Một nhóm đảng viên Đảng Cộng hòa ở Pennsylvania hôm 15/12 đã một lần nữa thúc giục Tòa án Tối cao Hoa Kỳ tiếp nhận vụ kiện thách thức kết quả bầu cử năm 2020 ở bang này.

(Ảnh: Alex Staroseltsev/ Shutterstock)

Tòa án cấp cao nhất của quốc gia trước đó đã từ chối yêu cầu của nhóm về biện pháp ngăn chặn bang Pennsylvania thực hiện các bước tiếp theo để chứng nhận kết quả bầu cử năm 2020 ngay lập tức. Vào thời điểm đó, luật sư của nhóm, Greg Teufel, cho biết vụ việc vẫn chưa kết thúc vì các khách hàng của ông đang có kế hoạch gửi đơn chính thức yêu cầu tòa án xem xét lại vụ kiện.

Đơn kiện mới nhất này lập luận rằng Tòa án Tối cao Pennsylvania đã sai khi bác bỏ vụ kiện của họ vì các thẩm phán cho rằng nguyên đơn đã nộp hồ sơ của họ quá trễ.

“Tòa án Tối cao Hoa Kỳ không nên nhắm mắt làm ngơ trước luật bầu cử vi hiến [của bang Pennsylvania] cho phép chấp nhận lượng lớn số phiếu [trái phép] và có tác động đáng kể đến kết quả bầu cử, như Tòa án Tối cao Pennsylvania đã làm”, đơn (pdf) nêu rõ.

Vụ kiện lập luận rằng Đạo luật 77 (đạo luật quy định việc bỏ phiếu bằng thư mà không cần có lý do hợp pháp ở Pennsylvania) là vi phạm hiến pháp của Pennsylvania. Các nguyên đơn nói rằng hiến pháp tiểu bang cấm bỏ phiếu vắng mặt ngoại trừ bốn trường hợp cụ thể.

Vụ kiện cáo buộc rằng Đạo luật 77 của tiểu bang là “một nỗ lực bất hợp pháp nhằm vượt qua các giới hạn về bỏ phiếu vắng mặt được quy định trong Hiến pháp Pennsylvania,” và cho rằng lẽ ra muốn được thông qua luật này thì cần phải tuân theo thủ tục cần thiết trước đó là sửa đổi hiến pháp.

Đơn kiện đã được đệ trình bởi Hạ nghị sĩ Mike Kelly thuộc Đảng Cộng hòa và một số ứng cử viên quốc hội GOP.

Vào cuối tháng 11, thẩm phán của khối thịnh vượng chung Pennsylvania, Patricia McCullough, đã ban hành một lệnh tạm thời ngăn tiểu bang thực hiện các bước tiếp theo để hoàn thành chứng nhận kết quả cuộc đua tổng thống. Bà cho rằng Hiến pháp không cung cấp cơ chế cho cơ quan lập pháp cho phép mở rộng các quy định về bỏ phiếu vắng mặt mà không cần sửa đổi hiến pháp.

Tuy nhiên, Tòa án Tối cao Pennsylvania đã phán quyết rằng thời điểm nguyên đơn đưa ra vụ kiện đã quá thời hạn cho phép để kiện vì Đạo luật này đã được thông qua từ năm ngoái và điều này có thể “dẫn đến việc tước quyền của hàng triệu cử tri Pennsylvania” đã bỏ phiếu qua thư.

Ngân Hà (theo Epoch Times)

Xem thêm: