Trong bài phát biểu với người dân Mỹ tối 8/1, Tổng thống Donald Trump đã nói rằng Đảng Dân chủ đã từng ủng hộ hàng rào và rào chắn tại biên giới Mỹ – Mexico và họ chỉ phản đối điều này khi ông Trump đắc cử tổng thống Mỹ.

Embed from Getty Images

Thượng nghị sĩ Dân chủ Chuck Schumer từng là một trong nhiều nhà lập pháp Dân chủ đã ủng hộ chi tiền xây hàng rào biên giới miền nam.

Theo hồ sơ tại Quốc hội Mỹ, ông Trump đã đúng khi nói rằng các nhà lập pháp Dân chủ tại Hạ viện và Thượng viện Mỹ trước đây đã từng ủng hộ việc chi tiền xây dựng rào chắn và hàng rào tại biên giới miền nam.

26 Thượng nghị sĩ Dân chủ đã ủng hộ Đạo luật Hàng rào An toàn 2016 cho phép chính phủ xây dựng 700 dặm hàng rào tương tự với loại rào chắn vật lý mà ông Trump đang xây dựng tại biên giới Mỹ – Mexico. Cùng thời gian đó, 64 Dân biểu Dân chủ đã gia nhập cùng với 219 Dân biểu Cộng hòa bỏ phiếu tán thành đạo luật tài trợ tiền cho hàng rào biên giới.

Trong số những nhà lập pháp Dân chủ ủng hộ chi tiền xây tường biên giới khi đó, đáng chú ý có các nhân vật nổi bật mà hiện nay ra sức phản kháng bức tường mà Tổng thống Trump đề xuất:

* Thượng nghị sĩ Chuck Schumer

* Nguyên Thượng nghị sĩ Hillary Clinton

* Nguyên Thượng nghị sĩ Barack Obama

* Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein

* Nguyên Thượng nghị sĩ Joe Biden

* Nguyên Thượng nghị sĩ Barbara Boxer

Tất cả 54 Thượng nghị sĩ Dân chủ, năm 2013, đã lại bỏ phiếu xác nhận chi tiền cho 700 dặm hàng rào an toàn của biên giới Mỹ – Mexico theo Đạo luật Cơ hội Kinh tế và Hiện đại hóa Nhập cư. Đạo luật này do chính Thượng nghị sĩ Chuck Schumer soạn thảo và giới thiệu ra Quốc hội.

Tuy nhiên, hiện nay ông Chuck Schumer lại là một trong những người phản đối mạnh mẽ nhất bức tường biên giới do Tổng thống Trump đề xuất.

Trong bài phát biểu trên truyền hình tối muộn 8/1 để đáp trả tuyên bố quốc dân của Tổng thống Trump, Thượng nghị sĩ Schumer cho biết Đảng Dân chủ muốn an ninh biên giới, nhưng “chúng tôi hoàn toàn bất đồng với tổng thống về cách thức hiệu quả để thực thi nó.”

“Có một giải pháp rõ ràng: Hãy tách bạch việc đóng cửa [chính phủ] với các tranh cãi về an ninh biên giới”, ông Schumer nhấn mạnh.

Xuân Thành

Xem thêm: