Các lãnh đạo Đảng Dân chủ, trong đó có các thượng nghị sĩ Elizabeth Warren (bang Massachusetts), Amy Klobuchar (bang Minnesota), và Ron Wyden (bang Oregon) vào tháng 12/2019 đã viết thư gửi các công ty cổ phần vốn tư nhân đang kiểm soát ba doanh nghiệp hàng đầu về công nghệ bầu cử để bày tỏ quan ngại về “các lỗ hổng” và tình trạng “thiếu minh bạch” của ngành công nghệ này.

Embed from Getty Images

Lá thư của các lãnh đạo Đảng Dân chủ nêu trên được gửi tới ba công ty cổ phần vốn tư nhân vào ngày 6/12/2019, đưa ra các vấn đề về “những lỗ hổng và sự thiếu minh bạch trong ngành công nghệ bầu cử và tình trạng yếu kém của các máy bầu cử và thiết bị công nghệ bầu cử khác”, văn phòng của bà Warren nói về nội dung thư. Lá thư này tìm kiếm thông tin về việc các công ty cổ phần vốn tư nhân đóng vai trò gì trong việc làm kéo dài các tồn đọng về công nghệ bầu cử.

Lá thư được gửi tới ba công ty:

  • H.I.G. Capital, đầu tư vào Hart InterCivic
  • McCarthy Group, đầu tư vào Election Systems & Software
  • Staple Street Capital, đầu tư vào Dominion Voting Systems

Vào thời điểm đó, ba công ty công nghệ bầu cử này giúp hỗ trợ cho 90% cử tri, lá thư dẫn nguồn từ Trường Kinh doanh Wharton, Đại học Pennsylvania.

Hiện nay, Election Systems & Software và Dominion Voting Systems đang hỗ trợ cho hơn ¾ cử tri Mỹ, trong khi H.I.G. Capital “đã lặng lẽ bán” Hart InterCivic vào tháng Tư năm nay, theo bài báo hôm 28/10/2020 trên Wall Street Journal, cũng dẫn nguồn từ Trường Kinh doanh Wharton, Đại học Pennsylvania.

Những ngày sau bầu cử gần đây, Dominion đang là trọng điểm được chú ý sau khi các kết quả kiểm phiếu không chính thức cho thấy có lỗi tại Hạt Antrim, bang Michigan – một trong nhiều khu vực sử dụng phần mềm Dominion trong công tác bầu cử. Kết quả tại Hạt Antrim gây chú ý khi khu vực vốn có truyền thống ủng hộ mạnh mẽ Đảng Cộng hòa này lại mang về chiến thắng cho ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden. Sau đó, Bộ trưởng Nội vụ Michigan nói rằng đã xảy ra lỗi và chỉnh sửa lại chiến thắng tại Hạt này thuộc về Tổng thống Trump. Các báo cáo truyền thông cho thấy 6.000 phiếu bầu cho ông Trump tại Hạt Antrim đã bị chuyển sang cho ông Biden. Bộ trưởng Nội vụ bang Michigan lý giải rằng đây là “lỗi người sử dụng cá biệt”, không phải do “lỗi phần mềm”. 

Trong khi đó, Hạt Gwinnett bang Georgia cũng sử dụng phần mềm Dominion và đã phải hoãn kiểm phiếu do một vấn đề của phần mềm Dominion chưa được xác minh. Hạt này báo cáo rằng các kỹ thuật viên của Dominion đã khắc phục được sự cố vào ngày 8/11 và hạt này đã có thể kiểm phiếu bình thường trong ngày hôm đó. 

Chiến dịch tái cử của Tổng thống Trump và các cố vấn Đảng Cộng hòa thời gian qua đã dấy lên hồi chuông cảnh báo về công nghệ bầu cử. Nhưng từ năm 2019, chính các nhà lãnh đạo hàng đầu của Đảng Dân chủ cũng đã chỉ ra những quan ngại về công nghệ bầu cử và lá thư của họ gửi các công ty công nghệ bầu cử đã cho thấy những quan ngại này có thể là chủ đề lưỡng đảng. 

Lá thư của các lãnh đạo Đảng Dân chủ vào tháng 12/2019 đó đã xác định vô số các vấn đề, trong đó có đề cập tới báo cáo của Vice nói rằng “trong riêng năm 2018 ‘cử tri tại bang Nam Carolina đã báo cáo về việc máy bầu cử đã chuyển phiếu bầu của họ sau khi họ nhập phiếu vào, các máy scan đã không nhận diện lá phiếu giấy tại bang Missouri và sự cố các máy bầu cử bị nổ đã khiến cử tri xếp hàng dài tại bang Indiana’”.

Lá thư cũng lưu ý rằng trong đầu những năm 2000, khoảng 20 nhà buôn công nghệ bầu cử cạnh tranh trong thị trường này, nhưng sau đó con số nhà buôn công nghệ này đã giảm dần xuống chỉ còn một số ít doanh nghiệp kiểm soát “phần đa số thị trường”.

Thượng nghị sĩ Warren nói với Wall Street Journal qua email rằng “các công ty cổ phần vốn tư nhân ‘đã đang kiểm soát gần như tất cả công nghệ bầu cử tại [Mỹ] – và cách họ kinh doanh ra sao vẫn trong bức màn bí mật’”. Staple Street Capital – đã mua Dominion năm 2018 – được cho là đã phản hồi một phần lá thư gửi tháng 12/2019 của các lãnh đạo Đảng Dân chủ, nhưng hai công ty vốn tư nhân khác đã không phản ứng gì.

Trước những cáo buộc về lỗi phần mềm nghiêm trọng trong xử lý bầu cử Mỹ năm nay, Dominion hôm thứ Sáu (13/11) đã phát đi tuyên bố mãnh mẹ bác bỏ hoàn toàn nhiều cáo buộc về sai sót của công nghệ bầu cử của công ty này. 

Dominion nói rằng họ “dứt khoát phủ nhận những khẳng định không đúng sự thật về vấn đề chuyển phiếu bầu trong hệ thống bầu cử của chúng tôi” và nhấn mạnh rằng công ty này là phi đảng phái và khẳng định “những tuyên bố về các thuyết âm mưu gian lận bầu cử là sai 100%”.

Tuy nhiên, trong phát biểu mới nhất trên Newsmax, luật sư của chiến dịch Trump, bà Jenna Ellis tiếp tục khẳng định rằng lỗi phần mềm Dominion là bê bối trên phạm vi toàn quốc và cần phải kiểm tra độc lập toàn bộ máy bầu cử Dominion. 

Đây là bê bối toàn quốc. Các hệ thống bầu cử Dominion là chắc chắn lũng đoạn”, bà Ellis nói trên Newsmax. 

Chúng ta cần phải có một cuộc kiểm tra về vấn đề này, và đây là điều mà tất nhiên sẽ thay đổi kết quả bầu cử quốc gia. Những gì chúng ta đang thấy là một thách thức rất đáng chú ý”, bà Ellis khẳng định.

Như Ngọc

Xem thêm: