Các nhà lập pháp đảng Dân chủ tại Colorado đang đề xuất dự luật yêu cầu dạy học sinh phổ thông cách phân biệt sự khác nhau giữa truyền thông giả và truyền thông đáng tin cậy.

Embed from Getty Images

Dân biểu đảng Dân chủ tiểu bang Colorado, bà Barbara McLachlan, đồng thời là một cựu giáo viên, và nghị sĩ đồng nghiệp Lisa Cutter, nói rằng các nhà làm luật cần giúp học sinh xác định các nguồn tin tức giả và thông tin sai lệch, vì hiện trẻ em thường xuyên tiếp cận với Facebook, Twitter và các trang web khác nơi thông tin không phải lúc nào cũng chính xác.

Theo CBS, McLachlan và Cutter đã theo dõi một nghiên cứu của Đại học Stanford, cho thấy 82% học sinh trung học không có khả năng phân biệt giữa một quảng cáo trực tuyến và một câu chuyện thời sự.

“Chúng tôi không muốn dạy trẻ em cần nghĩ gì,” bà Cutter giải thích thêm. “Chúng tôi không đứng trên lập trường là phía này đúng và phía kia sai, hoặc một bên tốt và bên kia là xấu. Chúng tôi chỉ muốn cung cấp cho chúng công cụ để họ có thể hình dung ra và hiểu được thế nào là một nguồn tin uy tín và sau đó chúng có thể tự suy nghĩ về thông tin đó.”

Đạo luật sẽ thiết lập một ngân hàng tài nguyên truyền thông trực tuyến tại Bộ Giáo dục Colorado, từ đó các giáo viên có thể học cách gắn kỹ năng truyền thông vào bài giảng của họ.

Bà McLachlan nói mục tiêu là kết hợp kỹ năng truyền thông vào mọi chủ đề. “Mỗi khi bạn tiến hành một nghiên cứu, mỗi khi bạn thảo luận tại lớp học, bạn trích dẫn một bài báo hay điều gì đó trên TV, đó là khi kỹ năng truyền thông được dạy.”

Một ngân hàng tài nguyên trực tuyến đã được thiết lập sau khi bà Cutter thông qua luật hai năm trước để thành lập lực lượng đặc nhiệm nhằm nghiên cứu kỹ năng truyền thông.

“Có những lực lượng bên ngoài đang cố gieo rắc sự ngờ vực về y tế công, về vắc-xin,” bà Cutter nói. “Họ truy dấu vết về can thiệp bầu cử tới tận Trung Quốc, Nga. Vì thế tôi hoàn toàn tin tưởng một cách chắc chắn rằng điều này sẽ dẫn tới một xã hội và nền dân chủ lành mạnh hơn.”

Ngân Hà (theo Breitbart)

Xem thêm: