Kết quả sơ bộ sau cuộc bầu cử vòng 2 Quốc hội Pháp diễn ra hôm Chủ Nhật (18/6) cho thấy đảng của Tổng thống Macron đã thắng áp đảo các đảng truyền thống khác để giành đa số ghế Quốc hội. Chiến thắng này sẽ giúp vị tổng thống trẻ tuổi dễ dàng hơn trong việc hiện thực hóa các cải cách chính sách trong thời gian tới.

Theo BBC, với gần như tất cả các phiếu bầu đã được kiểm, đảng Tiến bước của ông Macron và liên minh Phong trào Dân chủ đã giành được hơn 300 ghế trong tổng cộng 577 ghế tại Quốc hội.

Tuy thắng áp đảo nhưng con số trên vẫn thấp hơn dự đoán và số lượng cử tri đi bầu cũng không bằng cuộc bầu cử năm 2012.

Đảng của ông Macron giành đa số ghế áp đảo tại Quốc hội Pháp

Đảng của ông Macron mới chỉ được thành lập từ hơn 1 năm trước và phân nửa số ứng viên của họ có ít hoặc gần như không có kinh nghiệm chính trị. Những người đắc cử trong đảng Cộng hòa Tiến bước có cả 1 đấu sĩ đấu bò về hưu, một người tị nạn Rwanda và một nhà toán học.

Ông Macron cũng hướng tới sự bình đẳng giới nên số ứng viên trong đảng của ông có tỉ lệ nam và nữ là 50:50.

Nhưng thắng lợi của ông Macron bị phủ mờ bởi số lượng cử tri đi bầu vòng 2 ở mức thấp kỷ lục, chỉ đạt khoảng 42%, giảm mạnh so với kỳ bầu cử 5 năm trước.

Phóng viên của BBC thường trú tại Pháp nhận định rằng con số cử tri đi bầu thấp này có thể do các đối thủ của ông Macron đã buông xuôi và không nỗ lực trong vận động tranh cử.

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đã xác nhận lượng cử tri đi bầu thấp và hứa rằng đảng của ông sẽ hành động vì toàn bộ nước Pháp.

Kết quả này cho thấy điều gì?

Việc liên minh giữa đảng Cộng hòa Tiến bước và đảng Phong trào Dân chủ giành được đa số áp đảo tại Quốc hội sẽ là cú sốc lớn đối với các đảng truyền thống tại Pháp ở cả hai phe cánh tả và cánh hữu.

Những người Cộng hòa bảo thủ và liên minh của họ có thể thành lập nhóm đối lập chính với từ 125 tới 131 ghế. Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn so với 200 ghế mà nhóm dối lập giành được ở kỳ bầu cử quốc hội lần trước.

Đảng Xã hội, những người nắm giữ quyền lực lãnh đạo trong suốt 5 năm qua, và các đối tác chỉ giành được từ 41 đến 49 ghế – con số thấp nhất  mà phe cánh tả từng có từ trước tới nay.

Lãnh đạo đảng Xã hội, ông Jean-Claude Cambadélis đã tuyên bố từ chức và kêu gọi phe cánh tả “phải thay đổi mọi thứ từ hình thức, nội dung, tư tưởng tới tổ chức”.

Đảng Mặt trận Quốc gia (FN) cực hữu của hiện tượng Marine Le Pen giành được 8 ghế, nhưng họ vẫn dự tính có thể chiếm được 15 ghế.

Lãnh đạo của FN, bà Le Pen lần đầu tiên thắng cử ghế Quốc hội, đại diện cho khu vực Henin-Beaumont – một thị trấn ở miền bắc. Nhưng hai trợ lý hàng đầu của bà, trong đó có cả Phó Chủ tịch FN đều đã bị loại.

Bà Le Pen nói rằng ông Macron có thể có đa số quốc hội lớn, nhưng “ông ta phải biết rằng tư tưởng của ông không phải đại diện cho đa số người dân cả nước và rằng người Pháp sẽ không ủng hộ một dự án làm suy yếu đất nước mình”.

Những cải cách của Tổng thống Macron là gì?

Với việc giành đa số tại Quốc hội, Tổng thống Macron sẽ dễ dàng hơn để thúc đẩy những thay đổi mà ông hứa trong chiến dịch tranh cử, bao gồm:

– Tiết kiệm ngân sách khoảng 65 tỷ USD trong 5 năm tới.

– Cắt giảm số lượng công chức khoảng 120.000 người.

– Cải cách thị trường lao động, ủng hộ hệ thống lương hưu nhà nước hào phóng, chuyển dịch các hạng mục này vào hệ thống tư nhân.

Lãnh đạo tạm quyền của đảng Tự do Tiến bước, bà Catherine Barbaroux, cho biết đảng này giờ đây có thể bắt đầu hướng tới việc thay đổi nước Pháp.

Bà Catherine nói: “Những thành viên quốc hội của chúng ta, thông qua kinh nghiệm đa dạng của họ, sẽ phê duyệt các bộ luật nhằm cởi trói nền kinh tế Pháp, giải phóng năng lượng, các nguồn lực cả nước, tạo ra khối đoàn kết mới và bảo vệ nhân dân Pháp”.

Yên Sơn

Xem thêm: