Đảng Dân chủ đã chặn một dự luật do Dân biểu đảng Cộng Hòa Mariannette Miller-Meeks (bang Iowa) đề xuất, theo đó sẽ yêu cầu chính phủ liên bang xét nghiệm virus Vũ Hán với tất cả người nhập cư bất hợp pháp.

Embed from Getty Images

“Dự luật yêu cầu mọi người nước ngoài phải xét nghiệm COVID-19”, được gọi là REACT, sẽ bắt buộc Bộ An ninh Nội địa (DHS) xét nghiệm tất cả những người di cư trái phép mà DHS đưa vào nước Mỹ. 

Văn phòng GOP của Iowa cũng nói rằng luật hiện hành không yêu cầu Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP) hoặc Cơ quan Thực thi Nhập cư và Hải quan xét nghiệm virus Vũ Hán đối những người nhập cư bất hợp pháp.

Văn phòng bà Miller-Meeks lưu ý rằng, tính đến ngày 8/3, chính phủ liên bang đã thả 185 người di cư nhiễm virus Vũ Hán vào Brownsville, Texas.

CBP được cho là đang phải đối mặt với hơn 3.000 người di cư mỗi ngày và tiến gần đến mức tương tự cuộc khủng hoảng biên giới năm 2019.

Tối ngày 16/3, bà Miller-Meeks cho biết trên Hạ viện: “Tuần này, tôi đã đến El Paso, Texas, để gặp gỡ các nhân viên và sĩ quan CBP. Tôi đã tận mắt chứng kiến ​​cuộc khủng hoảng mà họ đang phải đối mặt và tôi tin rằng nhiệm vụ của chúng ta tại Quốc hội là giải quyết nó và hỗ trợ họ. 

Khoảng 50% nhân viên đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, và rất ít người di cư đang được xét nghiệm. Đạo luật REACT của tôi sẽ yêu cầu mọi người di cư được thả khỏi nơi tạm giữ của CBP hoặc ICE phải được xét nghiệm và phải có kết quả âm tính. 

An ninh biên giới và nhập cư không phải là một vấn đề chỉ ảnh hưởng đến các quốc gia có biên giới, nó ảnh hưởng đến mọi cộng đồng trên khắp đất nước. Bằng cách đảm bảo rằng các cá nhân nhập cảnh vào quốc gia này âm tính với COVID-19, chúng ta có thể giúp giữ cho cộng đồng của mình an toàn và lành mạnh.”

Các đảng viên Đảng Dân chủ đã bỏ phiếu với kết quả 212 phiếu chống và 200 phiếu ủng hộ dự luật của Đảng Cộng hòa Iowa.

Lê Vy (theo Breitbart)

Xem thêm: