Sau cuộc điều trần của cựu Giám đốc FBI Jame Comey tuần trước, các Thượng nghị sĩ Dân Chủ đang muốn tiến xa hơn trong cuộc điều tra liên quan đến Nga. Họ đã gửi đề nghị tới Tổng Chưởng Lý Jeff Sessions và cả Tổng thống Donald Trump mời tham gia điều trần.

Theo Fox News, Tổng thống Trump chưa có phản ứng gì trước đề nghị của các Thượng nghị sĩ Dân Chủ, trong khi đó Tổng Chưởng Lý Jeff Sessions đã đồng ý điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện vào thứ Ba (13/6) về những vấn đề liên quan đến cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ năm 2016. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra hiện tại là cuộc nói chuyện trước Thượng viện sắp tới của ông Sessions sẽ là phiên họp kín hay diễn ra công khai giống như buổi điều trần của ông Comey hôm thứ Năm (8/6).

Ông Jeff Sessions là thành viên cốt cán trong chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông Trump

Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ Dân chủ Chuck Schumer hôm Chủ Nhật (11/6) nói rằng ông muốn ông Sessions điều trần công khai.

Phát biểu trong chương trình “Face the Nation” của kênh CBS, ông Schumer cho hay: “Có nhiều câu hỏi cần ông Sessions phải trả lời”.

Cũng trong cuộc phỏng vấn với kênh CBS nêu trên, ông Schumer đã mời Tổng thống Trump điều trần trước Thượng viện. Đề nghị này của ông Schumer xuất phát từ phát biểu của ông Trump hôm thứ Sáu (9/6) nói rằng ông sẵn sàng “100%” để tuyên thệ nói thật.

Bất kể ông Trump có đồng ý tham gia điều trần hay không, trong tình huống hiện tại với việc ông Sessions và nhiều nhân vật khác trong chiến dịch tranh cử của ông Trump năm 2016 sẽ lần lượt được đề nghị xuất hiện tại Capitol Hill (Tòa nhà Quốc hội Mỹ), cho thấy rằng cuộc điều tra liên quan đến Nga sẽ tiếp tục tăng tốc và công khai trước công chúng. Điều này chắc chắn sẽ phủ “mây” lên các lịch trình làm việc của chính quyền Trump. Thậm chí ngay cả cố vấn đặc biệt Robert Mueller, đang lãnh đạo điều tra độc lập vụ việc Nga, cũng có thể sớm điều trần trước Quốc hội.

Trong thời gian gần đây, ông Schumer và các thượng nghị sĩ Dân Chủ đã nói rõ rằng họ có nhiều câu hỏi hóc búa muốn hỏi Tổng chưởng lý vào Thứ Ba (13/6) và ưu tiên thực hiện việc này công khai.

Trong chương trình “Fox News Chủ Nhật”, Thượng nghị sĩ Dân Chủ Jack Reed đã có những thắc mắc về sự tham gia của ông Sessions trong việc sa thải Giám đốc FBI James Comey. Ông Reed nói: “Ông [Sessions] đã tự rút khỏi vai trò [lãnh đạo điều tra liên quan đến Nga], sau đó đột nhiên ông ta lại đề nghị với Tổng thống Trump sa thải Comey và Tổng thống đã thực hiện điều đó. Tình huống này cho thấy đều liên quan đến cuộc điều tra Nga”.

Ông Reed nói thêm rằng ông có thắc mắc về những cuộc gặp gỡ gần đây của ông Sessions với các quan chức Nga vượt ra ngoài những gì ông ta đã tuyên bố.

Trong khi đó, ông Schumer nói rằng Tổng Chưởng Lý Sessions nên được hỏi các vấn đề như liệu ông có can thiệp vào cuộc điều tra Nga trước khi ông tự rút vai trò; những biện pháp bảo vệ nào hiện đang được áp dụng; và liệu ông có thảo luận về các vấn đề liên quan đến điều tra Nga trong việc tìm kiếm giám đốc FBI mới hay không.

Cũng trong chương trình “Face the Nation” trên CBS, Thượng nghị sĩ Cộng Hòa James Lankford, cũng thuộc Ủy ban Tình báo, cho biết rằng họ vẫn chưa đưa ra kết luận liệu phiên điều trần của ông Sessions diễn ra công khai hay họp kín.

Ông Lankford nói: “Tôi dự tính đây sẽ là [phiên điều trần] công khai, nhưng chúng tôi vẫn đang trong thời gian chốt với ông Jeff Sessions”.

Ông Lankford  nói thêm rằng điều quan trọng là cần nghe câu chuyện của ông Sessions về một số lời tuyên bố của ông Comey vào tuần trước, “cũng như làm rõ những cáo buộc đang được đưa ra gần đây để biết liệu ông Sessions  có hay không có những cuộc đối thoại với người Nga trước bầu cử 2016”.

Trái với sự sốt sắng của phe Dân Chủ trong việc mời những quan chức liên quan đến chiến dịch tranh cử 2016 của ông Trump tham gia điều trần, một số đảng viên Cộng Hòa sau phiên điều trần của ông Comey đã công khai kêu gọi chấm dứt cuộc điều tra liên quan đến Nga.

Trong chương trình “Fox News Chủ Nhật”, Chủ tịch đảng Cộng Hòa, bà Ronna McDaniel đã kêu gọi các nhà lập pháp hãy chấm dứt cuộc điều tra về vấn đề thông đồng giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump và Moscow.

Bà McDaniel nói: “Đây là một cuộc phiêu lưu câu cá. Tôi kêu gọi chấm dứt các cuộc điều tra về … chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump thông đồng với Nga. Không có bằng chứng về điều đó. Tôi nghĩ rằng không nên tiếp tục [thực hiện việc này]. Theo tôi, chẳng có sự cản trở [công lý] nào ở đây cả”.

Đáp lại tuyên bố của bà McDaniel, các đảng viên Dân Chủ đã nói rõ rằng họ không có kế hoạch dừng lại.

Thượng nghị sĩ Dân Chủ Dianne Feinstein, thành viên Ủy ban Tư Pháp đã nói trên chương trình  “State of the Union” của CNN rằng “tất cả nên tham gia điều trần” để các nhà lập pháp xem xét vụ việc.

Bà Feinstein, cũng có chân trong Ủy ban Tình báo, không trả lời liệu phiên điều trần của ông Sessions có công khai hay không. Nhưng bà cũng đưa ra khả năng ông Sessions nên có thêm một cuộc điều trần nữa và nói rằng Ủy ban Tư pháp sẽ là địa chỉ “thích hợp” cho lời khai của Tổng Chưởng Lý.

Sau ông Sessions, rất có thể Ủy ban Tình báo sẽ mời con rể và cũng là cố vấn cao cấp của Tổng thống Trump, ông Jared Kushner tham gia điều trần tại Thượng viện.

Tân Bình

Xem thêm: