Đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ hôm thứ Năm (17/9) đã công bố kế hoạch đối phó với sự ảnh hưởng của Trung Quốc, tiết lộ một dự luật chi 350 triệu USD để thúc đẩy khả năng cạnh tranh của Mỹ và xác lập lại các nỗ lực ngoại giao thông qua các tổ chức quốc tế như Tổ chức Y tế Thế giới.

Embed from Getty Images

Kế hoạch nêu trên do 11 thành viên Đảng Dân chủ hậu thuẫn, gồm cả lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Thượng viện, ông Chuck Schumer. Kế hoạch này được phía Dân chủ thông báo ngay trước một phiên điều trần của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện về cách đối phó Trung Quốc.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Jim Risch, chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, nói rằng ông hy vọng hai đảng sẽ hợp tác để soạn thảo đề xuất bao gồm các ý tưởng về một kế hoạch lưỡng đảng.

Đây là vấn đề của nước Mỹ. Đây không phải là vấn đề đảng phái”, ông Risch nói trong buổi điều trần. Tại buổi họp này, các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ đã trả lời về tầm ảnh hưởng toàn cầu của Trung Quốc và có một quan chức đã gọi Bắc Kinh là “kẻ bắt nạt vô luật”.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Bob Menendez, thành viên cấp cao của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện và là lãnh đạo của nỗ lực ứng phó Trung Quốc của Đảng Dân chủ, đã nói ông mong chờ được làm việc với các đồng nghiệp Đảng Cộng hòa “để thúc đẩy cách tiếp cận mạnh mẽ, đoàn kết và lưỡng đảng” về vấn đề này.

“Đạo luật LEADS 2020” của Đảng Dân chủ tìm cách cung cấp các nguồn lực mới cho hệ thống giáo dục Mỹ, và tái khẳng định “cam kết của Mỹ đối với các đồng minh khắp thế giới và khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, đặc biệt là Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines, Úc, Thái Lan, cũng như các đối tác quan trọng như Đài Loan và ASEAN”.

Dự luật của Đảng Dân chủ cũng đề xuất củng cố các biện pháp thực thi thương mại và nhấn mạnh đến các vấn đề nhân quyền với Trung Quốc như các cuộc biểu tình tại Hồng Kông và đối xử với người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ đã leo thang trong thời chính quyền Trump, bởi vì các chính sách “Nước Mỹ trên hết” của Tổng thống Donald Trump đòi hỏi thương mại đối ứng. Hơn nữa, căng thẳng tiếp tục lên cao sau khi xuất hiện đại dịch virus corona và Bắc Kinh áp dụng Luật An ninh Quốc gia tại Hồng Kông làm tổn hại tới luật pháp và nền tự trị cao độ của cựu thuộc địa Anh Quốc.

Chiến dịch tái cử của Tổng thống Trump hôm 23/8 cũng đã công bố danh sách các ưu tiên cốt lõi cho nhiệm kỳ hai của tổng thống. Một trong những chủ đề chính sách đối ngoại quan trọng là sẽ “chấm dứt phụ thuộc vào Trung Quốc”, trong đó có mục tiêu mang một triệu việc làm sản xuất trở về Mỹ.

Các chính sách của ông Trump cũng đề xuất hỗ trợ giảm thuế và cho phép “khấu trừ 100% chi phí đối với các ngành thiết yếu như dược phẩm và rô bốt” để khuyến khích các công ty sản xuất tại Mỹ.

Như Ngọc (Theo Epoch Times, Reuters)

Xem thêm: