Các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đang thúc giục ông Biden thực hiện một quy tắc được đề xuất, yêu cầu các tổ chức học thuật Hoa Kỳ công bố quan hệ tài chính của họ với các Viện Khổng Tử do Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tài trợ.

Tòa nhà Viện Khổng Tử tại Đại học Troy ở Alabama. (Ảnh: Wikipedia / Kreeder13 / CC BY-SA 4.0)

Ngày 23/2, trang Breitbart đưa tin, chính quyền Trump đã nâng cao nhận thức cộng đồng về mối đe dọa của các Viện Khổng Tử do ĐCSTQ tài trợ. Các Viện Khổng Tử này nằm trong các khuôn viên của các trường đại học, cao đẳng trên khắp nước Mỹ, núp bóng dưới việc dạy ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc. Ngoài việc bị cấm các chủ đề nhạy cảm với chính trị Trung Quốc, các viện Khổng Tử này này còn dính nghi vấn tham gia vào các hoạt động gián điệp và gia tăng sức ảnh hưởng của Trung Quốc tại Hoa Kỳ.

Trong một bức thư gửi ngày 23/2, các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Rob Portman, Mitt Romney, Marco Rubio và Chuck Grassley đã thúc giục ông Biden thực hiện các quy tắc được đề xuất bởi chính quyền Trump trước đây. Những gì họ đang thúc giục được đưa ra sau một động thái tương tự của đảng Cộng hòa tại Hạ viện.

Các thượng nghị sĩ viết: “Chúng tôi có những lo ngại mạnh mẽ về các hành động bất chính của ĐCSTQ và kêu gọi ông (Biden) thực hiện đúng các cam kết của mình để thúc đẩy lợi ích của người dân Mỹ khi chúng ta cùng phản ứng với thách thức mà ĐCSTQ đặt ra. Chúng tôi tin rằng việc hiểu và giảm thiểu ảnh hưởng của ĐCSTQ đối với người dân Mỹ là rất quan trọng, bao gồm cả việc Hanban-ĐCSTQ (Văn phòng Hội đồng Ngôn ngữ Trung Quốc Quốc tế) đã thành lập Ban Tuyên truyền của Viện Khổng Tử thông qua Bộ Giáo dục [của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa]. Các quy tắc đề xuất là một bước cần thiết trong nỗ lực này và sẽ mang lại sự minh bạch cần thiết cho các Viện Khổng Tử.” 

Các thượng nghị sĩ viết rằng họ đã nhiều lần tiến hành giám sát “sự hiện diện có vấn đề của các Viện Khổng Tử và Phòng học Khổng Tử trong các cơ sở của Mỹ.” Họ viết: “Sự giám sát này đã phát hiện ra những lo ngại nghiêm trọng về tự do học thuật và mục tiêu lâu dài của ĐCSTQ là gây ảnh hưởng chính trị đối với giới tinh hoa Mỹ thông qua hệ thống giáo dục của chúng ta.”

Ngày 31/12/2020, cựu Tổng thống Trump đã đệ trình một quy tắc được đề xuất lên Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ, yêu cầu các trường đại học tiết lộ mối quan hệ tài chính với Viện Khổng Tử, tuy nhiên, chính quyền Biden đã hủy bỏ quy tắc này trong vòng một tuần sau khi nhậm chức.

Trong một báo cáo năm 2019, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) đã cảnh báo: “Các Viện Khổng Tử là một phần mở rộng của Chính phủ Trung Quốc. Họ kiểm duyệt một số chủ đề và quan điểm ​​nhất định trong các tài liệu khóa học về cơ sở chính trị và áp dụng các phương pháp tuyển dụng xem xét lòng trung thành chính trị,” theo Christian Broadcasting Network.

Hạ nghị sĩ Michael McCaul lần đầu tiên gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc chính quyền Biden thu hồi quy tắc được đề xuất, bởi vì quy tắc trong chính quyền Trump là đã đến quá muộn và không thể hoàn thành.

Ông viết: “Bằng cách âm thầm rút lại quy tắc được đề xuất mà không tham khảo ý kiến ​​Quốc hội, chính quyền Biden đang gửi một tín hiệu đáng lo ngại về việc giám sát ảnh hưởng của ĐCSTQ trong giới học thuật, cũng như nói với các tổ chức học thuật rằng họ không cần phải minh bạch về mối quan hệ của họ với chế độ Trung Quốc.”

“Điều này thậm chí còn đáng lo ngại hơn vì ngành giáo dục đã không báo cáo hàng tỷ USD về quà tặng và hợp đồng nước ngoài. Tôi đặc biệt kêu gọi chính quyền Biden tuân theo những cam kết của mình là ưu tiên đặt ĐCSTQ là thách thức an ninh quốc gia chính của chúng ta, bao gồm cả trong hệ thống giáo dục của Mỹ.”

Thành Dung, Vision Times

Xem thêm: