộng hòa khác tại Hạ viện phản bội.

Tôi sẽ làm mọi thứ mà tôi có thể để đảm bảo rằng cựu tổng thống không bao giờ lại tiến gần tới Phòng Bầu dục”, bà Cheney nói sau cuộc bỏ phiếu hôm 12/5 và cho biết thêm rằng “đất nước này cần một Đảng Cộng hòa mạnh mẽ… dựa vào những quy tắc của chủ nghĩa bảo thủ”.

Tôi có kế hoạch dẫn dắt cuộc đấu tranh để làm điều đó”, bà Cheney nói.

Đảng Cộng hòa Hạ viện sẽ sớm tiến hành một cuộc bỏ phiếu khác cho vị trí lãnh đạo thay thế bà Cheney. Nhưng hiện tại thời gian của cuộc bỏ phiếu này chưa được ấn định.

Trước cuộc bỏ phiếu bổ nhiệm mới, Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện, Dân biểu Kevin McCarthy (bang California) và Lãnh đạo số 2 Đảng Cộng hòa tại Hạ viện, Dân biểu Steve Scalise (bang Louisiana) đã lên tiếng ủng hộ Dân biểu Elise Stefanik (bang New York) trở thành nữ chủ tịch của Hội nghị Đảng Cộng hòa Hạ viện. Bà Stefanik hôm 12/5 đã viết trên Twitter tuyên bố bà chính thức ứng cử vị trí lãnh đạo đảng thay thế bà Cheney.

Trong vài tuần qua, ông McCarthy và các thành viên khác của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã bắt đầu gia tăng công khai đặt nghi vấn về khả năng lãnh đạo của bà Cheney. Họ lập luận rằng vị trí chủ tịch Hội nghị Đảng Cộng hòa Hạ viện đóng vai trò chủ yếu là một tiếng nói đoàn kết trong nội bộ đảng và cho rằng những phát biểu của bà Cheney đang ngày càng gây chia rẽ bởi vì ông Trump vẫn còn là nhân vật uy tín nhất trong Đảng Cộng hòa.

Ông McCarthy khẳng định rằng nỗ lực bãi nhiệm bà Cheney không được kích hoạt bởi vì bà ta đã bỏ phiếu chống lại ông Trump trong cuộc luận tội tổng thống Mỹ thứ 45 lần hai. Thay vào đó, việc bãi nhiệm này là bởi vì những bình luận của bà Cheney là lạc điệu khi mà Đảng Cộng hòa đang nỗ lực giành lại quyền kiểm soát Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022.

Tôi đã hy vọng sự tập trung mãnh liệt của chúng ta sẽ là lấy lại Hạ viện vào năm 2022 và thực thi Cam kết của chúng ta với nước Mỹ”, ông McCarthy nói trong một bức thư gửi tới các đồng nghiệp Đảng Cộng hòa tại Hạ viện hôm 10/5. “Bất chấp các phương tiện truyền thông dòng chính đang làm việc không ngừng nghỉ chống lại chúng ta, tôi vẫn tin chúng ta có cơ hội lớn để làm vậy. Nhưng thật không may, mỗi ngày được sử dụng để chống lại quá khứ là bớt đi một ngày chúng ta phải nắm bắt tương lai”.

Trái với quan điểm của ông McCarthy và đa số thành viên Đảng Cộng hòa, bà Cheney, trong các tuyên bố công khai và trong một bài bình luận đăng trên tờ Washington Post gần đây, đã khẳng định rằng Đảng Cộng hòa cần phải từ bỏ Trump sau những tuyên bố của ông ta về cuộc bầu cử 3/11/2020, đồng thời nữ dân biểu đại diện bang Wyoming cũng gọi cựu tổng tư lệnh quân đội Mỹ là “nguy hiểm” và “phản dân chủ”.

Bà Cheney hiện nay chỉ nhận được sự ủng hộ ít ỏi từ một số nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã từng bỏ phiếu luận tội hoặc kết tội ông Trump trong cuộc luận tội lần hai.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitt Romney, một người chống ông Trump kịch liệt, đã viết trên Twitter: “Loại bỏ Liz Cheney khỏi vai trò lãnh đạo đảng sẽ không giành thêm cho Đảng Cộng hòa một cử tri nào, mà nó sẽ khiến chúng ta tổn thất khá nhiều”.

Những lãnh đạo hàng đầu của Đảng Dân chủ hôm 12/5 đã lên tiếng bảo vệ bà Cheney sau khi bà bị Đảng Cộng hòa bãi nhiệm.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (bang Califorina) phát đi tuyên bố cho hay: “Nữ nghị sĩ Liz Cheney là một vị lãnh đạo đầy cam đảm, yêu nước và liêm chính. Hôm nay, Đảng Cộng hòa Hạ viện đã tuyên bố rằng những giá trị này không được chào đón trong Đảng Cộng hòa. Vì lợi ích của nền dân chủ của chúng ta, các thành viên Đảng Cộng hòa có lý trí trên khắp cả nước phải giành lại đảng của họ”.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện, Thượng nghị sĩ Dân chủ Chuck Schumer (bang New York) hôm 12/5 nói tại Thượng viện rằng ông và Dân biểu Cheney tuy có bất đồng về chính sách, nhưng ông cho rằng việc bãi nhiệm bà là “khoảng khắc đen tối” cho Đảng Cộng hòa, đồng thời tuyên bố bà Cheney “đã có dũng khí nói sự thật”.

Cả ông Schumer và bà Pelosi đều ca ngợi những bình luận gần đây của bà Cheney, trong đó chủ yếu là chỉ trích cựu Tổng thống Trump và những tuyên bố hậu bầu cử 2020 của ông.

Trong tuyên bố phát đi hôm 12/5 trước khi Đảng Cộng hòa bỏ phiếu bãi nhiệm, ông Trump đã nói ông đang chờ đợi bà Cheney bị loại bỏ và khẳng định “[Bà] Cheney là có hại cho Đất nước chúng ta và có hại cho chính bà ta”. Ông Trump nói thêm rằng các cử tri tại bang Wyoming “đang mong chờ để hất cẳng bà ta”.

Xuân Thành (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: