Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đã đưa ra đề xuất cấm các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ treo cờ “chính trị”, chẳng hạn như những lá cờ liên quan đến phong trào Black Lives Matter (BLM), sau khi một số cơ quan ngoại giao đã treo cờ BLM vào ngày tưởng niệm George Floyd thiệt mạng.

Được gọi là Đạo luật Sao và Sọc năm 2021, biện pháp này được đưa ra bởi Dân biểu Nicole Malliotakis (bang New York) và được đồng bảo trợ bởi một số thành viên đảng Cộng Hòa của Quốc hội, bao gồm Chủ tịch Hội nghị mới của Đảng Cộng hòa Elise Stefanik.

“Lá cờ Hoa Kỳ xinh đẹp của chúng ta nên bay trên các Đại sứ quán Hoa Kỳ của chúng ta trên khắp thế giới, chứ không phải lá cờ của một tổ chức chính trị do những người theo chủ nghĩa Marx thành lập”, bà Stefanik cho biết trong một tuyên bố, đề cập đến mối liên hệ giữa những người sáng lập BLM và chủ nghĩa Marx.

Một số Đại sứ quán và Lãnh sự quán Hoa Kỳ đã treo cờ BLM vào ngày 25/5 (ngày Floyd qua đời) theo ủy quyền của Ngoại trưởng Antony Blinken.

Ví dụ, lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Thessaloniki, Hy Lạp, đã treo cờ BLM trên cột cờ chính thức của mình ngay dưới lá quốc kỳ Hoa Kỳ. Lãnh sự quán cho hay động thái này là để tôn vinh Floyd và “đoàn kết với các quốc gia khác để thúc đẩy công lý chủng tộc, một ưu tiên chính trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ.”

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Athens, Hy Lạp, cũng đã đăng một video cho thấy lá cờ BLM che khuất ấn triện chính thức của đại sứ quán.

Chính quyền Biden đã coi “công bằng chủng tộc” và hỗ trợ các cộng đồng chưa được phục vụ là ưu tiên an ninh quốc gia, với một bản ghi nhớ của Bộ Ngoại giao (được báo cáo lần đầu tiên bởi Foreign Policy vài ngày trước ngày kỷ niệm Floyd qua đời) củng cố mục tiêu này, qua đó cho phép hiển thị cờ BLM.

“Nỗ lực này là ưu tiên hàng đầu đối với chính sách đối nội và đối ngoại của Chính quyền [Biden]; Hoa Kỳ không thể đưa ra thông điệp đáng tin cậy về nhân quyền ở nước ngoài nếu nước này không giải quyết những vấn đề tương tự ở trong nước,” bản ghi nhớ viết.

Tài liệu đã cho phép các trưởng cơ quan đại diện ngoại giao của Hoa Kỳ được phép trưng bày cờ và biểu ngữ BLM trong năm 2021 nếu “phù hợp với điều kiện địa phương”, lưu ý rằng đây “là sự ủy quyền, không phải là yêu cầu bắt buộc.”

“Bộ ủng hộ việc sử dụng thuật ngữ ‘Black Lives Matter’ trong nội dung thông tin, bài phát biểu và các hoạt động ngoại giao khác với khán giả nước ngoài để thúc đẩy bình đẳng chủng tộc và tiếp cận công lý vào ngày 25/5 và hơn thế nữa”, bản ghi nhớ nêu rõ. “Chúng tôi khuyến khích các bài đăng tập trung vào nhu cầu loại bỏ phân biệt chủng tộc có hệ thống và tác động tiếp diễn của nó.”

Dự luật của các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa sẽ cấm hiển thị bất kỳ cờ hoặc biểu ngữ nào tại bất kỳ cơ quan ngoại giao hoặc lãnh sự nào của Hoa Kỳ. Các vật thể được cho phép treo chỉ bao gồm: Quốc kỳ Hoa Kỳ; quốc kỳ của quốc gia nơi đặt trụ sở; cờ của một tiểu bang hoặc lãnh thổ của Hoa Kỳ; cờ của một cơ quan ngang Bộ hoặc cờ của ngoại trưởng; cờ của một lực lượng vũ trang Hoa Kỳ; và cờ nhằm tôn vinh các tù nhân chiến tranh hoặc những người được chỉ định là mất tích.

Bà Malliotakis nói trong một tuyên bố: “Việc Tổng thống Biden và Ngoại trưởng Blinken cho phép và khuyến khích việc treo các lá cờ chính trị vốn dĩ không có liên quan gì đến Chính phủ Hoa Kỳ trên các Đại sứ quán Hoa Kỳ ở nước ngoài là không phù hợp.”

“Quốc kỳ Mỹ là ngọn hải đăng tự do và hy vọng cho các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới; nó nên là lá cờ đầu tiên bay trên các Đại sứ quán của chúng ta và đó là những gì dự luật của tôi tìm cách thực hiện.”

Lê Xuân (theo Epoch Times)

Xem thêm: