Đảng Cộng hòa hôm thứ Bảy (9/11) đã gửi thư lên Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff yêu cầu triệu tập ông Hunter Biden, người tố giác tổng thống Trump và một loạt các nhân chứng khác tham gia các cuộc khai chứng công khai sắp tới.

Embed from Getty Images

Lá thư Dân biểu Cộng hòa Devin Nunes, thành viên Ủy ban Tình báo Hạ viện gửi ông Adam Schiff hôm 9/11, có đoạn viết: “Sau khi tham khảo ý kiến của thành viên [Ủy ban Giám sát Hạ viện] Jim Jordan và thành viên [Ủy ban Đối ngoại Hạ viện] Michael McCaul, [tôi cho rằng] để có được sự minh bạch cho quy trình [điều tra luận tội] không rõ ràng và không công bằng của ông, người dân Mỹ cần được nghe lời khai chứng công khai từ những nhân chứng có trong danh sách kèm theo đây.

Fox News cho biết họ được xem danh sách ông Nunes gửi ông Schiff và nhân vật nổi bật nhất trong đó là con trai của cựu Phó Tổng thống Joe Biden, ông Hunter Biden.

Đảng Cộng hòa lưu ý rằng trong lời khai chứng của cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ George Kent, ông này đã dấy lên quan ngại về “sự xuất hiện xung đột lợi ích bắt nguồn từ chức vụ của ông Hunter Biden trong ban lãnh đạo công ty năng lượng Burisma, Ukraine”. Phe Cộng hòa cho biết thêm rằng cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine, bà Marie Yovanovich trong cuộc điều trần xác nhận chức vụ tại Thượng viện đã được Bộ Ngoại giao dưới quyền ông Obama chuẩn bị trước tài liệu để trả lời các chất vấn về vị trí của ông Hunter Biden trong công ty Burisma.

Trong thời điểm ông Hunter làm việc tại công ty Burisma, ông Joe Biden thừa hành Tổng thống Barack Obama chỉ đạo các chính sách trong quan hệ Mỹ – Ukraine.

Đảng Cộng hòa cũng đề nghị triệu tập ông Devon Archer – đối tác kinh doanh lâu năm của ông Hunter Biden, điều trần công khai tại Hạ viện. Ông Devon Archer cũng từng đảm nhiệm một vị trí trong ban lãnh đạo công ty Burisma. Phe Cộng hòa cho rằng ông Archer có thể giúp công luận hiểu được “bản chất và mức độ của thông tin trục lợi phổ biến tại Ukraine” liên quan tới gia đình Biden.

Theo Fox News, người tố giác ẩn danh cũng nằm trong danh sách Đảng Cộng hòa yêu cầu Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện phải triệu tập điều trần công khai. Ông Schiff hồi tháng Chín đã từng nói rằng người tố giác sẽ xuất hiện trước Quốc hội “rất sớm”, nhưng trong vài tuần qua, Dân biểu Dân chủ này lại tuyên bố rằng hiện nay cuộc điều trần của người tố giác ẩn danh là không cần thiết.

Bởi vì Tổng thống Trump nên được trao cơ hội đối chất với những người cáo buộc ông, [do đó] người tố giác ẩn danh nên khai chứng,” ông Nunes viết trong thư gửi ông Schiff.

Đảng Cộng hòa cũng yêu cầu “gần chục nguồn tin” mà người tố giác lấy tin để viết khiếu nại cáo buộc ông Trump gửi Tổng Thanh tra Cộng đồng Tình báo phải tham gia khai chứng. Các nguồn tin này đều được người tố giác ghi dưới dạng ẩn danh.

Ngoài ra, Đảng Cộng hòa còn đề nghị triệu tập bà Alexandra Chalupa khai chứng. Bà Chalupa là tư vấn quan hệ Ukraine – Mỹ cho Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ và bị cáo buộc đã gặp các quan chức tại Đại sứ quán Ukraine ở Washington D.C để thảo luận về thông tin liên quan đến các quan chức chiến dịch tranh cử của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Trong lá thư gửi Chủ tịch Adam Schiff, Dân biểu Cộng hòa Nunes nói rằng ông và Đảng Cộng hòa “muốn ông [Schiff] sẽ triệu tập tất cả các nhân chứng được liệt kê [trong danh sách] để đảm bảo rằng cuộc điều tra luận tội của Đảng Dân chủ đối xử với Tổng thống [Trump] một cách công bằng như lời hứa của Chủ tịch [Hạ viện] Pelosi”.

Phản ứng với lá thư của ông Nunes, hôm thứ Bảy (9/11), ông Schiff phát đi tuyên bố nói rằng Ủy ban Tình báo Hạ viện đang đánh giá yêu cầu của Đảng Cộng hòa và sẽ “xem xét thích đáng các nhân chứng trong phạm vi của cuộc điều tra luận tội mà đã được Hạ viện bỏ phiếu thông qua“.

Tuy nhiên, cuộc điều tra này không và sẽ không được sử dụng làm phương tiện để thực hiện các cuộc điều tra giả mạo tương tự các cuộc điều tra gia đình Biden và năm 2016 mà Tổng thống Trump đã ép Ukraine thực hiện vì lợi ích cá nhân của ông ta, hoặc để tạo thuận lợi cho nỗ lực của Tổng thống trong việc đe dọa, bắt nạt và trả thù người tố giác – nhân vật đã dũng cảm dấy lên cảnh báo đầu tiên,” ông Schiff nói.

Cũng trong thứ Bảy (9/11), sau lá thư của ông Nunes gửi Chủ tịch Ủy ban Tình báo, Tổng thống Trump đã đề nghị cần phải đưa cả Chủ tịch Hạ viện Pelosi và cựu Phó Tổng thống Joe Biden vào danh sách khai chứng tại Quốc hội Mỹ.

Tôi đề nghị rằng Nancy Pelosi Giận dữ (người ủng hộ Schiff nói dối), Adam Schiff Gian xảo, và Joe Biden Buồn ngủ, người tố giác (người đã biến mất một cách tài tình sau khi tôi công bố bản ghi cuộc điện đàm), người tố giác thứ hai (người này cũng biến mất), và Tổng Thanh tra [Cộng đồng Tình báo] là một phần của danh sách [tham gia khai chứng]!” ông Trump đăng trên Twitter.

Tuần trước, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu chính thức thông qua tiến trình điều tra luận tội, nhưng vấp phải sự phản đối của 100% Dân biểu Cộng hòa. Nghị quyết này cho phép thiểu số Cộng hòa được gửi trát triệu tập khai chứng, nhưng phải được sự phê duyệt của Chủ tịch Ủy ban Tình báo, Dân biểu Dân chủ Adam Schiff hoặc phải do toàn Ủy ban biểu quyết đa số thông qua.

Như Ngọc

Xem thêm: