Một nhóm Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã giới thiệu lại dự luật buộc các quan chức Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về việc trấn áp và bóp méo thông tin liên quan đến đại dịch COVID-19.

Embed from Getty Images

“Đảng Cộng sản Trung Quốc đã bịt miệng bác sỹ Lý và nhiều người khác vì đã cố gắng nói lên sự thật về sự bùng phát của virus corona và sự dính líu của Bắc Kinh. Trong khi đó, họ đứng nhìn khi virus lây lan khắp thế giới, gây nên thiệt hại về nhân mạng và sinh kế cho hàng triệu con người”, Thượng nghị sĩ Marsha Blackburn cho biết trong một tuyên bố từ văn phòng của bà vào ngày 10/6.

Bác sĩ Lý Văn Lượng là một trong số các bác sĩ Trung Quốc đã cố gắng cảnh báo công chúng về một đợt bùng phát “viêm phổi không rõ nguyên nhân” ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc vào cuối tháng 12 năm 2019. Chính quyền Trung Quốc đã phớt lờ những cảnh báo trên. Không những vậy, bác sĩ Lý còn bị cảnh sát khiển trách vì “tung tin đồn” và bị buộc tội “gây rối trật tự xã hội.”

Cuối cùng, bác sĩ Lý đã qua đời vào ngày 7/2/2020 sau khi vô tình bị nhiễm virus Vũ Hán – mầm bệnh đã gây ra đại dịch COVID-19, trong khi điều trị cho một bệnh nhân bị nhiễm bệnh.

Luật nói trên sẽ trao cho Tổng thống quyền xử phạt các quan chức chính phủ và những người liên quan vì các hành vi “cố tình che giấu hoặc bóp méo thông tin về tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng được quốc tế quan tâm”, bao gồm cả COVID-19, theo nội dung của dự luật.

Các biện pháp trừng phạt được nêu trong dự luật này bao gồm việc không được phép vào Hoa Kỳ, thu hồi các thị thực Hoa Kỳ hiện có và chặn các giao dịch tài sản bên trong Hoa Kỳ. 

Ngoài ra, luật sẽ trao quyền cho Quốc hội yêu cầu Tổng thống xem xét các quan chức nước ngoài cụ thể về vai trò của họ trong cuộc khủng hoảng sức khỏe. Đáp lại, Tổng thống phải báo cáo lại cho Quốc hội trong vòng 120 ngày sau khi Quốc hội yêu cầu, để nêu rõ liệu các quan chức đó có bị trừng phạt hay không.

Chính quyền Trung Quốc cuối cùng đã điều tra trường hợp của bác sĩ Lý Văn Lượng và phạt hai sĩ quan cảnh sát vào tháng 3 năm 2020 vì những hành động “không phù hợp” của họ trong việc trừng phạt bác sĩ. Các nhà phê bình bày tỏ sự không hài lòng với cuộc điều tra, nói rằng hai sĩ quan chỉ là vật tế thần.

“Bất kỳ hành động nào của các chính phủ nước ngoài nhằm trấn áp những người cung cấp thông tin thích hợp về các cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng là không thể chấp nhận được và họ phải chịu trách nhiệm ở mức tối đa,” bà Blackburn nói thêm.

Đạo luật, được đặt tên là “Đạo luật trách nhiệm giải trình sức khỏe cộng đồng toàn cầu Lý Văn Lượng,” được đưa ra bởi các thượng nghị sỹ: Blackburn, Tom Cotton, Steve Daines, James Lankford, Rick Scott và Thom Tillis. Các dự luật tương tự đã được giới thiệu ở cả Thượng viện (S.3600) và Hạ viện (H.R.6421) vào năm ngoái.

“Trong suốt một năm qua, chúng tôi đã chứng kiến Trung Quốc Cộng sản nói dối và phát tán tuyên truyền của họ trong nỗ lực che đậy một đại dịch toàn cầu, bịt miệng bất kỳ ai và tất cả những ai dám nói sự thật,” TNS Scott tuyên bố.

Thượng nghị sĩ bang Florida nói thêm: “Đạo luật này sẽ trao cho Hoa Kỳ thẩm quyền trừng phạt bất kỳ quan chức nước ngoài nào đàn áp hoặc bóp méo thông tin về sức khỏe toàn cầu, giống như Chính phủ Cộng sản Trung Quốc đã làm”.

Kể từ khi đại dịch bùng phát, Bắc Kinh đã đổ lỗi cho nhiều quốc gia, bao gồm cả Ấn Độ, Ý và Hoa Kỳ về sự lây lan của virus Vũ Hán. Gần đây nhất, vào ngày 7/6, Đại sứ quán Ý tại Trung Quốc đã lên trang mạng xã hội của mình để bác bỏ các bài báo của Trung Quốc về “những nhận xét thiếu căn cứ” của Thủ tướng Ý Mario Draghi liên quan đến nguồn gốc virus Vũ Hán.

Nguồn gốc của virus hiện vẫn còn là một bí ẩn vì chính quyền Trung Quốc đã nhiều lần chặn các nhà điều tra bên ngoài, không cho phép họ vào Trung Quốc để điều tra xem virus đến từ đâu.

Vào ngày 10/6, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock đã trở thành nhân vật chính trị mới nhất kêu gọi một cuộc điều tra COVID-19 độc lập, đầy đủ ở Trung Quốc. Ông cho biết sự thiếu minh bạch của Trung Quốc là một lý do cản trở Anh sớm phản ứng với đại dịch.

Tiến Minh (theo Epoch Times)

Xem thêm: