Hôm 6/2, Ủy ban Đảng Cộng hòa bang Wyoming đã bỏ phiếu để khiển trách Dân biểu Liz Cheney bởi bà đã đồng tình với việc luận tội TT Donald Trump ở Hạ viện. Nghị quyết khiển trách cũng yêu cầu bà Cheney từ chức.

Embed from Getty Images

Cuộc bỏ phiếu diễn ra chỉ sau 11 phút tranh luận với kết quả 66 phiếu thuận và 8 phiếu chống lại việc khiển trách bà Liz Cheney.

Chủ tịch đảng Cộng Hòa Hạt Teton, ông Alex Muromcew, một trong những người bỏ phiếu chống, cho biết đảng CH không nên làm theo “văn hóa tẩy chay” giống như cánh tả, mà nếu không đồng ý với quan điểm của bà Cheney thì năm sau chỉ cần không bỏ phiếu cho bà ấy là được.

Trong khi đó, những người ủng hộ việc khiển trách cho rằng lá phiếu luận tội của bà Cheney đã đi ngược lại ý chí của các cử tri Wyoming, nơi TT Trump đã giành được hơn 70% phiếu bầu trong cuộc tổng tuyển cử tháng 11. Họ cũng cho rằng buổi luận tội ở Hạ viện vừa qua đã không theo thủ tục hợp pháp khi không có nhân chứng, luật sư bào chữa và đã diễn ra quá chóng vánh, tước đi cơ hội tự biện hộ của ông Trump.

Nghị quyết khiển trách bà Cheney tuyên bố rằng bạo loạn tại Điện Capitol là “do những người cực đoan Antifa và BLM xúi giục” và TT Trump không hề kêu gọi bạo lực trong cuộc biểu tình vào ngày 6/1.

Nghị quyết cũng đề nghị bà Cheney từ chức, cho biết họ có kế hoạch giữ lại các khoản tài trợ trong tương lai đối với bà và rằng bà phải hoàn trả các khoản đóng góp của các nhóm Đảng Cộng hòa đã chi cho cho chiến dịch tái cử dân biểu năm 2020 của bà.

Sau cuộc bỏ phiếu thông qua việc luận tội tại Hạ viện, đã có ít nhất hơn 10 ủy ban đảng Cộng Hòa cấp Hạt đã thông qua các Nghị quyết khiển trách bà Cheney trước cuộc bỏ phiếu hôm 6/2 trên toàn tiểu bang Wyoming. Một số ứng cử viên trong bang đã công bố thách thức ghế Dân biểu của bà Cheney vào năm 2022.

Bà Cheney không xin lỗi về cuộc bỏ phiếu vào ngày 13/1 để luận tội TT Trump, nói rằng đó là một “hành động lương tâm” mà bà phải thực hiện. 

Phản ứng lại trước quyết định khiển trách của đảng Cộng Hòa bang Wyoming, bà Cheney nói: “Tôi rất vinh dự khi được đại diện cho người dân Wyoming tại Quốc hội và sẽ luôn đấu tranh cho những vấn đề quan trọng nhất đối với tiểu bang của chúng tôi.” 

“Quan trọng nhất trong số này là việc bảo vệ Hiến pháp của chúng ta và các quyền tự do của nó. Lá phiếu luận tội của tôi là thuận theo lời thề mà tôi đã tuyên bố trước Hiến pháp. Công dân Wyoming biết rằng lời thề này không bị bẻ cong hay nhượng bộ trước chính trị hay đảng phái,” bà Cheney tiếp tục.

Đầu tuần trước, các thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã bỏ phiếu 145-61 để cho phép bà Cheney vẫn giữ vai trò Chủ tịch Hội nghị của đảng Cộng hòa tại Hạ viện, sau khi bà được ông Kevin McCarthy bênh vực.

Bà Cheney là một trong 10 thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã bỏ phiếu ủng hộ việc luận tội TT Trump vào tháng trước và bà không phải là người đầu tiên bị cơ sở đảng địa phương khiển trách vì làm như vậy.

Tuần trước, đảng Cộng hòa bang Nam Carolina đã bỏ phiếu để khiển trách Dân biểu  Tom Rice vì đã có hành động tương tự như bà Cheney.

Đảng Cộng hòa bang Arizona cũng đã khiển trách Thống đốc Doug Ducey, cựu Thượng nghị sĩ Jeff Flake và bà Cindy McCain vì đã phản đối nỗ lực của TT Trump nhằm làm rõ các vấn đề gian lận cử tri trong cuộc bầu cử.

Xuân Lan

Xem thêm: