Ủy ban về Cạnh tranh Chiến lược giữa Hoa Kỳ và Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tại Hạ viện sẽ tổ chức phiên điều trần đầu tiên vào thứ Ba về mối đe dọa từ đảng này, Breitbart News đưa tin.

Embed from Getty Images

Phiên điều trần sẽ diễn ra vào khung giờ vàng, phát sóng lúc 7 giờ tối ET, trong đó nêu bật tầm quan trọng của chủ đề “chống ĐCSTQ” tại Hạ viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát.

Chủ tịch ủy ban, dân biểu Mike Gallagher, đã tìm cách thành lập một ủy ban lưỡng đảng và tạo ra một mặt trận thống nhất chống lại Trung Quốc.

“Hy vọng của chúng tôi là hiểu rõ hơn về lý do tại sao ĐCSTQ là mối đe dọa và tại sao một người nào đó ở Đông Bắc Wisconsin hoặc các vùng khác của đất nước nên quan tâm đến mối đe dọa đó,” ông Gallagher nói với Washington Post trong một cuộc phỏng vấn vào Chủ nhật.

Các chủ đề được thảo luận có khả năng sẽ bao gồm chương trình giám sát của Trung Quốc, chẳng hạn như khinh khí cầu đã bay khắp lục địa Hoa Kỳ trong hơn bốn ngày.

Phiên điều trần cũng có thể sẽ đề cập đến sự hung hăng quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc đối với Đài Loan. Trung Quốc khẳng định rằng Đài Loan không phải là một quốc gia riêng biệt mà là một phần lãnh thổ mà họ sẵn sàng sử dụng vũ lực quân sự để cưỡng đoạt lại.

Trong khi đó, Hoa Kỳ có mối quan hệ ngoại giao không chính thức mạnh mẽ với Đài Loan và đã cung cấp cho nước này vũ khí và các hỗ trợ khác. Một cuộc xâm lược Đài Loan của Trung Quốc có thể kéo Mỹ vào một cuộc xung đột quân sự, mặc dù đảng Cộng hòa đang thúc giục chính quyền Biden trang bị vũ khí cho Đài Loan để ngăn chặn khả năng đó.

Tính dễ bị tổn thương của nền kinh tế Hoa Kỳ và nhu cầu tách rời phần nào nền kinh tế Hoa Kỳ khỏi Trung Quốc cũng có thể sẽ được đưa ra trong phiên điều trần, cũng như khả năng Trung Quốc cung cấp viện trợ sát thương cho Nga trong cuộc chiến chống lại Ukraine – điều sẽ kéo dài cuộc chiến và có khả năng dẫn đến cuộc chiến Hoa Kỳ cung cấp viện trợ kinh tế và sát thương nhiều hơn cho Ukraine

Phiên điều trần đầu tiên sẽ có sự tham gia của hai cựu quan chức chính quyền Trump.

Hai cựu quan chức chính quyền Trump là Matthew Pottinger, cựu quan chức Hội đồng An ninh Quốc gia, người lãnh đạo chính sách châu Á, và cựu Cố vấn An ninh Quốc gia, Trung tướng H.R. McMaster.

Phiên điều trần cũng sẽ có sự tham gia của Tong Yi, một nhà vận động nhân quyền người Trung Quốc, người đã bị bỏ tù hai năm rưỡi vì làm việc với nhà bất đồng chính kiến Trung Quốc Wei Jingsheng; và Scott Paul, chủ tịch của Liên minh Sản xuất Hoa Kỳ.

Nhật Minh (theo Breitbart News)