Ngày 9/6, Dân biểu Val Demings tuyên bố nữ nghị sĩ Dân chủ gốc Phi này đã tham gia một buổi tập trung đông người phản đối cảnh sát và nạn phân biệt chủng tộc với người da đen tại Mỹ mang tên “Hy vọng và Hàn gắn” để “nói chuyện với cộng đồng của chúng ta trong khi nước Mỹ khóc thương” sau cái chết của Floyd, không nhắc gì đến nguy cơ lây nhiễm virus. Ngày 11/6, bà này chỉ trích việc ông Trump tổ chức buổi vận động tập trung đông người trong mùa COVID-19 là “vô trách nhiệm và ích kỷ”.

Embed from Getty Images

Bà Val Demings , dân biểu Đảng Dân chủ

Bà Demings không phải là trường hợp duy nhất thay đổi lập trường về các buổi tập trung đông người trong khi nước Mỹ vẫn đối mặt với dịch bệnh, tùy theo việc nó có lợi hay có hại cho tổng thống đương nhiệm. Ngày 7/6, cựu ứng viên tổng thống Bernie Sanders mạnh mẽ bày tỏ ủng hộ đối với phong trào Black Lives Matter (BLM) và kêu gọi người dân hãy ra đường:

Xin chúc mừng tất cả những ai đã ra đường biểu tình ôn hòa hôm nay. Cùng với nhau, chúng ta sẽ chấm dứt bạo lực cảnh sát. Cùng với nhau chúng ta sẽ đánh bại Trump. Cùng với nhau, chúng ta sẽ chiến đấu cho một chính phủ dựa trên công lý và lương thiện chứ không phải tham lam và dối trá”.

Nhưng đến ngày 12/6, sau khi ông Trump tuyên bố ý định tái lập các buổi vận động tranh cử vốn nổi tiếng là có hiệu quả đối với ông, Thượng nghị sĩ này lại chỉ trích rằng ông Trump là kẻ vứt bỏ các lời khuyên y tế. “Trump là mối đe dọa cho y tế và sức khỏe quốc gia. Ông ta phải bị đánh bại”, Sanders tuyên bố.

Theo Fox News, tiêu chuẩn kép của nhóm chống Trump trong Đảng Dân chủ không khó để nhận ra.

Trên Twitter hôm 15/6, Tổng thống Trump viết: “Phe Cực tả và Truyền thông Fake News đã không thấy những kẻ bạo loạn, cướp bóc phá hủy các thành phố do Đảng Dân chủ quản lý có vấn đề gì với dịch bệnh Covid, nhưng nay lại đang cố gắng làm nhục chúng ta rằng các buổi tập trung lớn của chúng ta dễ lây lan Covid. Điều này sẽ không có tác dụng”.

“Đừng nghe những kẻ gằn giọng nói về ‘cách ly xã hội’ nếu họ phớt lờ những người biểu tình toàn quốc đang vi phạm lệnh ở nhà và chỉ dẫn giữ khoảng cách xã hội từ chính phủ liên bang”, Daily Caller, một trang báo bảo thủ nhận xét.

Một số thành viên trong Đảng Dân chủ liên tục thay đổi diện mạo vì lợi ích chính trị và BLM đã trở thành quân bài mới nhất tình cờ lọt vào tay họ trong cuộc chiến chống Trump và phe bảo thủ để giành lại quyền lực vào tháng 11 này.

Cho đến cuối tháng 5, các lệnh phong tỏa nghiêm ngặt vì dịch viêm phổi Vũ Hán tại Hoa Kỳ dường như đột nhiên tan biến. Nhiều quan chức Đảng Dân chủ phụ trách các thành phố lớn, trước đó từng khăng khăng đòi áp đặt các biện pháp kiểm dịch nghiêm trọng, nay xếp hàng ủng hộ các cuộc biểu tình quy mô lớn trên toàn quốc, trong đó người biểu tình bày tỏ phẫn nộ đối với chính phủ Donald Trump.

Thống đốc New York Andrew Cuomo trước đây đã chỉ trích mạnh mẽ những người biểu tình ủng hộ ông Trump khi họ yêu cầu phải sớm mở cửa trở lại để cứu kinh tế. Trong một cuộc họp báo ông này nghiêm túc lên án: “Các vị không có quyền gây nguy hiểm cho sức khỏe của tôi, sức khỏe của con tôi và sức khỏe của con cái các vị.”

Lệnh phong tỏa của Cuomo đã được thiết lập trên toàn bang New York. Chủ sở hữu của một salon tại New York nói đã nói với Fox News ông ta đã bị phạt 1.000 đô la vì mở lại cửa hàng trong chốc lát, ông gọi việc này là điên rồ bởi lệnh phong tỏa đã làm ông vỡ nợ.

Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau sự kiện Floyd xảy ra, Cuomo lại đổi giọng nói rằng ông ủng hộ những ai ra đường bất chấp lệnh phong tỏa: “Không ai tán thành việc phóng hỏa, cướp bóc, trộm cắp, nhưng người biểu tình, sự tức giận, sợ hãi và thất vọng của họ? Không. Không, (chúng tôi) đang đòi công lý. “

Trong khi đó, Thị trưởng Dân chủ của Los Angeles, Eric Garcetti, đe dọa sẽ cắt điện,  nước cho các doanh nghiệp dám trái lệnh phong tỏa và mở cửa kinh doanh sớm. Ông tuyên bố sẽ trừng phạt các hành vi “vô trách nhiệm và ích kỷ”. Nhưng trong những ngày gần đây, chính ông này lại khuyến khích các cuộc tụ họp đông người để chống lại sự phân biệt chủng tộc.

Thị trưởng Washington, DC, Muriel Bowser tuyên bố sẽ phạt tiền 5.000 đô la hoặc 90 ngày tù đối với bất kỳ ai vi phạm lệnh buộc ở nhà. Tuy nhiên, sau khi dân Mỹ ùa ra đường sau vụ Floyd, bà này lại hòa vào ủng hộ người biểu tình để phản đối “bản chất phân biệt chủng tộc” của xã hội Mỹ.

“Chúng tôi rất đau buồn vì hàng trăm năm phân biệt chủng tộc được thể chế hóa. Chúng tôi mệt mỏi, buồn rầu, tức giận và tuyệt vọng mong thay đổi”, Bowser nói.

Đảng Dân chủ thay đổi lập trường về BLM

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pleosi cùng hơn chục nghị sĩ Đảng Dân chủ quỳ xuống thể hiện sự ủng hộ với phong trào Black Lives Matter (Ảnh: Youtube)

BLM là một phong trào cấp tiến mới xuất hiện, nhưng yêu sách của họ vượt qua khỏi vấn đề phản đối sắc tộc thuần túy, trở thành một thứ giống như cương lĩnh của phe xã hội chủ nghĩa. Một số yêu sách nổi bật của phong trào này là: Áp dụng mô hình kinh tế sở hữu tập thể; Giải tán cảnh sát và thả tất cả tội phạm liên quan đến ma túy. Năm 2016, một hacker mật danh Guccifer 2.0 đã hack được tài liệu mật của Đảng Dân chủ, trong đó họ coi phong trào này là “cực đoan”, yêu cầu nhân viên của họ phải tuyệt đối tránh ủng hộ bất kỳ một lập trường chính sách cụ thể nào của phong trào BLM.

Tuy nhiên, có vẻ Đảng Dân chủ đã thay đổi khi mà BLM trở nên nổi tiếng với sức ảnh hưởng vượt khỏi nước Mỹ sau cái chết của Floyd. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi dẫn đầu hơn chục dân biểu Dân chủ quỳ xuống để bày tỏ sự ủng hộ với BLM. Ứng viên Tổng thống Dân chủ Joe Biden, hàng loạt quan chức liên bang, cảnh sát, thống đốc bang, thị trưởng trên khắp nước Mỹ cũng quỳ để thể hiện sự đồng cảm và ủng hộ đám đông đang muốn thay đổi hoàn toàn nước Mỹ.

Đảng Dân chủ thể hiện sự ủng hộ với BLM bất chấp nó là một phong trào cực đoan độc tài, không chấp nhận tiếng nói đối lập. Thị trưởng thành phố Minnesota, bang Minnesota (nơi mà Floyd bị chết) Jacob Frey mặc dù đã quỳ xuống ủng hộ BLM, cũng như vừa quỳ vừa khóc trước quan tài của Floyd, vẫn phải chịu đựng chửi rủa, nhục mạ công khai từ những người BLM ngay trên đường phố mà ông này quản lý, chỉ vì ông chót nói rằng ông không ủng hộ rút ngân sách cảnh sát, một yêu sách của phong trào này. Trên Twitter chính thức của BLM (BlackLivesMatterDC), họ tuyên bố BLM “nghĩa là rút ngân sách cảnh sát”.

Thị trưởng Washington, DC, Muriel Bowser, người đổi giọng ủng hộ biểu tình của BLM như đã nói ở trên cũng đã bị chính phong trào này đả kích vì nói không với giải tán cảnh sát.

“Đây là biểu hiện lảng tránh đối với yêu cầu thay đổi chính sách thực sự. Bà Bowser đã luôn luôn ở phía sai lầm của lịch sử Black Lives Matter. Bà ta chỉ nói miệng để làm hài lòng những người cấp tiến da trắng mà phớt lờ yêu cầu của chúng tôi. Black Lives Matter nghĩa là phải rút ngân sách của cảnh sát”, tài khoản BLMDC viết trên Twitter hôm 5/6.

Trọng Đức

Xem thêm: