Đảng Cộng hòa đang phản đối gay gắt ý định của Tổng thống Joe Biden về việc tăng gần gấp đôi thuế lãi vốn áp lên người giàu tại Mỹ nhằm bù đắp cho các kế hoạch chi tiêu khổng lồ.

Embed from Getty Images

Chính quyền Biden được cho là đang cân nhắc tăng gần gấp đôi thuế lãi vốn (thuế đánh vào lợi nhuận thu từ việc bán các khoản đầu tư hoặc tài sản) đối với người giàu từ mức hiện tại 20% lên 39,6%. Những công dân Mỹ có thu nhập hàng năm từ 1 triệu USD trở lên rốt cuộc có thể phải chịu khoản thế liên bang lên tới 43,4% (gộp thuế lãi vốn 39,6% và một khoản thuế lợi tức lũy tiến 3,8% đánh vào thu nhập đầu tư).

Nhà Trắng hôm thứ Năm (22/4) đã đề cập tới ý tưởng tăng thuế lãi vốn khi họ công bố thêm chi tiết về Kế hoạch Gia đình Mỹ, một gói chi tiêu khổng lồ trị giá khoảng 1 nghìn tỷ USD.

Sau khi báo chí loan tin về đề xuất tăng thuế lãi vốn của chính quyền Biden, nhiều thành viên Đảng Cộng hòa đã lập tức bày tỏ phản đối.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Pat Toomey (bang Pennsylvania) trong tuyên bố gửi Washington Examiner hôm thứ Sáu (23/4) đã nói rằng: “Đề xuất tăng thuế lãi vốn của Tổng thống Biden sẽ chặn đứng đầu tư, dẫn tới làm chậm tăng trưởng kinh tế, đồng thời giới hạn năng suất lao động và giới hạn tăng lương”.

Chúng ta nên khuyến khích đầu tư vốn nhiều hơn, chứ không phải ít đi. Đây là ý tưởng tồi tệ và cần phải bác bỏ nó một cách thẳng thừng”, ông Toomey nói.

Ông Toomey, thành viên cấp cao của Ủy ban Ngân hàng Thượng viện, cũng khẳng định rằng ý tưởng tăng thuế lãi vốn tới mức đó là khắc nghiệt đến nỗi mà “cuối cùng nó có thể dẫn tới giảm doanh thu thuế”.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Rick Scott (bang Florida) đưa ra ý kiến về kế hoạch tăng thuế của ông Biden qua văn phòng của ông. Văn phòng của ông Scott trong tuyên bố gửi Washington Examiner nói rằng nghị trình thuế của ông Biden “không có giới hạn” và rằng Thượng nghị sĩ Cộng hòa bang Florida “sẽ không bao giờ ủng hộ tăng thuế”.

Vì chính quyền Biden tiếp tục tìm những cách mới để tăng thuế lên các gia đình Mỹ và phá hủy nền kinh tế của chúng ta, nên Thượng nghị sĩ Scott sẽ tập trung vào việc đánh bại những ý tưởng hạn chế việc làm này, và ghìm cương chi tiêu mất kiểm soát của Đảng Dân chủ và kiểm soát mức nợ công của chúng ta để mọi gia đình Mỹ có cơ hội thành công”, văn phòng của Thượng nghị sĩ Scott tuyên bố.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Chuck Grassley (bang Iowa), thành viên cấp cao của Ủy ban Tài chính Thượng viện, cũng nói rằng kế hoạch tăng thuế lãi vốn của ông Biden sẽ “làm giảm đầu tư và gây ra thất nghiệp”.

Dân biểu Cộng hòa Kevin Brady (bang Texas), thành viên cấp cao của Ủy ban Thuế vụ Hạ viện, cho biết động thái của chính quyền Biden sẽ làm sụt giảm đầu tư trong các doanh nghiệp địa phương và “phá hỏng” quá trình phục hồi kinh tế Mỹ.

Tại sao chúng ta nộp thuế lãi vốn ở mức thấp hơn thu nhập khác? Khi bạn kiếm được tiền, sau khi nộp thuế bạn có 3 lựa chọn: chi tiêu, tiết kiệm hoặc đầu tư – có lẽ là đầu tư vào cổ phiếu, nhà cho thuê, doanh nghiệp địa phương hoặc đầu tư vào doanh nghiệp khởi nghiệp. Đầu tư là rủi ro, nhưng là cách tốt nhất để tạo việc làm và phát triển kinh tế. Đó là lý do tại sao [phải đánh thuế lãi vốn thấp]”, ông Brady nói.

Thị trường chứng khoản Mỹ cũng đã lập tức phản ứng với tin tức về khả năng tăng thuế lãi vốn gần gấp đôi mức hiện tại. Các chỉ số chứng khoản Mỹ trong ngày 22/4 đã giảm nhiều nhất trong vòng một tháng qua. Chỉ số Dow Jones giảm hơn 320 điểm khi đóng phiên hôm 22/4, và chỉ số NASDAQ giảm 0,94%.

Xuân Thành (Theo Washington Examiner)

Xem thêm: