Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đang kịch liệt lên tiếng phản đối các đồng nghiệp Đảng Dân chủ về kế hoạch mở rộng Tối cao Pháp viện từ 9 lên 13 thẩm phán.

Embed from Getty Images

Các nhà lập pháp Đảng Dân chủ gồm Thượng nghị sĩ Ed Markey (bang Massachusetts), Dân biểu Jerry Nadler (bang New York), Dân biểu Hank Johnson (bang Georgia) và Dân biểu Mondaire Jones (bang New York) hôm thứ Năm (15/4, giờ Mỹ) đã tổ chức họp báo giới thiệu hai phiên bản dự luật cải cách Tối cao Pháp viện cho lưỡng viện liên bang. Trước đó một ngày, hôm 14/4 tờ The Intercept đã tiết lộ dự luật của Đảng Dân chủ sẽ đề xuất mở rộng Tối cao Pháp viện từ 9 lên 13 thẩm phán.

Sau khi có thông tin trên, các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đã nhanh chóng lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ kế hoạch thao túng Tối cao Pháp viện của Đảng Dân chủ.

Theo Washington Times, Dân biểu Cộng hòa Mike Johnson (bang Louisiana) trong bản đề xuất một sửa đổi cho một dự luật phân tích các khoản bồi thường cho người Da đen đã lên án Đảng Dân chủ về kế hoạch mở rộng Tối cao Pháp viện từ 9 lên 13 thẩm phán.

Ý tưởng mở rộng Tối cao Pháp viện là rất nguy hiểm, chúng ta phải nói về nó ngay bây giờ”, ông Mike Johnson cho biết.

Dân biểu Cộng hòa Dan Bishop (bang Bắc Carolina) đã viết trên Twitter: “Lộ tẩy rồi. Đảng Dân chủ sẽ mưu cầu quyền lực bằng mọi giá. Chắc chắn là thế. Sắp tới họ sẽ bỏ phiếu để mở rộng Tối cao Pháp viện”.

Dân biểu Cộng hòa Jim Jordan (bang Ohio) cũng góp tiếng nói chỉ trích Đảng Dân chủ. Tờ Washington Times dẫn lời ông Jordan cho hay: “Hãy tượng tưởng nếu chúng ta [Đảng Cộng hòa] đã giảm số lượng [Thẩm phán Tối cao Pháp viện] từ 9 xuống 5 và chỉ giữ lại những người Cộng hòa. Bọn họ [Đảng Dân chủ] sẽ phát điên lên”.

Dân biểu Jordan cũng viết trên Twitter: “Mở rộng Tối cao Pháp viện cũng được tính là cơ sở hạ tầng ư?

Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy (bang California) viết trên Twitter hôm 15/4: “Mở rộng tòa án tối cao đi ngược lại mọi thứ mà người Mỹ chúng ta tin tưởng. Nhưng không nghi ngờ gì nữa: đây là về quyền lực và kiểm soát. Đảng Dân chủ muốn phá bỏ các thể chế của chúng ta, gồm cả các tòa án, để [họ] ban hành nghị trình xã hội chủ nghĩa của mình”.

Cũng trong ngày 15/4, Dân biểu McCarthy, trong chương trình “Mornings With Maria” của Fox Business, đã nói: “Đảng Dân chủ trong Quốc hội hôm nay muốn hủy hoại đất nước này hơn là đề cao Hiến pháp. Điều này cho thấy Đảng Dân chủ đã đang đi quá xa rồi. Gần như không còn những thành viên Đảng Dân chủ ổn hòa đắc cử nữa”.

[Đó là qua mặt một nhánh trong chính quyền [tam quyền phân lập] để thực sự nắm lấy quyền kiểm soát đất nước. Đây chắc hẳn là điều đáng sợ nhất mà tôi đã từng nghe nói họ sẽ làm… bây giờ họ đang xúc tiến nó dưới dạng một văn bản luật”, ông McCarthy nói.

Mọi thứ là về việc thay đổi các luật lệ để trao quyền cho họ [Đảng Dân chủ], cho họ kiểm soát cuộc sống của chúng ta nhiều hơn”, ông McCarthy nhấn mạnh.

Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell (bang Kentucky) hôm 15/4 đã kêu gọi “những người có trách nhiệm” từ cả hai đảng hãy lên tiếng phản đối kế hoạch mở rộng Tối cao Pháp viện của Đảng Dân chủ mà ông McConnell gọi đó là trò chơi quyền lực nhằm kiểm soát tất cả bộ máy chính quyền Mỹ.

Những người có trách nhiệm trên tất cả phổ chính trị tuyệt đối phải có trách nhiệm lên án điều này”, ông McConnell nói tại Thượng viện hôm 15/4.

Thượng nghị sĩ đại diện cho bang Kentucky nói thêm rằng đây không phải là liệu “dự luật điên rồ” này có trở thành luật hay không, mà đây là việc chính bản thân việc đưa ra đề xuất này cũng đã là mối đe dọa.

Cánh tả muốn kè lưỡi kiếm trước các Thẩm phán Tối cao Pháp viện khi họ cân nhắc đến các thực tế trong mọi vụ án. Họ muốn các Thẩm phán Tối cao Pháp viện biết rằng họ sẽ phải trả giá cho các phán quyết mà Đảng Dân chủ không thích. Cánh tả muốn kè những lưỡi kiếm này trước Thượng viện và các cơ quan lập pháp tiểu bang và các thẩm phán độc lập”, ông McConnell vạch rõ ý đồ của Đảng Dân chủ.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Tom Cotton (bang Arkansas) cũng có chung nhận định với ông McConnell. Ông Cotton, trong chương trình “America’s Newsroom” của Fox News hôm 15/4, đã nói rằng: “Đảng Dân chủ có thói quen rất xấu là luôn cố gắng đe dọa tòa án tối cao. Việc chỉ trích các quyết định của Tối cao Pháp viện là điều hay… Nhưng thực hiện hành động mà sẽ dẫn tới mở rộng tòa án này hoặc bóp chặt các quy tắc của nó thì chính là cách dọa dẫm các Thẩm phán Tối cao Pháp viện để họ đưa các phán quyết có lợi cho Đảng Dân chủ”.

Thượng nghị sĩ Cotton cũng nhấn mạnh rằng Tối cao Pháp viện sẽ “mất hết tính hợp pháp” nếu Đảng Dân chủ có thể thúc đẩy dự luật nhằm cho phép họ bổ nhiệm thêm 4 thẩm phán có quan điểm cấp tiến vào Tối cao Pháp viện.

Một lý do mà chúng ta tôn trọng luật pháp là vì Hiến pháp của chúng ta đã tạo ra một nhánh tư pháp độc lập nhằm bảo vệ quyền của người dân Mỹ và thiết lập một tòa án cấp cao nhất. Tòa án này đưa ra quyết định phù hợp với luật pháp, các điều lệ và các tiền lệ án. Nhưng nếu Đảng Dân chủ muốn mở rộng tòa án này để bổ sung 4 thẩm phán mới có quan điểm cấp tiến để bù lại số thiếu hụt hiện tại… thì tòa án tối cao này sẽ mất hết tính hợp pháp”, Thượng nghị sĩ Cotton quả quyết.

Đức Thiện (T/h)

Xem thêm: