Các thành viên Đảng Dân chủ trong Ủy ban Cách thức và Phương tiện Hạ viện hôm thứ Sáu (5/2) đã đưa ra một dự luật sâu rộng liên quan đến năng lượng xanh, theo đó sẽ mở rộng một số khoản tín dụng thuế năng lượng sạch, mở rộng tín dụng thuế xe điện và tạo tiền đề cho việc định giá phát thải khí nhà kính, theo The Hill báo cáo.

Embed from Getty Images

Dự luật, được gọi là Đạo luật XANH (GREEN Act), được đưa ra lần đầu tiên vào năm ngoái và hiện đang được đưa ra một lần nữa trong bối cảnh đảng Dân chủ hiện đang kiểm soát cả hai viện của Quốc hội và cả Nhà Trắng.

Luật sẽ mở rộng việc sử dụng tín dụng thuế cho năng lượng mặt trời, gió và địa nhiệt đồng thời mở rộng việc sử dụng tín dụng thuế đối với việc sử dụng công nghệ thu giữ carbon dioxide trong sản xuất nhiên liệu hóa thạch.

Nó cũng sẽ mở rộng tín dụng thuế xe điện và tạo ra một khoản tín dụng thuế mới cho các loại xe thương mại không phát thải và xe buýt không phát thải. Dự luật sẽ yêu cầu Bộ trưởng Tài chính đánh giá dữ liệu của Cơ quan Bảo vệ Môi trường về phát thải khí nhà kính cho các cơ quan thuế dựa trên lượng phát thải của họ.

“Biến đổi khí hậu là vấn đề cấp bách nhất của thời đại chúng ta và chúng ta phải mạnh dạn hành động để giải quyết mối đe dọa hiện hữu này”, dân biểu Mike Thompson (bang California) tuyên bố. 

Đảng Dân chủ cũng đưa ra một điều khoản nhằm tìm cách giảm “bất bình đẳng” về môi trường bằng cách cung cấp tín dụng thuế cho các “chương trình công bằng môi trường” tại các trường đại học, với nguồn tài trợ bổ sung được cung cấp cho các trường đại học và cao đẳng cùng các tổ chức chuyên cho người da màu hay người thiểu số.

>> Hội đồng năng lượng: Lệnh cấm khoan dầu của Joe Biden “giết chết” việc làm của người Mỹ

Câu lạc bộ Sierra, một nhóm môi trường hàng đầu, đã ca ngợi một số biện pháp của dự luật, nhưng cũng cho rằng nó chưa đủ táo bạo.

“Chúng ta cần một dự luật táo bạo hơn nữa để mở ra hoàn toàn quá trình chuyển đổi năng lượng sạch ngang bằng với các thách thức của khủng hoảng khí hậu, cắt giảm các khoản trợ cấp ‘bẩn’ đã gây ra các nguồn năng lượng bất lợi và giúp thúc đẩy công bằng môi trường cho các cộng đồng trên toàn quốc”, Phó Giám đốc pháp chế của Câu lạc bộ Sierra, ông Matthew Bearzotti cho biết.

“Chống biến đổi khí hậu” là một nội dung quan trọng trong các chính sách của Chính quyền Biden. Kể từ khi nhậm chức, ông Biden đã đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris với các cam kết đóng góp khổng lồ. Ông cũng dừng nhiều dự án quan trọng liên quan đến năng lượng hóa thạch, xóa bỏ việc làm của hàng nghìn đến hàng triệu người trong tương lai. Ông còn yêu cầu thay thế toàn bộ xe công bằng xe điện.

Nhiều chuyên gia đã bày tỏ lo ngại rằng các chính sách về khí hậu của ông Biden sẽ gây nguy hại cho an ninh năng lượng của Mỹ, trong khi chỉ làm lợi cho đối thủ.

Lê Vy (theo The Hill)

Xem thêm: