Cuộc bầu cử hội đồng xã, phường tại Campuchia diễn ra an toàn vào Chủ Nhật (4/6). Truyền thông thân chính phủ của Thủ tướng Hun Sen cuối ngày bầu cử đã tuyên bố đảng Nhân dân Campuchia  cầm quyền đã giành thắng lợi áp đảo trước đảng Cứu Quốc đối lập.

Theo thông tin từ tờ Fresh News (Campuchia), kết quả không chính thức chỉ ra rằng đảng Nhân dân Campuchia (CPP) đã giành thắng lợi ở 22 tỉnh, trong khi đó đảng Cứu Quốc (CNRP) chiến thắng ở cả hai thành phố lớn, Phnom Penh và Siem Reap, cùng tỉnh Kompong Cham.

Gần 7 triệu cử tri Campuchia đã tham gia bỏ phiếu hôm Chủ Nhật (4/6)

Fresh News cho hay có hơn 85% trong số 7,86 triệu cử tri đăng ký bầu cử đã tham gia bỏ phiếu hôm Chủ Nhật (4/6). Đảng CPP giành được 1163 ghế (hơn 70%) và đảng CNRP chiếm 482 ghế (gần 30%) trong tổng số 1646 ghế hội đồng cấp xã, phường trên toàn quốc. Đảng Đoàn kết Dân tộc Khmer cũng giành được 1 ghế lãnh đạo hội đồng cấp xã.

Không giống như thông tin từ tờ  Fresh News, phát ngôn viên của đảng CNRP đối lập, ông Yim Sovann nói rằng theo kết quả sơ bộ đảng CNRP đã giành được khoảng 46% số ghế hội đồng xã, phường. Cao hơn nhiều so với kết quả bầu cử 5 năm trước.

Phát biểu trong cuộc họp báo vào cuối ngày Chủ Nhật, ông Sovann cho hay: “Đây là một chiến thắng to lớn cho đảng Cứu Quốc Campuchia”.

Các thông tin nêu trên chỉ là kết quả không chính thức do hai đảng tuyên bố.  Ủy ban Bầu cử Quốc gia Campuchia (NEC) cho biết kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử hội đồng xã, phường lần này chưa được thông báo cho đến ngày 25/6. Tuy nhiên, theo dự kiến NEC sẽ cung cấp kết quả sơ bộ chậm nhất là vào thứ Ba (6/6).

Tại cuộc họp báo tại Phnom Penh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử, ông Sik Bunhok phát biểu rằng: “Cuộc bầu cử lần này đã diễn ra tốt đẹp mà không có bất kỳ sự can thiệp nào”.

Dựa trên số liệu ban đầu mà chúng tôi nhận được, tổng cộng có 6.743.329 cử tri đi bầu, tương đương 85,74% số cử tri đăng ký. Theo đó, đây là số cử tri đi bầu cao nhất từ trước tới nay”. Ông Bunhok nói và còn thêm rằng không có tỉnh nào có số cử tri đi bầu cử dưới 80%.  Số người tham gia bầu cử cấp xã, phường năm 2012 chỉ đạt 65,1%.

Chủ tịch Ủy ban Bầu cử cũng nói: “Các đảng phái chính trị đã cho thấy sự trưởng thành hơn qua việc thực hiện chiến dịch tranh cử. Họ đã thể hiện sự hiểu biết hơn, khoan dung hơn và tôn trọng các nguyên tắc, quy định và thủ tục pháp lý”.

Thủ tướng Hun Sen hôm Chủ Nhật đã post trên trang Facebook chính thức của mình rằng: “Sáng nay, tôi cùng vợ đã hoàn thành quyền và trách nhiệm công dân bằng việc tham gia bỏ phiếu bầu hội đồng xã, phường. Tôi kêu gọi nhân dân hãy đi bỏ phiếu và tham gia duy trì trật tự bầu cử vì sự thành công của đất nước chúng ta”.

Chủ tịch đảng CNRP, ông Kem Sokha cũng sử dụng Facebook để bày tỏ: “Tôi đã hoàn thành quyền và trách nhiệm công dân Khmer của mình rồi. Tôi đã đi bỏ phiếu vào 10 giờ sáng nay”.

Ủy ban Bầu cử dự kiến sẽ thông báo kết quả bầu cử theo ba giai đoạn: kết quả sơ bộ, kết quả tạm thời và kết quả chính thức. Kết quả cuối cùng sẽ được công bố chậm nhất vào ngày 25/6.

Yên Sơn

Xem thêm: