Các đảng viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đang tăng cường nỗ lực để làm rõ tận gốc mối liên hệ giữa Big Tech với Trung Quốc. Họ đang đề xuất các công ty công nghệ lớn phải minh bạch hơn về dữ liệu của người Mỹ, và trả lời câu hỏi rằng chúng có được lưu trữ trên các hệ thống của Trung Quốc hay không.

Dân biểu đảng Cộng hòa Cathy McMorris Rodgers cho biết các công ty Trung Quốc sẵn sàng mở toang hệ thống của họ khi ĐCSTQ yêu cầu; đồng thời nhiều công ty nước ngoài ở Trung Quốc cũng phải nghe theo các quy định của chính quyền sở tại, dẫn đến nguy cơ ăn cắp công nghệ và chuyển giao công nghệ cưỡng bức.

Do vậy, bà Rodgers cho biết đang kêu gọi các Big Tech như Amazon, Apple, Facebook và Google minh bạch với người dùng của họ về lỗ hổng đó.

Trong một bản ghi nhớ hôm 16/6 gửi các thành viên đảng Cộng hòa khác thuộc Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện, bà gọi đây là sáng kiến ​​“Big Tech và Trung Quốc”.

Bản ghi nhớ bao gồm các điểm nổi bật như:

  • Các công ty công nghệ phải minh bạch về việc dữ liệu người dùng Hoa Kỳ có được lưu trữ hay gửi đến các hệ thống ở Trung Quốc hay không.
  • Các công ty nên thông báo cho khách hàng Mỹ nếu họ thuộc sở hữu của một tổ chức nhà nước Trung Quốc.
  • Đánh giá về mối quan hệ giữa các ứng dụng lưu trữ với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).
  • Xem xét các kết nối trực tiếp hoặc gián tiếp của các ứng dụng với ĐCSTQ.
  • Đánh giá mối quan hệ giữa Big Tech với các nhà cung cấp sử dụng lao động cưỡng bức ở Trung Quốc.
  • Kiểm tra các cách chống bán hàng giả trên nền tảng Big Tech.
  • Xem xét cách Big Tech đánh giá người bán hàng từ Trung Quốc.

Cũng theo bản ghi nhớ, Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện đang tập trung vào các vấn đề về nội dung và bảo vệ người tiêu dùng Hoa Kỳ. Ủy ban sẽ có thể làm việc với Ủy ban Tư pháp Hạ viện về chống độc quyền để cân nhắc các quy định pháp luật trong tương lai nhằm xóa bỏ mối liên hệ giữa Big Tech với Trung Quốc.

Nhật Minh (theo Newsmax)

Xem thêm: