Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ hôm thứ Tư (20/10) đã tiếp tục chặn thảo luận luật bầu cử do Đảng Dân chủ đề xuất và Tổng thống Joe Biden ủng hộ. Đây là lần thứ ba trong năm nay, Đảng Cộng hòa ngăn chặn dự luật bầu cử này.

Embed from Getty Images

Dự luật cải cách bầu cử có tên “Đạo luật Tự do Bầu cử” do Đảng Dân chủ đề xuất hôm 20/10 chỉ nhận được 49 phiếu ủng hộ, 51 phiếu phản đối trong cuộc bỏ phiếu về việc có đưa dự luật này ra thảo luận hay không. Do Đảng Cộng hòa dùng thủ tục filibuster để ngăn chặn, nên Đảng Dân chủ phải cần 60 phiếu ủng hộ mới phá bỏ được filibuster để đưa dự luật bầu cử ra thảo luận.

Thượng nghị sĩ Chuck Schumer (Đảng Dân chủ, bang New York) đã bỏ phiếu “không”, nhưng đây chỉ là thủ thuật của Lãnh đạo Đa số Thượng viện để ông có thể tiếp tục đệ trình dự luật này ra bỏ phiếu lại.

Kết quả bỏ phiếu hôm 20/10 đánh dấu lần tư ba trong năm nay, Đảng Cộng hòa đã ngăn chặn thành công dự luật cải cách bầu cử do Đảng Dân chủ đề xuất.

Tổng thống Joe Biden đã phát đi tuyên bố chỉ trích gay gắt động thái của Đảng Cộng hòa. Ông lập luận rằng quyền bầu cử “đang bị tấn công liên tục bởi những người ủng hộ thuyết Dối trá Lớn, các Thống đốc, Tổng chưởng lý của Đảng Cộng hòa, và các nghị viện tiểu bang do Đảng Cộng hòa chiếm đa số trên khắp cả nước”.

Đảng Dân chủ tại Thượng viện đã đang làm việc cật lực để đảm bảo thông qua dự luật này với nhiều điều khoản lưỡng đảng truyền thống. Nhưng Đảng Cộng hòa tại Thượng viện thậm chí đã ngăn chẳn cả việc thảo luận về dự luật như họ đã làm với các dự luật quyền bầu cử trước đây. Đó là điều quá vô lý”, ông Biden nói.

Trong khi đó, Đảng Cộng hòa trước nay đã lập luận rằng dự luật cải cách bầu cử sẽ xâm phạm quyền tự quyết về các luật bầu cử của chính các tiểu bang và dự luật này sẽ mang đến quá nhiều lợi thế cho Đảng Dân chủ.

Phiên bản mới nhất của dự luật bầu cử của Đảng Dân chủ sẽ thiết lập khung pháp lý bầu cử liên bang, tạo ra các quy định nhằm ngăn chặn tái phân chia khu vực bầu cử mang tính đảng phái và đại tu hệ thống tài chính chiến dịch vận động tranh cử.

Dự luật cũng bao gồm điều khoản hạn chế các yêu cầu về xác định danh tính cử tri.

Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Đảng Cộng hòa, bang Kentucky) đã chỉ trích dự luật do Đảng Dân chủ đề xuất là “kế thoạch thao túng bầu cử” liên bang.

Đảng Dân chủ thời gian qua đã cam kết sẽ ban hành bằng được luật cải cách bầu cử liên bang bất chấp lập trường của Đảng Cộng hòa. Đảng Dân chủ thậm chí sẽ lựa chọn việc phá bỏ thủ tục filibuster để có thể đơn phương phê duyệt dự luật này, cũng như nhiều dự luật khác trong nghị trình thiên tả của chính quyền Biden.

Xuân Thành (Theo AP)

Xem thêm: