Một trong những siêu Ủy ban Hành động của Đảng Dân chủ có tên Cầu nối Hoa Kỳ (American Bridge) đang khởi động dự án trị giá 50 triệu USD nhằm làm suy yếu sự ủng hộ của Tổng thống Trump tại khu vực cử tri đã khiến Đảng Dân chủ thất bại trong cuộc bầu cử 2016 – giới cử tri lao động da trắng tại các bang Trung Tây.

Tổng tấn công Trump
Lãnh đạo Đảng Dân chủ Nancy Pelosi và Chuck Schumer (Ảnh: Youtube)

Trước đó, một Siêu ủy ban khác của Đảng Dân chủ cũng đã tiến hành chiến dịch chạy quảng cáo hướng đối tượng tại các bang này, trị giá 100 triệu USD với mục tiêu hạ bệ uy tín của ông Trump trong con mắt cử tri. 

“Chúng tôi hiểu rằng có thể sẽ không thắng lại được toàn bộ các cử tri này, nhưng nếu chúng tôi không xâm nhập vào những khu vực này, chúng ta sẽ [lặp lại kịch bản] chiến thắng phiếu phổ thông, thua Đại Cử tri Đoàn, và có thể để mất thượng viện trong một thập kỷ”, tờ NBC trích một biên bản mà American Bridge gửi tới những nhà tài trợ tiềm năng.

Các nhân viên của Siêu ủy ban này và tổ chức phi lợi nhuận họ lập nên đang khởi động một tour gây quỹ toàn quốc nhằm gia tăng ngân sách của nhóm lên ba lần, từ dưới 30 triệu USD trong chu kỳ bầu cử 2 năm lên tới 80 triệu USD để chuẩn bị cho chiến dịch tranh cử 2020.

Khoản tiền 50 triệu USD tăng thêm sẽ được dùng cho một chiến dịch truyền thông khổng lồ, bao gồm mua quảng cáo truyền hình, radio và truyền thông xã hội, cũng như những nỗ lực tới thuyết phục các cử tri ngoại ô và nông thôn tại các bang Wisconsin, Michigan và Pennsylvania, có thể cả Florida rằng ông Trump có hại cho lợi ích kinh tế của họ.

“Chúng ta sẽ tập trung vào các bằng chứng thực tế và đưa chúng ra trước mặt các cử tri”, David Brock, người sáng lập American Bridge và một trong những nhà vận động thành công nhất của Đảng Dân chủ nói.

Tổng thống Trump cũng đã chi hàng chục triệu USD cho chiến dịch tái tranh cử của mình, đồng thời gây quỹ được hơn 100 triệu USD kể từ tháng Giêng năm 2017. Trong khi đó, Đảng Dân chủ mới đang bắt đầu tiến trình lựa chọn ứng viên kéo dài một năm rưỡi.

“Trong khi các ứng viên mạnh nhất của Đảng Dân chủ trong lịch sử sẽ mang thông điệp của họ tới các cử tri quan trọng và nhân dân Mỹ, chúng ta sẽ chiến đấu với Donald Trump, người đã bán đứng những người lao động Mỹ chăm chỉ”, Andrew Gillum, cựu thị trưởng thành phố Tallahassee (bang Florida), người đứng ra tranh chức thống đốc bang Florida năm ngoái.

Sau khi Hillary Clinton để mất các bang Trung Tây vốn trung thành với Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử vừa qua, giới chức đảng này đã tranh luận về việc liệu có nên tập trung vào nỗ lực để giành lại các cử tri này hay vào cơ sở cử tri đa dạng hơn của mình.

James Carville, chiến lược gia lâu năm của Đảng Dân chủ, làm việc với American Bridge, nói rằng phần lớn Đảng này ủng hộ ý kiến kết hợp cả 2 chiến lược trên, nhưng lưu ý có quá ít nguồn lực được đầu tư vào miền Trung Tây.

Nếu bạn muốn chiến thắng cuộc bầu cử, bạn không thể để thua 85-15 tại Wisconsin ở phía Bắc, Pennsylvania ở phía Tây và Florida” Carville nói. “Không phải tôi không thích người da trắng ở nông thôn, tôi cũng là một trong số họ. Tại sao chúng ta lại đẩy họ ra? Đây không chỉ là ngu ngốc về chính trị mà tôi còn nghĩ đó là thiếu đạo đức.”

Siêu ủy ban Cầu nối Hoa Kỳ đã là một nhân tố quan trọng trong các cuộc bầu cử Thượng viện, Hạ viện và thống đốc bang. Vai trò của ủy ban này là tìm ra “vết nhơ” của các đối thủ Đảng Cộng hòa, triển khai “theo dõi” và quay phim khi họ xuất hiện trước công chúng, rồi đem chứng cớ này cho những người khác xử lý. Ủy ban này đã ủng hộ bà Clinton trong cuộc đua 2016, tuy nhiên đến nay họ chưa tuyên bố đứng về phía ai trong cuộc bầu cử sơ bộ Đảng Dân chủ.

Việc lấn sang phê bình trực tiếp tổng thống và chạy quảng cáo để làm suy yếu sự ủng hộ của đối thủ là hoạt động mới đối với ủy ban này. Sau cuộc bầu cử thất bại vừa rồi, tổ chức này đang tìm kiếm những cách thức mới để làm tăng giá trị cho Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử kế tiếp, và quyết định gánh nhiệm vụ hạ bệ uy tín của ông Trump nhờ vào khả năng theo dõi và nghiên cứu của mình.

Ủy ban này đang tổ chức chiến dịch tìm kiếm bao gồm 75 người chuyên tìm kiếm, nghiên cứu các chính sách và các nhân vật liên quan tới chính quyền Trump. Họ đã thu thập được 176 Gigabyte dữ liệu và hơn 24.000 video và băng tiếng. Ngoài ra, họ còn lên kế hoạch tới thuyết phục những cử tri Mỹ là lao động nông thôn quay lưng lại với ông Trump.

Chúng tôi dự định sẽ dựa vào các tiếng nói địa phương để làm sứ giả của chúng tôi trong rất nhiều các khu vực quan trọng”, biên bản của gửi nhà tài trợ viết. “Chúng tôi biết rằng các tiếng nói từ toàn quốc không phải lúc nào cũng hiệu quả nhất đối với một nhóm cử tri mà chúng tôi muốn nhắm đến và thuyết phục, và chúng tôi sẽ hành động như thế”.

American Bridge thường mang những gì họ tìm thấy chia sẻ với các nhóm hoạt động khác trong Đảng Dân chủ. Chẳng hạn vào tuần này, tổ chức Priorities USA, Siêu Ủy ban lớn nhất của Đảng Dân chủ đã khởi động chiến dịch quảng cáo trị giá 100 triệu USD để chống lại ông Trump cũng tại các bang Trung Tây. Các quảng cáo này thường là các đoạn video ngắn, trong đó dẫn lời chỉ trích, thậm chí bằng ngôn ngữ thô tục, những lời hứa của ông Trump với cử tri trong thời gian qua. 

“Cuộc chiến thương mại của Trump đang khiến tôi chịu tổn hại”, một người trong video quảng cáo nói. “Tổng thống đã khiến các con tôi chỉ còn cách phá sản một lần cấp cứu”, một người khác nói.

“Tất cả những gì Trump quan tâm là những người ở chóp bu”, người thứ ba nói. “Người lao động phải chiến đấu lại.”

Trong những video tuyên truyền này xây dựng hình ảnh người bị hại là những người Mỹ lao động bình thường, và nhắm đến cử tri tại 4 bang giao động, bao gồm: Florida, Michigan, Wisconsin và Pennsylvania. Ủy ban Priorities USA đã loan báo sẽ chi mạnh tay cho các bang giao động khác trong suốt cả năm nay và năm sau.

Trọng Đức

Xem thêm: