Đảng Dân chủ tại Hạ viện đã soạn thảo điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump, cáo buộc ông “kích động bạo lực” trong cuộc biểu tình tại Washington DC hôm 6/1. Điều khoản này dự kiến được giới thiệu ra Hạ viện vào ngày thứ Hai (11/1). Tuy nhiên, không có thành viên Đảng Cộng nào lên tiếng đồng tình với động thái này. 

Embed from Getty Images

Các dân biểu Đảng Dân chủ David Cicilline (Rhode Island), Ted Lieu (California) và Jamie Raskin (Maryland) đã cùng soạn thảo điều khoản luận tội Tổng thống Trump, theo NBC News và Daily Mail đưa tin.

Điều khoản luận tội do Dân biểu Cicilline công bố và NBC News đưa tin, có đoạn viết: “Donald John Trump đã mắc trọng tội và khinh tội bằng việc cố tình kích động bạo lực chống lại Chính quyền Hoa Kỳ”.

Ông Trump là “mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, nền dân chủ và Hiến pháp nếu vẫn được ở lại nhiệm sở”, điều khoản luận tội viết. “Do đó, Tổng thống Trump cần phải bị luận tội và xét xử luận tội, và không đủ tư cách để nắm giữ và hưởng thụ bất kỳ nhiệm vụ vinh dự, tin tưởng hay lợi ích nào của Hoa Kỳ”.

Theo Just the News, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hôm 8/1 cũng nói rằng bà đã chuẩn bị công bố điều khoản luận tội Tổng thống Trump vào tuần tới nếu Phó Tổng thống Mike Pence không sử dụng Tu chính án 25, Hiến pháp Hoa Kỳ để loại bỏ ông Trump khỏi nhiệm sở. Ông Pence sau đó đã lên tiếng phản đối việc sử dụng Tu chính án 25. 

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Judd Deere hôm 8/1 đã nói với Forbes rằng nỗ lực luận tội ông Trump lần hai sẽ chỉ khiến gia tăng thêm chia rẽ.

Hành động luận tội có động cơ chính trị đối với một Tổng thống còn 12 ngày trong nhiệm kỳ sẽ chỉ khiến gia tăng chia rẽ đất nước vĩ đại của chúng ta”, ông Deere nói.

NBC News dẫn nguồn tin từ quan chức quốc hội Mỹ giấu tên cho biết, tính đến chiều 8/1, đã có 112 dân biểu Dân chủ đồng bảo trợ cho điều khoản luận tội Tổng thống Trump. Tuy nhiên, NBC News cũng tiết lộ rằng không có nhà lập pháp nào của Đảng Cộng hòa đồng tình với hành động của Đảng Dân chủ. 

Dân biểu Cộng hòa Matt Gaetz (bang Florida) trong cuộc trả lời phỏng vấn Just the News sau khi có thông tin về việc chuẩn bị luận tội đã nói rằng: “Tôi tin rằng trong vài ngày tới, Đảng Dân chủ sẽ đưa các điều khoản luận tội ra Quốc hội và tôi sẽ lại phản đối chúng”.

Theo hãng tin AP, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham cũng đã lên tiếng nói rằng ông sẽ không ủng hộ luận tội Tổng thống Trump.

“Nếu Chủ tịch [Hạ viện] Pelosi thúc đẩy luận tội trong những ngày cuối nhiệm kỳ tổng thống Trump, thì đó sẽ gây hại hơn là tốt”, ông Graham nói.

Bất kỳ nỗ lực nào nhằm luận tội Tổng thống Trump sẽ không chỉ không thành công tại Thượng viện mà sẽ còn là một tiền lệ nguy hiểm cho tương lai của chức vị tổng thống”, Thượng nghị sĩ Graham nhấn mạnh.

Như Ngọc

Xem thêm: