Thậm chí cả các thành viên Đảng Dân chủ Hoa Kỳ cũng lên tiếng kêu gọi bà Hillary Clinton đã đến lúc bỏ qua nỗi cay đắng thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống 6 tháng trước, sau khi bà tiếp tục liệt kê ra các nguyên nhân khách quan khiến mình thua cuộc, trong đó có lý do đến từ Đảng của bà.

Tại một hội nghị ở California hôm thứ Tư (31/5), cựu ứng viên Đảng Dân chủ nói: “Tôi chịu trách nhiệm cho mỗi hành động của mình. Nhưng đó không phải là lý do tôi thất bại“.

Bà nói Đảng Dân chủ đã không giúp đỡ bà nữa vì họ đều công nhận rằng bà sẽ dễ dàng chiến thắng ông Trump.

Tôi được đề cử, vì thế tôi trở thành đề cử viên của Đảng Dân chủ. Tôi không nhận được gì từ Đảng Dân chủ cả. Ý tôi là, nó đã phá sản rồi. Đảng đang trong tình trạng sắp vỡ nợ, các con số [tỷ lệ ủng hộ] của họ là từ bình thường đến tồi tệ, sai lầm. Tôi phải bơm tiền vào đó“.

Tôi cũng nghĩ rằng tôi là nạn nhân của việc mọi người đều cho rằng tôi sẽ chiến thắng“, bà nói.

Phản ứng trước điều này, Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Al Franken trong cuộc phỏng vấn với Yahoo News rằng ông nghĩ bà Clinton có quyền phân tích điều gì đã xảy ra, nhưng cần phải vượt qua chuyện này.

Ông Franken nói: “Chúng ta phải vượt qua bằng cách chứng minh cho mọi người thấy rằng chúng ta là một đảng quan tâm rất nhiều đến những người bỏ phiếu cho Donald Trump“.

Còn Andrew Therriault, cựu giám đốc số liệu của Đảng Dân chủ, phản ứng giận dữ trước phát ngôn của bà Clinton đến mức ông viết một loạt các dòng tweet có ngôn ngữ văng tục lên mạng xã hội, nhưng sau đó đã xoá đi.

Trong một dòng đã xoá, ông viết: “Gửi các bạn làm dữ liệu cho Đảng Dân chủ: cáo buộc hôm nay là hoàn toàn vớ vấn, tôi hy vọng các bạn hiểu được điều tốt đẹp mà các bạn đã làm bất chấp những lời bậy bạ này“.

Theo BBC, ông cũng cho rằng bà Clinton thất bại là vì quá tự tin tại các bang hay thay đổi như Michigan, Wisconsin, và Pennsylvania. “Đội ngũ của bà ta cứ tưởng rằng mình biết tất“, ông Therriault viết.

Trước đó các chuyên gia chính trị cũng nhận định tổ chức tranh cử của bà Clinton không vận động đủ mạnh ở các bang quan trọng này.

Tổng thống Donald Trump cũng tham gia cuộc chiến Twitter và gọi cựu đối thủ bằng biệt danh cũ mà ông hay sử dụng.

Hillary Clinton xảo trá bây giờ đổ tội cho tất cả mọi người trừ bản thân bà ta, không chịu nói rằng bà ta mới là một ứng viên tồi tệ. Đổ lỗi cho cả Facebook, thậm chí cả Đảng Dân chủ và cả Uỷ ban Quốc gia Đảng Dân chủ (DNC)“.

Ngoài ra, trước đó cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ còn liệt kê FBI, sự can thiệp của Nga, giới truyền thông  và thậm chí vì bản thân bà là phụ nữ là các nguyên nhân khiến bà thất bại tại lần tranh cử thứ 2 của mình.

Đức Trí (t/h)

Xem thêm:

Leave a Reply