Các đảng viên Dân chủ tại Hạ viện đã giới thiệu dự luật mới, trong đó nhằm ngăn cản tên của cựu Tổng thống Donald Trump được vinh danh trên các dự án liên bang, tòa nhà, tượng, khu vực đất đai hoặc các hình thức kỷ niệm khác.

Theo văn bản của dự luật, luật này sẽ “cấm sử dụng quỹ Liên bang để tưởng nhớ một số cựu Tổng thống nhất định”. Cho dù tên ông Trump không được nhắc đến trực tiếp trong luật, nhưng ông là tổng thống duy nhất đã bị Hạ viện luận tội hai lần.

Embed from Getty Images

Dân biểu Dân chủ tiểu bang California Linda Sanchez (Ảnh minh họa: Getty Images)

Dự luật có tên “Đạo luật Không có Vinh quang cho Hận thù”, được Dân biểu Dân chủ tiểu bang California Linda Sanchez đưa ra và có 13 đồng nghiệp phe Dân chủ đồng bảo trợ.

“Trong nhiều năm, ông Donald Trump đã tiếp tay cho những lời nói dối, khuyến khích phân biệt chủng tộc và hận thù, sau đó châm ngòi cho sự kiện ngày 6/1,” dân biểu Sanchez nhận xét trong một tuyên bố hồi tháng trước.

“Một tổng thống đã bị luận tội hai lần không xứng đáng với những danh hiệu được ban cho một cựu tổng thống,” bà Sanchez nói thêm. “Chúng ta đừng bao giờ ca ngợi sự thù hận mà Donald Trump đã nhân cách hóa với tư cách Tổng thống. Dự luật này đảm bảo rằng không có vinh quang nào dành cho sự hận thù, cho dù là một tòa nhà, bức tượng, hay thậm chí là một băng ghế công viên.”

Dự luật đặc biệt ngăn chặn quỹ liên bang được sử dụng để “tạo dựng hoặc trưng bày bất kỳ biểu tượng, tượng đài hoặc bức tượng nào tưởng nhớ bất kỳ cựu Tổng thống nào đã bị Hạ viện luận tội hai lần,” bao gồm “bất kỳ đường cao tốc, công viên, trạm tàu điện ngầm, tòa nhà Liên bang, căn cứ quân đội, đường phố hoặc tài sản Liên bang khác”.

Dự luật cũng ngăn cản việc ông Trump được chôn cất tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng sẽ không phê chuẩn quyết định về tư cách mai táng hoặc chôn cất tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington do Bộ trưởng Lục quân đưa ra, nếu như quyết định này dành cho bất kỳ cựu Tổng thống nào đã bị Hạ viện luận tội hai lần.

Ngoài ra, dự luật nói rằng các tổng thống hai lần bị luận tội “không được nhận bất kỳ lợi ích nào, ngoài sự bảo vệ của Cơ quan Mật vụ”. 

Dự luật còn quy định rõ: “Không có khoản ngân quỹ Liên bang hoặc khoản hỗ trợ tài chính nào khác của Liên bang có thể được cung cấp cho một tiểu bang, phân khu chính trị hoặc tổ chức của tiểu bang này, nếu như khoản ngân quỹ hoặc hỗ trợ tài chính đó được sử dụng cho bất kỳ tòa nhà, khu vực đất đai, kiến trúc, căn cứ hoặc bất kỳ tài sản nào khác có tên, hoặc được đặt tên, hoặc chỉ định để tưởng nhớ bất kỳ cựu Tổng thống nào đã bị Hạ viện luận tội hai lần.”

Dân biểu Sanchez nhắc lại những sự kiện diễn ra bên trong Điện Capitol vào ngày 6/1 và nhấn mạnh rằng học sinh không nên theo học một ngôi trường được đặt tên “để vinh danh một tổng thống phản bội”: “Tôi nhớ mình đã nhận được một tin kinh hoàng rằng không có ai đến giúp chúng tôi, rằng Vệ binh Quốc gia đã không được chấp thuận, trong khi các sĩ quan cảnh sát đang bị đánh đập và giày xéo. Tôi nghĩ, không có ai từng kích động hành động nổi loạn này nên được đối xử theo các tiêu chuẩn cao như chúng tôi dành cho các cựu tổng thống của chúng ta, những người đã phụng sự đầy tận tâm. Mặc dù ông Trump không còn tại vị, ông ấy vẫn phải chịu trách nhiệm về hành động của mình và ngân sách không nên chi trả cho các hành động trong tương lai của ông ấy. Tôi không thể tưởng tượng việc để cho học sinh ở Nam California, hoặc bất cứ nơi nào ở Mỹ, đến một trường học được đặt tên để vinh danh một tổng thống phản bội.”

Những người đồng bảo trợ cho dự luật bao gồm: Dân biểu Jan Schakowsky (tiểu bang Illinois), Dân biểu Grace Napolitano (tiểu bang California), Dân biểu Danny K. Davis (tiểu bang Illinois), Dân biểu André Carson (tiểu bang Indiana), Dân biểu. Veronica Escobar (tiểu bang Texas), Dân biểu Barbara Lee (tiểu bang California), Dân biểu Earl Blumenauer (tiểu bang Oregon), Dân biểu Jahana Hayes (tiểu bang Connecticut), Dân biểu. Ruben Gallego (tiểu bang Arizona), Dân biểu Gerry Connolly (tiểu bang Virginia), Dân biểu Alan Lowenthal (tiểu bang California), Dân biểu Nikema Williams (tiểu bang Georgia) và Dân biểu Judy Chu (tiểu bang California).

Minh Ngọc (Theo Breitbart)

Xem thêm: