Các Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ hôm thứ Ba (26/10) đã tiết lộ chi tiết kế hoạch thuế doanh nghiệp tối thiểu 15% để tăng thu ngân sách liên bang, bù đắp cho nghị trình chi tiêu khổng lồ của chính quyền Biden. Nếu được thông qua, luật thuế doanh nghiệp tối thiểu sẽ ảnh hưởng đến khoảng 200 doanh nghiệp Mỹ.

Embed from Getty Images

Kế hoạch thuế doanh nghiệp tối thiểu 15% do các nghị sĩ Elizabeth Warren (Đảng Dân chủ, bang Massachusetts), Ron Wyden (Đảng Dân chủ, bang Oregon) và Angus King (Độc lập, bang Maine) giới thiệu. Kế hoạnh này cũng được các thượng nghị sĩ Dân chủ gồm Michael Bennet (bang Colorado), Edward Markey (bang Massachusetts) và Sheldon Whitehouse (Rhode Island) đồng bảo trợ.

Đề xuất nêu trên nhắm tới các doanh nghiệp Mỹ có lợi nhuận hàng năm hơn 1 tỷ USD trong thời gian ba năm, theo bản dự thảo dự luật đăng trên trang web của nghị sĩ Warren.

Các nhà lập pháp Đảng Dân chủ giới thiệu kế hoạch thuế doanh nghiệp tối thiểu nói rằng biện pháp này sẽ gia tăng doanh thu thuế nhằm giúp cấp tiền cho các chính sách trong nghị trình Build Back Better của Tổng thống Joe Biden.

Đảng Dân chủ trong nhiều tháng qua đã bị chia rẽ về quy mô của các gói chi tiêu khổng lồ do chính quyền Biden đề xuất.

Đối mặt với sự phản đối quyết liệt của Thượng nghị sĩ Kyrsten Sinema về việc tăng thuế doanh nghiệp, các lãnh đạo Đảng Dân chủ đã theo đuổi các cách thức thay thế, trong đó có đề xuất ban hành luật thuế doanh nghiệp tối thiểu 15%.

Thượng nghị sĩ Sinema cho biết bà ủng hộ thuế doanh nghiệp tối thiểu đang được đề xuất và gọi đó là đề xuất “hợp lẽ thường” và là “thuế doanh nghiệp tối thiểu hợp lý”.

Thuế doanh nghiệp tối thiểu 15% sẽ áp lên khoảng 200 công ty Mỹ có doanh thu hàng năm trong thời gian ba năm hơn 1 tỷ USD. Thượng nghị sĩ Angus King cho biết kế hoạch này sẽ tăng thu ngân sách liên bang thêm khoảng 400 tỷ USD trong thời gian 10 năm.

Đề xuất nêu trên vẫn duy trì một số khoản khấu trừ thuế doanh nghiệp, chẳng hạn như các khuyến khích cho lĩnh vực năng lượng sạch và nhà ở. Thượng nghị sĩ Warren cho biết tất cả 50 thượng nghị sĩ Dân chủ tại Thượng viện sẽ ủng hộ đề xuất thuế doanh nghiệp tối thiểu. Ngoài ra, Thượng nghị sĩ Wyden nói rằng Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã xác nhận đề xuất thuế doanh nghiệp tối thiểu phù hợp với sáng kiến thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu.

Các nhà lập pháp Đảng Dân chủ cho rằng luật thuế hiện hành của Mỹ đã cho phép nhiều công ty lớn nộp “thuế thấp hoặc không nộp thuế” đối với các khoản doanh thu họ đã báo cáo. Các nghị sĩ lưu ý đến trường hợp của Amazon. Họ chỉ ra rằng tập đoàn của tỷ phú Jeff Bezos đã kiếm được 45 tỷ USD lợi nhuận trong ba năm qua, nhưng chỉ nộp thuế “ở mức 4,3%, thấp hơn rất nhiều so với mức thuế doanh nghiệp 21% hiện hành“.

Xuân Thành (Theo Reuters và Fox News)

Xem thêm: