Thượng nghị sĩ Lindsey Graham hôm Chủ Nhật (2/2) nói rằng Đảng Cộng hòa tại Thượng viện sẽ tiếp tục điều tra xem các cáo buộc đóng vai trò trung tâm trong cuộc luận tội Tổng thống Trump đến từ đâu. Cuộc điều tra này được cho là sẽ tiến hành sau khi phiên tòa luận tội ông Trump tại Thượng viện đưa ra kết luận vào thứ Tư này.

Embed from Getty Images

Trao đổi trên chương trình “Sunday Morning Futures” của kênh Fox News hôm 2/2, Thượng nghị sĩ của bang Nam Carolina cho biết sẽ chờ đợi thêm các cuộc điều tra từ Đảng Cộng hòa “trong vài tuần tới”.

Ủy ban Tình báo Thượng viện dưới sự lãnh đạo của ông Richard Burr đã nói với chúng tôi rằng họ sẽ triệu tập người thổi còi [người tố giác ẩn danh]. Tôi muốn hiểu về cách thức những điều bẩn thỉu này khởi phát thế nào,” ông Graham nói.

Hạ viện do Đảng Dân chủ chiếm đa số từ cuối tháng Chín đã bắt đầu cuộc điều tra về các cáo buộc cho rằng Tổng thống Trump đã ép Ukraine phải mở các cuộc điều tra đối thủ chính trị Joe Biden và con trai ông ta Hunter Biden sau khi nổi lên thông tin về đơn tố giác của người thổi còi gửi tổng thanh tra của cộng đồng tình báo Mỹ.

Ông Graham cũng thúc giục Thượng nghị sĩ James Risch – chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, hãy phỏng vấn cựu chánh văn phòng của cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry về cách thức ông Biden hành xử với Ukraine trong khi con trai của ông ta khi đó đang nắm giữ một vị trí béo bở trong ban lãnh đạo của công ty Burisma.

Tôi muốn nói với thành viên Đảng Cộng hòa ở ngoài kia: Quý vị nên mong đợi chúng tôi làm điều này. Nếu chúng tôi không làm thế, chúng tôi sẽ làm quý vị thất vọng,” ông Graham nói.

Tổng thống Trump đã bị Hạ viện luận tội hai tội danh lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội trong một cuộc bỏ phiếu đầy tính đảng phái, với hai Dân biểu Dân chủ đứng về phía toàn bộ Dân biểu Cộng hòa phản đối hai điều khoản luận tội.

>>Luận tội Trump nhưng Đảng DC vẫn chịu thất bại đáng xấu hổ

Thượng viện đang tiến hành phiên tòa xét xử ông Trump theo hai điều khoản Hạ viện gửi lên. Hôm 31/1, Thượng viện đã bỏ phiếu bác yêu cầu gọi thêm nhân chứng của Đảng Dân chủ, dọn đường cho việc tha bổng cho ông Trump vào phiên làm việc tuần này.

Sau nhiều giờ tranh luận, phiên bỏ phiếu kết thúc vào đêm 31/1 (giờ Mỹ) với kết quả 51 phiếu chống 49 phiếu thuận, Đảng Cộng hòa đã đảm bảo đủ số phiếu để chặn đề xuất gọi thêm nhân chứng và kéo dài phiên tòa của Đảng Dân chủ. Phe Dân chủ sau nhiều nỗ lực chỉ thuyết phục được 2 lá phiếu từ phía các Thượng Nghị sĩ Cộng hòa ủng hộ lập luận: Phải có nhân chứng thì phiên tòa mới công bằng của mình. Hai người này là Thượng nghị sĩ Mitt Romney và Susan Collins.

Phe Cộng hòa lập luận rằng tại Hạ viện, Đảng Dân chủ đã gọi tới 17 nhân chứng và chính họ khẳng định đã có “quá thừa” bằng chứng để kết tội ông Trump, cho nên không cần phải kéo dài phiên tòa vô ích.

Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell tối 31/1 nói rằng ông kỳ vọng “phiên tòa sẽ kết thúc trong vài ngày tới” sau khi Thượng viện chuẩn thuận kế hoạch của ông rằng phiên tòa sẽ mở lại vào thứ Hai (3/2) và bồi thẩm đoàn sẽ ra phán quyết cuối cùng vào thứ Tư (5/2).

>>Luận tội Trump: Phiên tòa sẽ kết thúc vào thứ Tư tuần sau

Trong suốt quá trình luận tội, gần như không có thành viên Đảng Cộng hòa nào tỏ ra ủng hộ việc phế truất Tổng thống Trump. Đảng Dân chủ khởi động được tiến trình luận tội là nhờ có đa số ghế tại Hạ viện, nhưng họ cần có ít nhất 2/3 số phiếu tại Thượng viện để cách chức được ông Trump.

Chưa có ai trong số 53 Thượng nghị sĩ Cộng hòa biểu lộ họ sẽ ủng hộ nỗ lực phế bỏ Tổng thống Trump.

Bất chấp đang bị xét xử luận tội, Tổng thống Trump sẽ có bài phát biểu quốc gia thường niên vào thứ Ba (4/2) tại Quốc hội, một ngày trước khi phiên xử tại Thượng viện đưa ra kết luận phế truất hay tha bổng tổng thống Mỹ đương nhiệm.

Như Ngọc