Đảng Dân chủ hôm thứ Bảy (24/2) đã phát hành bản ghi nhớ “phản pháo” lại bản ghi nhớ FISA của Đảng cộng hòa và bảo vệ Bộ Tư pháp và FBI trong cuộc điều tra về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016.

Embed from Getty Images

Ông Trump và phe Cộng hòa phản đối mạnh mẽ bản ghi nhớ của Dân chủ. 

Fox News cho biết bản ghi nhớ 10 trang của Đảng Dân chủ do các Hạ nghị sĩ Dân chủ trong Ủy ban Tình báo Hạ viện soạn thảo. Bản ghi nhớ phát hành hôm thứ Bảy này đã được sửa đổi lại theo yêu cầu của ông Trump về việc loại bỏ một số thông tin liên quan đến bí mật tình báo và an ninh quốc gia.

Nội dung chính của bản ghi nhớ của Đảng Dân chủ cho rằng FBI và Bộ Tư pháp đã không lạm dụng quyền hạn để giám sát ông Carter Page – cựu trợ lý chiến dịch của ông Donald Trump như những ghì bản ghi nhớ FISA của các nghị sĩ Cộng hòa cáo buộc.

>>6 điều nên biết về bản ghi nhớ FISA tố FBI chống Trump

Bản ghi nhớ của phe Dân chủ kết luận rằng các quan chức tại FBI và Bộ Tư pháp “không lạm dụng tiến trình thực thi Đạo luật Giám sát Tình báo Nước ngoài (FISA), không bỏ qua các thông tin trọng yếu, hoặc làm suy yếu công cụ pháp lý quan trọng này để giám sát chiến dịch của ông Trump”.

Trong bản ghi nhớ của mình, các nghị sĩ Dân chủ gọi bản ghi nhớ FISA của phe Cộng hòa công khai hồi đầu tháng này là “một nỗ lực minh bạch để làm suy yếu” FBI, Bộ Tư pháp và các cuộc điều tra về khả năng thông đồng giữa chiến dịch của ông Trump và Nga.

Những người Dân chủ cho dù không trực tiếp bác bỏ một số phát hiện quan trọng trong bản ghi nhớ FISA của Cộng hòa, nhưng đã ủng hộ FBI và Bộ Tư pháp trong việc theo đuổi trát FISA nhằm theo dõi ông Carter Page.

Bản ghi nhớ của những người Dân chủ nói rằng FBI đã có “cơ sở độc lập” cho việc điều tra các động cơ của ông Page, và nói rằng ông Page đã nằm trong danh sách người mà Nga sẽ chiêu mộ. Bản ghi nhớ cũng tuyên bố rằng Bộ Tư pháp “đã nhiều lần thông tin cho Tòa án về lý lịch của ông Steele, mức độ tin cậy, và những thiên kiến tiềm năng”. Và bản ghi nhớ vẫn khẳng định rằng Bộ Tư pháp đã thông tin lên tòa án FISA rằng ông Steele đã được thuê bởi “những người và tổ chức của Hoa Kỳ có động cơ chính trị và rằng bản hồ sơ của ông ta dường như đã được sử dụng ‘để làm mất uy tín’ chiến dịch của ông Trump”.

Bản ghi nhớ của Dân chủ còn nói thêm rằng trong khi gia hạn FISA, Bộ Tư pháp đã “sử dụng ít” thông tin từ hồ sơ của ông Steele và bổ sung “thêm thông tin từ các nguồn độc lập khác”. Bản ghi nhớ này cũng phản đối việc những người Cộng hòa khẳng định rằng FBI đã cho phép trả tiền cho ông Steele và nói rõ rằng phe Cộng hòa đã bỏ qua việc thanh toán này đã bị hủy bỏ.

Tuy nhiên, bản ghi nhớ của Dân chủ đã không trực tiếp phản bác khẳng định của phe Cộng hòa rằng cựu Phó Giám đốc FBI Andrew McCabe trong cuộc điều trần tại Ủy ban Tư pháp Hạ viện đã nói rằng FBI sẽ không thể có trát giám sát ông Page nếu không dựa vào thông tin từ hồ sơ bẩn của ông Steele.

Các nghị sĩ Cộng hòa trong Ủy ban Tình báo Hạ viện đã lên tiếng phản đối bản ghi nhớ mà phe Dân chủ vừa công bố.

Hạ nghị sĩ Cộng hòa Devin Nunes, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, phát đi tuyên bố cho hay: “Người dân Mỹ bây giờ rõ ràng hiểu rằng FBI đã sử dụng tiền bẩn chính trị do Đảng Dân chủ chi trả để giám sát một công dân Mỹ của Đảng Cộng hòa”.

Hơn nữa, tòa án FISA đã bị nhầm lẫn về các tương tác trong quá khứ của ông Page với FBI, trong đó ông đã giúp thiết lập một vụ kiện chống lại điệp viên Nga ở Mỹ, những người đã bị đưa ra tòa. Điều đó phủ nhận niềm tin rằng Bộ Tư pháp và FBI đã không cung cấp thông tin cho một tòa án bí mật mà họ đã cung cấp cho một tòa án liên bang công khai liên quan đến những tương tác trước đây của họ với ông Page”, ông Nunes nói thêm.

Nhà Trắng gọi bản ghi nhớ của Dân chủ là “một tài liệu mang động cơ chính trị” và nó không thể trả lời những quan ngại dấy lên từ bản ghi nhớ FISA do các nghị sĩ Cộng hòa công bố hồi đầu tháng này.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders phát đi tuyên bố nói rằng: “Như bản ghi nhớ FISA của Cộng hòa đã đưa ra, thẩm phán tòa FISA chưa bao giờ được thông tin rằng bà Hillary Clinton và Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ đã tài trợ cho một hồ sơ bẩn [chống Trump] và đó là cơ sở để Bộ Tư pháp xin được trát FISA [giám sát một công dân Mỹ]”,

Thêm nữa, bản ghi nhớ của phe Dân chủ thậm chí không giải quyết được thực tế rằng Phó Giám đốc FBI đã nói trước Ủy ban Tình báo Hạ viện rằng nếu không có hồ sơ bẩn đó, sẽ không có trát giám sát nào được cấp phép cả”, bà Sanders nói thêm.

Tổng thống Trump cũng đã phản đối bản ghi nhớ mới phát hành của phe Dân chủ và coi đó là “sự phá sản pháp lý và chính trị hoàn toàn”.

Bản ghi nhớ của Dân chủ phản ứng về việc lạm dụng giám sát [tình  báo] của [cơ quan] chính phủ là một sự PHÁ SẢN pháp lý và chính trị hoàn toàn. [Điều đó] chỉ khẳng định tất cả những điều tồi tệ đã được thực hiện. THẬT PHI PHÁP!”, ông Trump tweet.

Tân Bình (T/h)

Xem thêm: