Đảng Dân chủ đang ngày càng chán nản với cách hành xử của cựu Tổng thống Barack Obama sau khi rời Nhà Trắng. Những người cánh tả vốn tôn sùng sự cảm thông với tầng lớp lao động nghèo tỏ ra không hài lòng với việc ông Obama đang tận hưởng cuộc sống xa hoa ở các khu nghĩ dưỡng sang trọng như một tỷ phú thực thụ.

Các chuyên gia về du lịch nói rằng thật dễ hiểu và cũng không cần bàn cãi việc các cựu tổng thống có quyền được tận hưởng các kỳ nghỉ ngay khi rời nhiệm sở. Nhưng mức độ sang trọng mà ông Obama đang hưởng thụ là chưa từng có tiền lệ đối với một vị tổng thống đương đại.

Ông Obama tham gia lướt sóng tại Caribbean

Các đảng viên và các nhà hoạt động Dân chủ thông tin với Fox News rằng từ khi rời vai trò Tổng thống Hoa Kỳ hồi tháng Một, ông Obama đã lưu trú ở các nơi được xếp vào hàng đắt đỏ nhất thế giới như: Hòn đảo tư nhân của cố diễn viên Marlon Brando (Tahiti); Khu nghỉ dưỡng Four Seasons ở Bali (Indonesia), nơi có giá phòng lên tới 2.000 USD/đêm; Khu biệt thự thuộc Palm Springs (California, Hoa Kỳ); Đảo Necker của Sir Richard Branson (Anh Quốc); Câu lạc bộ đồng quê Mid Pacific độc nhất ở Oahu (Hawaii); Khách sạn Borgo Finocchieto xây từ thế kỷ 13 ở Tuscany (Ý); và the Rising Sun, con tàu tư nhân của nhân vật nổi tiếng của hãng phim Hollywood David Greffen.

Ông Kendra Thornton, chuyên gia du lịch và chủ sở hữu của công ty du lịch cao cấp Royal Travel cho hay: “Đây là một số điểm đến du lịch sang trọng nhất thế giới. Nhiều khách hàng của chúng tôi chi hàng chục ngàn USD trở lên để ở tại các khu nghỉ dưỡng này, nơi phục vụ những khách hàng tinh tế và có nhiều yêu cầu nhất. Chẳng hạn, đảo Necker của Sir Richard Branson có giá 80.000 USD mỗi đêm. Bất cứ ai lưu trú tại đây đều trả mức phí như vậy vì họ muốn có được điều tốt nhất của tốt nhất”.

Đảo Necker của Sir Richard Branson có giá 80.000 USD mỗi đêm

Phóng viên của Fox News đã liên hệ với khách sạn Borgo Finocchieto được xây từ thế kỷ 13 tại Tuscany (Ý) cho biết rằng đây rốt cuộc không thực sự là khách sạn giống như một khách du lịch thông thường tưởng tượng. Borgo Finocchieto đích thực là một ngôi làng thời trung cổ đã được trùng tu, có 5 biệt thự và 22 phòng ngủ, mỗi du khách chỉ có thể được cho thuê tối đa ba ngày. Ông Obama đã đến đây bằng một chiếc máy bay tư nhân được hộ tống bởi sáu máy bay chiến đấu Eurofighter của Không lực Ý. Có lẽ, cựu tổng thống Mỹ đã ký hợp đồng lưu trú tại đây vì Borgo Finocchieto thuộc sở hữu của một trong những cộng sự của ông, cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Ý, ông John Phillips.

Chiến lược gia Pat Caddell thuộc đảng Dân chủ nói rằng: “Những chuyến đi này giống như lối sống của những người giàu có và nổi tiếng”. Ông Caddell từng là cố vấn của cựu Tổng thống Jimmy Carter tin rằng những kỳ nghỉ của Tổng thống Obama là chưa từng có, và nó khác xa so với những gì ông Carter làm trong vài tháng đầu tiên sau khi rời Washington DC.

Ông Caddell bày tỏ: “Tôi nghĩ đảng Dân chủ khi nhìn vào Tổng thống Obama, họ theo bản năng muốn bảo vệ ông là một vị tổng thống đại đồng, vị tổng thống của nhân dân lao động. Tôi nghĩ [những gì Obama đang làm] sẽ khiến người Dân chủ không thoải mái”.

Những nhà hoạt động cánh tả nói với Fox News rằng họ thấy cách mà ông Obama làm đang rời xa tôn chỉ của đảng. Đó không đơn thuần chỉ là những kỳ nghỉ. Cựu Tổng thống Dân chủ cũng đã thụ hưởng các khoản phí khổng lồ khi tham gia diễn thuyết tại các công ty hàng đầu tại phố Wall. Theo đó, các nhà hoạt động Dân chủ đánh giá rằng ông Obama đang cố gắng chen chân vào đội ngũ 1% những người giàu có nhất nước Mỹ.

Tiến sĩ David Michael Smith của Phong trào Xã Hội Chủ Nghĩa Houston nói: “Ông Obama không giàu có hay theo đường lối bảo thủ như ông Trump, ông George W. Bush hay ông George H.W. Bush, nhưng ông lại thích những thứ thường được gọi là ‘lối sống của những người giàu có và nổi tiếng’. Tôi không ngạc nhiên trước những kỳ nghỉ hè của ông Obama gần đây. Với tư cách là tổng thống, ông đã làm thất vọng hàng triệu người ủng hộ, những người hy vọng ông sẽ là người bênh vực mạnh mẽ cho người dân lao động”.

Các phương tiện truyền thông cánh tả cũng bày tỏ lo lắng về những kỳ nghỉ sang trọng của ông Obama.

Người dẫn chương trình “Late Night Monday” trên kênh HBO trong cuộc phỏng vấn với Seth Meyers đã nói rằng: “Những hình ảnh này có thể gây nhiều tranh cãi. Tôi rất ít khi nhìn thấy những bức ảnh của Tổng thống Obama trong kỳ nghỉ với Richard Branson. Tôi vui mừng vì ông ấy có thời gian vui vẻ. Nhưng nước Mỹ đang bùng cháy”.

Oliver sau đó chỉ ra rằng Tổng thống Obama đã bị cáo buộc là không gần gũi với người dân Mỹ trong nhiệm kỳ của mình. Người dân chương trình của HBO nói: “Tôi không dám chắc ông ấy đã từng xa rời công chúng hơn thời điểm này”.

Những lời bình luận trên được đưa ra vào tháng Hai. Do đó có thể thấy những lời khuyên của Oliver rõ ràng không làm chậm được lịch trình của ông Obama. Cựu Tổng thống Mỹ tuần này đang ở Bali, Indonesia.

Đội ngũ báo chí của cựu tổng thống không muốn tiếp tục theo sát các kỳ nghỉ của ông Obama vì đó là quyền cá nhân của mỗi người. Báo chí không muốn bình luận về lịch trình cá nhân của ông hoặc các chuyến đi chơi riêng của cựu tổng thống với gia đình.

Một cựu quan chức Nhà Trắng dưới thời ông Obama đã nói với Fox News rằng vị Tổng thống Dân chủ đã dành toàn bộ sự nghiệp của mình để làm việc giúp “tạo ra môi trường công bằng và mang đến cơ hội thăng tiến cho những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi nền kinh tế“.

Một trong những hành động đầu tiên sau khi rời Nhà Trắng của ông Obama là huấn luyện các nam thanh niên ở phía nam Chicago, đang theo học chương trình đào tạo nghề “CRED”, do ông Arne Duncan, cựu Bộ trưởng Giáo dục dẫn dắt. Tổng thống cũng đã tài trợ gần 2 triệu USD để giúp những người trẻ tuổi ở Chicago học nghề và có việc làm thêm mùa hè. Tổng thống là một người ủng hộ tích cực cho sáng kiến của nhóm My Brother nhằm cải thiện cuộc sống cho các nam thanh niên da màu.

Đội ngũ báo chí của Obama cũng nói với Fox News rằng Tổng thống gần đây nhất đã đăng một bài trên Facebook về cuộc tranh luận hiện tại ở Washington về tương lai của đạo luật chăm sóc sức khỏe.

Ông Obama viết: “Dự luật của Thượng viện công bố hôm nay không phải là một dự luật chăm sóc sức khỏe. Đó là sự chuyển đổi của cải khổng lồ từ các gia đình tầng lớp trung lưu và nghèo cho những người giàu nhất ở Mỹ”.

Chiến lược gia Dân chủ, ông Caddell cho rằng ông Obama nói thế là chưa đủ.

Ông Caddell không hài lòng về việc cựu Tổng thống Dân chủ vừa đi nghỉ dưỡng xa hoa vừa tham gia bình luận chính trị. Cựu cố vấn của Tổng thống Carter nói: “Tôi nghĩ mỗi lần ông Obama mở miệng, có những câu hỏi nên đặt ra là: Ông đã nói điều đó từ hòn đảo của tỷ phú nào? Khi nào ông  sẽ làm điều gì đó để giúp người khác hay chỉ làm giàu cho mình? Ông có thể làm việc như thế nào? Làm thế nào để chúng ta làm việc từ hòn đảo Marlon Brando? Điều đó  trái ngược với ông Carter”.

Chúng ta hãy so sánh một chút với cựu Tổng thống George W. Bush. Khi được hỏi về việc vị tổng thống thứ 43 của nước Mỹ đã sử dụng năm đầu tiên rời nhiệm sở như thế nào, một người thân cận với Tổng thống Bush nói với Fox News: “Ông ấy dành tháng đầu tiên ở Crawford, Texas, nơi ông bắt đầu viết cuốn sách ‘Những thời điểm quyết định’”.

Sau đó, khi nhà của gia đình Bush tại Dallas đã hoàn thành, cựu tổng thống cùng người thân đã định cư ở đó và bắt đầu gây quỹ cho Trung tâm Bush và thiết lập các chương trình chính sách của Viện Bush. Tổng thống Bush đã đôi lần tham gia diễn thuyết do Văn phòng diễn giả Washington tổ chức. Ông cùng phu nhân Laura đi nghỉ mát với gia đình ở Kennebunkport, Maine, và tại trang trại ở Crawford.

Ông Caddell nói: “Ông Obama có quyền làm bất cứ điều gì ông muốn. Nhưng những chuyến du ngoạn này thực sự mang phong cách của giới nhà giàu”.

Xuân Thành

Xem thêm: