Trước các cuộc điều trần công khai bắt đầu từ thứ Tư (13/11), những thành viên cấp cao của Đảng Cộng hòa trong các ủy ban liên quan tới cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump do Đảng Dân chủ dẫn dắt đã viết một lá thư gửi tới các thành viên Đảng Cộng hòa trong các ủy ban này. Lá thư vạch ra “những điểm quan trọng về bằng chứng” từ cuộc điều tra kín của Đảng Dân chủ trong vài tuần qua để sẵn sàng bảo vệ ông Trump, theo Fox News đưa tin hôm thứ Ba (12/11).

Embed from Getty Images

Lá thư nêu trên được gửi tới thành viên Đảng Cộng hòa của Ủy ban Tình báo Hạ viện, Ủy ban Giám sát Hạ viện và Ủy ban Đối ngoại Hạ viện vạch ra những lập luận nhằm bảo vệ Tổng thống Trump. Họ giải thích rõ rằng Đảng Dân chủ đã không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào về thao túng quyền lực trong cuộc điện đàm hôm 25/7 của ông Trump với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Trong bức thư, các thành viên cấp cao Đảng Cộng hòa cũng nói ông Trump đã có “sự hoài nghi sâu sắc, chính đáng và hợp lý về khoản viện trợ nước ngoài từ tiền của người nộp thuế Mỹ cho Ukraine” vì nước này có lịch sử “tham nhũng tràn lan” từ khi Liên Xô sụp đổ.

Lá thư chỉ ra cả ông Trump và ông Zelensky đều đã nói rằng họ không cảm thấy áp lực trong cuộc điện đàm hôm 25/7. Một bằng chứng khác được những người soạn thảo lá thư trích dẫn là các quan chức chính phủ Ukraine đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 để phản đối ông Trump trong nỗ lực nhằm thúc đẩy cuộc đua ủng hộ cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton – một tuyên bố mà ông Trump đưa ra nhưng chưa được chứng minh.

Cũng theo lá thư, Mỹ đã cung cấp cho Ukraine nhiều viện trợ an ninh cần thiết bất chấp nước này không điều tra cựu phó tổng thống Joe Biden và con trai của ông ta, Hunter Biden. Chính phủ Ukraine cũng không hề biết rằng viện trợ an ninh của Mỹ cho nước này đang bị giữ lại vào thời điểm diễn ra cuộc điện đàm giữa tổng thống hai nước vào ngày 25/7.

Lá thư cũng dẫn ra các bản ghi chép khai chứng của nhiều quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ đã được Hạ viện Dân chủ triệu tập để thực hiện các cuộc điều trần kín. Đảng Cộng hòa cáo buộc Đảng Dân chủ thiếu minh bạch và che giấu thông tin.

Lá thư nói rằng Dân biểu Dân chủ Adam Schiff – Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện đã đang lãnh đạo cuộc điều tra luận tội tổng thống Trump từ “hầm ngầm Tòa nhà Quốc hội”. Cuộc điều tra luận tội kín cho tới nay đã tạo ra hơn 100 giờ khai chứng từ 15 nhân chứng.

Tất cả thông tin [từ các cuộc điều trần] đều không được phân loại là thông tin mật, do đó tiến trình kín này rõ ràng là để kiểm soát thông tin. Sự sắp xếp này cho phép Chủ tịch Schiff – người đã từng công khai ngụy tạo bằng chứng và lừa dối người dân Mỹ về các tương tác của ông ta với người tố giác ẩn danh – lấy ra các thông tin đã được lựa chọn để giúp vẽ lên các câu chuyện công khai gây hiểu nhầm, trong khi đó đồng thời lại đặt ra lệnh bịt miệng các Thành viên Đảng Cộng hòa,” lá thư của Đảng Cộng hòa cho biết.

Đảng Dân chủ tuyên bố với báo giới rằng tuần này họ sẽ thúc đẩy cuộc điều tra hướng về việc luận tội Tổng thống Trump sang giai đoạn điều trần công khai với dự kiến hàng triệu người Mỹ sẽ theo dõi qua truyền hình trực tiếp.

Bắt đầu từ ngày thứ Tư (13/11), ba nhân chứng là các quan chức hoặc cựu quan chức trong chính quyền Trump sẽ ra điều trần công khai, điều mà trước đây chỉ được tiến hành sau cánh cửa đóng kín. Các nhân chứng này đã được Đảng Dân chủ lựa chọn cẩn thận để trình bày trước nước Mỹ các quan ngại của họ về việc ông Trump cố tình rút lại viện trợ quân sự cho Ukraine với điều kiện chính phủ nước này phải điều tra ông Joe Biden, đối thủ chính trị tiềm năng của Tổng thống Đảng Cộng hòa.

Đại biện Mỹ tại Ukraine Bill Taylor, Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về khu vực Á-Âu George Kent và Cựu đại sứ Mỹ ở Ukraine Marie Yovanovitch sẽ ra điều trần công khai vào hai ngày thứ Tư và thứ Sáu tuần này. Ba người này hoặc là đều có hiềm khích cá nhân với ông Trump hoặc là đã từng trình bày lập trường của họ về luận tội ông Trump trong các cuộc điều trần đóng kín của Đảng Dân chủ.

Lá thư của Đảng Cộng hòa tuyên bố rằng các cuộc điều trần công khai sắp tới vẫn sẽ là “một chiều, đảng phái và bất công về cơ bản”. Những người Cộng hòa soạn thảo lá thư này cho biết không có quyền lực ban hành trát hầu tòa ngang nhau, không có tiến trình thích hợp nào cho tổng thống và không có gì đảm bảo ông Schiff sẽ triệu tập nhân chứng do Đảng Cộng hòa yêu cầu.

Qua lá thư, Đảng Cộng hòa chỉ ra rằng Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff đã từ chối yêu cầu của phe thiểu số Cộng hòa tại Hạ viện về triệu tập người tố giác ẩn danh – nhân vật có đơn khiếu nại kích hoạt cuộc điều tra luận tội – ra khai chứng. Ông Schiff khả năng cũng sẽ không đồng ý bất kỳ người nào trong danh sách Đảng Cộng hòa gửi yêu cầu triệu tập khai chứng công khai, trong đó có tên ông Hunter Biden và nhiều nhân vật liên quan đến ông này.

Như Ngọc

Xem thêm: