Hôm thứ Hai 6/3, những thành viên Đảng Cộng hòa Hoa Kỳ công bố một dự luật chăm sóc sức khỏe nhằm giúp Tổng thống giữ lời hứa thay thế Obamacare. Tuy nhiên kế hoạch này vấp phải phản đối ngay lập tức từ chính các thành viên trong đảng. 

Dự luật mới này cho phép người Mỹ có quyền tự do chọn có mua bảo hiểm hay không mà không bị phạt thuế, nhưng cũng giữ lại hai phần chính của ObamaCare. Đó là không cho các công ty bảo hiểm từ chối phục vụ những người với bệnh tật đã có từ trước, và cho thanh niên Mỹ lựa chọn ở lại trong hợp đồng bảo hiểm của cha mẹ cho đến khi họ 26 tuổi.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 7/3 khen đây là một kế hoạch “tuyệt vời”.

Ông Trump viết trên Twitter nói rằng luật bảo hiểm hiện hành, thành tựu mang dấu ấn của người tiền nhiệm Obama, “là một thảm họa không hơn không kém” và “đang lụn bại nhanh chóng!”

Tân tổng thống nói ông đang tạo một hệ thống thúc đẩy cạnh tranh giữa các nhà sản xuất thuốc để giảm giá thuốc và cho phép bảo hiểm y tế được bán xuyên bang với hy vọng giảm chi phí bảo hiểm.

Tuy nhiên có rất nhiều người thuộc chính Đảng Cộng hòa không đồng ý với ý kiến của Tổng thống.

Ngay khi công bố hôm thứ Hai, dự luật này bị những thành viên bảo thủ trong cả Hạ viện và Thượng viện chỉ trích rằng nội dung của nó không khác mấy so với ObamaCare.

Dự luật mới của Đảng Cộng hòa sẽ thay thế một loạt các khoản trợ cấp và thuế của ObamaCare đồng thời giữ lại các cấu phần được ưa chuộng nhất. Nhưng những người cánh hữu không đồng tính với nhiều nội dung của kế hoạch mới, trong đó có đề xuất áp dụng một hệ thống khấu trừ thế mới thay thế các khoản trợ cấp hiện hành; tiếp tục mở rộng Medicaid (một loại trợ cấp y tế cho người nghèo) trong thời gian ngắn hạn; và cho phép các công ty bảo hiểm phụ thu những người người để mặc cho bảo hiểm y tế của mình hết hiệu lực và sau đó quyết định mua kế hoạch bảo hiểm mới.

Dân biểu Jim Jordan, đồng sáng lập House Freedom Caucus, nơi tập trung các thành viên Cộng hòa Bảo thủ tại Hạ viện nói rằng dự luật mới “chính là ObamaCare ở một dạng khác“.

Ông Jordan muốn khôi phục lại một dự luật sức khỏe của Đảng Cộng hòa mà đã được Quốc hội thông qua năm 2015 nhưng bị Tổng thống Obama chặn:

Không có lý do gì chúng ta lại đặt lên bàn của Tổng thống Trump thứ gì đó nhẹ nhàng hơn điều chúng ta đặt lên bàn của Tổng thống Obama“.

Dân biểu Cộng hòa Mark Sanford từ Carolina cho rằng những thay đổi trong dự luật mới quá ít ỏi, và đặt câu hỏi liệu “những người bảo thủ có phải hạ thấp tiêu chuẩn ở những gì chúng ta tin tưởng chỉ bởi vì chúng ta có một Tổng thống Cộng hòa ở Nhà Trắng hay không?

Các thành viên bảo thủ đặc biệt phản đối việc cấp tín dụng thuế cho người Mỹ có thu nhập thấp để giúp họ mua bảo hiểm, gọi đó là một “chương trình hưởng trợ cấp” mới của chính phủ mà có thể trở nên tốn kém trong những năm tới.

Trước sự phản đối mạnh mẽ của các thành viên cùng đảng, các lãnh đạo Cộng hòa trong Quốc hội tham gia cùng Nhà Trắng, bảo vệ kế hoạch mới như một sự bắt đầu tích cực.

Chúng tôi sẽ làm điều gì đó tuyệt vời và tôi tự hào khi ủng hộ kế hoạch thay thế [ObamaCare] được Hạ viện công bố”, Tổng thống Trung tuyên bố hôm thứ Ba.

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan nói kế hoạch này đã giữ lời hứa của Đảng là thay thế ObamaCare và nhiều khả năng được nghị sĩ hai đảng thông sớm thông qua vào tháng 4.

Thư ký Nhà Trắng Sean Spicer xoa dịu phái bảo thủ rằng dự luật này sẽ còn đi qua các tiến trình pháp lý và các nghị sĩ Quốc hội hoàn toàn có quyền điều chỉnh.

Tuy nhiên số phận của kế hoạch này đầy bất định khi mà hết các nhóm bảo thủ này đến nhóm khác ra tuyên bố chế diễu gọi đây là ObamaCare Lite, ObamaCare 2.0 hay thậm chí là RyanCare và đòi xé bỏ nó.

Trọng Đức

Xem thêm: